Chưa có điểm chuẩn các trường CAND

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Thiếu tướng, PGS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an) khẳng định, thông tin trên một số trang mạng đăng dự kiến điểm chuẩn vào các trường CAND là không chính xác bởi hiện nay lực lượng CAND đang nhập dữ liệu điểm và thống nhất đến 15/8 mới hết thời điểm nhập dữ liệu. Sau đó mới căn cứ điểm thực tế, chỉ tiêu, mới có phương án điểm chuẩn.

Sáng 4/8, lãnh đạo Cục Đào tạo (Bộ Công an) và khối trường Công an giải đáp thắc mắc của thí sinh về thông tin điểm chuẩn, điều kiện xét tuyển vào các trường khối công an năm 2015.

Thời gian xét tuyển khác với tuyển sinh dân sự

Về thời gian kết thúc xét tuyển nguyện vọng 1 tại các trường CAND, Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an), cho biết: Tuyển sinh vào CAND khác với tuyển sinh dân sự, khi một thí sinh được xét tuyển vào các trường CAND là được biên chế vào CAND, nên có những quy định riêng.

Thứ nhất phải qua công tác sơ tuyển. Sau khi có kết quả điểm thi, thí sinh nộp giấy báo điểm về công an quận huyện trước ngày 10/8. Công an quận, huyện sẽ chuyển hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh về các trường.

Ông Giám cũng cho biết thí sinh có thể rút phiếu xét tuyển NV1 trước ngày 10/8.

Các trường công an có tăng điểm chuẩn?

Ông Bùi Minh Giám cho biết, theo thông tin ban đầu từ các ban tuyển sinh và phổ điểm các môn thi của Bộ GD&ĐT công bố, dự báo điểm xét tuyển vào các trường CAND năm nay nhìn chung có chiều hướng cao hơn so với năm 2014 từ 1- 1,5 điểm ở các khối A, A1, C do thí sinh dự tuyển vào các trường CAND đều đã qua khâu sơ tuyển về học lực và mặt bằng điểm thi của thí sinh năm 2015 nhìn chung cao hơn năm 2014.

Riêng điểm khối D1 sẽ có xu hướng giảm so với năm 2014 từ 0,5 - 1 điểm do phổ điểm môn Tiếng Anh số thí sinh đạt điểm từ 7 điểm trở lên chiếm tỷ lệ thấp.

Còn theo ông Phí Đức Tuấn, đến nay HV An ninh Nhân dân chưa có dữ liệu điểm của bất kỳ thí sinh nào nên chưa đưa ra được dự kiến mức điểm chuẩn. Tuy nhiên, năm 2015, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng gấp rưỡi so với năm 2014 và kết quả thi theo đánh giá của Bộ GD-ĐT nhìn chung cao hơn năm 2014.  Vì vậy, ông Tuấn khuyên thí sinh cân nhắc, tính toán so sánh với điểm trúng tuyển các năm trước để có quyết định phù hợp.

Trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển vào Học viện ANND khoa công nghệ thông tin, nếu không trúng tuyển sẽ được chuyển xuống xét tuyển cao đẳng, trung cấp với điều kiện thí sinh phải đăng ký nguyện vọng ngay từ đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển”, ông Tuấn cho biết thêm.

Điểm chuẩn các trường CAND hiện nay trên mạng là giả mạo

Ông Phí Đức Tuấn cho biết, đến nay, Học viện ANND chưa có dữ liệu điểm của bất kỳ thí sinh nào nên chưa đưa ra được dự kiến mức điểm chuẩn. Năm 2015, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng gấp rưỡi so với năm 2014 và kết quả thi theo đánh giá của Bộ GD&ĐT nhìn chung cao hơn năm 2014. Vì vậy, em cần cân nhắc, tính toán so sánh với điểm trúng tuyển các năm trước để có quyết định phù hợp. Nếu các em đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi nhưng sau đó muốn rút để nộp trường ngoài ngành, thí sinh được rút trước thời gian Công an các đơn vị địa phương nộp về Học viện ANND.

Theo ông Tuấn, theo quy định của Bộ Công an, Học viện ANND tiếp nhận tất cả hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh từ Công an các địa phương, không nhận trực tiếp từ thí sinh nên không có thông tin để cập nhật 3 ngày 1 lần. Hiện nay, Học viện chưa nhận được bất kỳ giấy chứng nhận kết quả thi từ Công an các đơn vị địa phương nào nên chưa thể dự kiến được điểm chuẩn.

Xung quanh câu hỏi Có thông tin, hiện nay trên một số trang mạng đăng dự kiến điểm chuẩn vào các trường CAND. Quan điểm của đồng chí về vấn đề này? “, Thiếu tướng, PGS.TS Bùi Minh Giám khẳng định, thông tin đó hoàn toàn không đúng, hiện nay lực lượng CAND đang nhập dữ liệu điểm và thống nhất đến 15/8 mới hết thời điểm nhập dữ liệu. Sau đó mới căn cứ điểm thực tế, chỉ tiêu, mới có phương án điểm chuẩn. Đề nghị thí sinh và gia đình các thí sinh cần hết sức cảnh giác, đó là thông tin không chính xác.

Năm nay Học viện ANND không tổ chức thi tuyển sinh riêng  mà sử dụng dữ liệu điểm thi THPT quốc gia. Đến thời điểm này, Học viện ANND vẫn chưa nhận được phiếu báo điểm từ thí sinh đăng ký xét tuyển thông qua các Ban Tuyển sinh là Công an các đơn vị, địa phương nên chưa thể lên phương án điểm tuyển.

“Các thông tin về điểm chuẩn vào Học viện ANND trên các trang mạng xã hội hiện nay là không chính thống. Cổng thông tin điện tử chính thức của Học viện ANND là: Www.hvannd.edu.vn. Các em khi có giấy báo điểm thì nhanh chóng gửi cho Công an nơi sơ tuyển, tránh sử dụng những thông tin không chính thức trên mạng gây tâm lý hoang mang dao động và mất quyền lợi xét tuyển”, ông Tuấn nói.

Ông Thuật cho biết thêm, Học viện không công bố điểm của thí sinh đăng ký xét tuyển từ cao xuống thấp trên web của Học viện. Ngày 30/8 Học viện mới công bố điểm trúng tuyển. Khi đã nộp vào Học viện thì không được rút phiếu xét tuyển nguyện vọng I.

Gần 93.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường CAND


Ông Bùi Minh Giám cho biết
, số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm 2013 là 62.510, năm 2014 là 83.690 thí sinh. Năm 2015, các trường CAND không tổ chức thi nhưng đã có đến 92.915 thí sinh đạt sơ tuyển có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND (tăng gần 10.000 thí sinh).

Ông Phí Đức Tuấn nhận định rằng, số lượng hồ sơ đăng ký vào từng ngành của Học viện không có giá trị xây dựng điểm trúng tuyển mà quan trọng là số lượng thí sinh nộp giấy chứng nhận điểm vào từng ngành và phổ điểm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh xã đảo Thạnh An ngày đầu đến trường học trực tiếp

TPHCM: Những học sinh đầu tiên vui đến trường

TP - Hôm qua, 237 học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 của hai trường Tiểu học Thạnh An và THCS-THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) có buổi học trực tiếp đầu tiên sau nhiều tháng tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19. Đây cũng là những học sinh đầu tiên tại TPHCM được đến trường học trực tiếp trong năm học 2021-2022.