Chủ tịch, tổng giám đốc cũng thuộc diện giảm biên chế

Lao động nữ đang nuôi con nhỏ không bị giảm biên chế. Ảnh: Xuân Hoa
Lao động nữ đang nuôi con nhỏ không bị giảm biên chế. Ảnh: Xuân Hoa
Chủ tịch công ty, thành viên hội đồng thành viên, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc và các chức danh lãnh đạo của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bị dôi dư do cổ phần hóa cũng thuộc diện giảm biên chế.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về chính sách tinh giản biên chế, trong đó nêu rõ đối tượng tinh giản biên chế nếu có dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước, hay dôi dư do cơ cấu lại công chức theo vị trí việc làm song không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác; những công chức chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn,

Các cán bộ có 2 năm liên tiếp được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực, hoặc có một năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực cũng thuộc diện giảm biên chế.

Ngoài ra, các trường hợp như chủ tịch công ty, thành viên hội đồng thành viên, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu thuộc diện dôi dư do thực hiện cổ phần hóa, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, phá sản... cũng thuộc diện phải giảm biên chế.

Những người bị ốm đau có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền; người lao động đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi... thì chưa thuộc trường hợp xem xét tinh giản biên chế.

Chính phủ quy định cụ thể chế độ của người thuộc diện giản biên chế như có tuổi đời dưới 53 tuổi đối với nam, dưới 48 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi nếu thôi việc ngay thì được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm và được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.

Theo Đoàn Loan

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG