Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiếp tỷ phú Mỹ Bill Gates

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 15/6, Reuters dẫn nguồn tin cho biết.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiếp tỷ phú Mỹ Bill Gates ảnh 1

Tỷ phú Bill Gates. (Ảnh: Reuters)

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của ông Tập với một lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân nước ngoài trong những năm gần đây. Theo các nguồn tin, đây có thể là cuộc gặp 1-1. Một nguồn tin khác xác nhận cuộc gặp sẽ diễn ra, nhưng không cho biết cụ thể.

Các nguồn tin không cho biết hai bên sẽ thảo luận những gì. Ngày 14/6, tỷ phú Gates thông báo trên Twitter rằng ông đã hạ cánh xuống Bắc Kinh, lần đầu tiên kể từ năm 2019, và ông sẽ gặp các đối tác của Quỹ Bill & Melinda Gates trong ứng phó với những thách thức y tế và phát triển toàn cầu.

Tỷ phú Gate rời khỏi ban giám đốc Microsoft từ năm 2020 để tập trung và công việc nhân đạo liên quan đến y tế toàn cầu, giáo dục và biến đổi khí hậu.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa ông Tập với tỷ phú Gates diễn ra vào năm 2015, bên lề diễn đàn Bác Ngao ở tỉnh Hải Nam. Đầu năm 2020, ông Tập viết một bức thư gửi đến ông Gates để cảm ơn ông và quỹ Bill & Melinda Gates vì cam kết hỗ trợ Trung Quốc, bao gồm 5 triệu USD cho cuộc chiến chống COVID-19.

Cuộc gặp lần này sẽ đánh dấu kết thúc một giai đoạn dài ông Tập không gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài, sau khi Trung Quốc đóng cửa biên giới suốt 3 năm để chống COVID-19.

Nhiều CEO nước ngoài đã thăm Trung Quốc từ khi nước này mở cửa trở lại đầu năm nay, nhưng chủ yếu gặp các bộ trưởng của chính phủ.

Tháng 3 năm nay, Thủ tướng Lý Cường tiếp một nhóm CEO nước ngoài, trong đó có Tim Cook của Apple. Tỷ phú Elon Musk gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường tháng trước.

Tuy nhiên, tâm lý của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài với Trung Quốc trở nên thận trọng hơn khi căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gay gắt, và ông Tập ngày càng chú trọng vào an ninh quốc gia.

Chuyến thăm của ông Gates diễn ra trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thăm Bắc Kinh.

Ông Blinken có cuộc điện đàm căng thẳng với người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương ngày 14/6, trong đó ông Tần yêu cầu Mỹ dừng can thiệp vào công việc nội bộ và gây hại cho an ninh của Trung Quốc.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG