Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu ‘kiên định với chính sách zero COVID'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa nói rằng nước này phải “kiên định với chính sách zero COVID", khi hơn một nửa trong tổng số 25 triệu dân của thành phố Thượng Hải tiếp tục phải xét nghiệm vào cuối tuần này.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu ‘kiên định với chính sách zero COVID' ảnh 1

Nhân viên y tế trên đường phố Thượng Hải ngày 9/6. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn duy trì chính sách dập tắt hết các đợt bùng phát, phong toả nhanh, xét nghiệm hàng loạt và cách ly bắt buộc.

Biến chủng Omicron lây lan nhanh chóng dẫn đến nhiều đợt hạn chế diện rộng ở những thành phố trọng điểm như Bắc Kinh và Thượng Hải, gây tổn thất đáng kể cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng cân bằng giữa dập dịch với hạn chế thiệt hại do phong toả. Ngày 9/6, ông Tập Cận Bình kêu gọi “phối hợp hiệu quả giữa việc ngăn chặn và kiểm soát COVID-19 với phát triển kinh tế - xã hội”.

Tuy nhiên, ông nói rằng “phương pháp zero COVID năng động của Trung Quốc phải được đề cao một cách kiên quyết”, Xinhua đưa tin.

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% trong năm nay, khi nhiều đợt phong toả buộc doanh nghiệp phải đóng cửa và chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay xuống 4,3%, cảnh báo rằng những gián đoạn do COVID-19 có thể làm chậm quá trình phục hồi hơn nữa.

Phong toả ở Trung Quốc cũng đã tác động lên kinh tế toàn cầu, nhất là ở Thượng Hải, một trung tâm vận chuyển hàng hoá lớn của thế giới.

Ngày 9/6, chính quyền Thượng Hải cho biết sẽ xét nghiệm hơn một nửa tổng số dân của thành phố trong ngày 11/6, chỉ 2 tuần sau khi bắt đầu nới lỏng đợt phong toả kéo dài suốt mấy tuần. Cho đến nay vẫn còn hàng trăm ngàn người dân không thể ra khỏi nhà.

Trung Quốc sáng nay báo cáo 73 ca mắc mới, trong đó có 8 trường hợp ở Bắc Kinh và 11 ở Thượng Hải, theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia.

Theo AP, Xinhua
MỚI - NÓNG