Chủ tịch Thừa Thiên - Huế nói về điều kiện thi công trở lại thủy điện Rào Trăng 3

TPO - Ngày 28/11, nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa họp với Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn để bàn phương án tiếp tục tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3. Tại đây, vấn đề về điều kiện xây dựng trở lại tại dự án thủy điện này cũng được đề cập.

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng chức năng tham gia tìm kiếm, cứu nạn qua cả 3 giai đoạn kể từ ngày 13/10 cho đến nay.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế nói về điều kiện thi công trở lại thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 1

Ông Phan Ngọc Thọ đánh giá cao nỗ lực trong công tác tìm kiếm, cứu nạn tại Rào Trăng 3 thời gian qua.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Chỉ huy tiền phương mà trực tiếp là Ban Chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, cả hệ thống chính trị đã cùng vào cuộc, tích cực chung tay thực hiện công tác này.

Với vai trò chủ trì của mình, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế phối hợp các lực lượng chức năng như Công an, Bộ Tư lệnh Biên phòng, các sở, ban, ngành, địa phương cùng với lực lượng dân quân tự vệ cơ động… đã nỗ lực thực hiện công tác tìm kiếm trong một thời gian dài; với hơn 7.600 lượt người tham gia, cùng với hơn 1.900 lượt phương tiện các loại và 3 chó nghiệp vụ…

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế nói về điều kiện thi công trở lại thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 2

Hơn 7.600 lượt người được huy động tham gia tìm kiếm, cứu nạn thời gian qua tại Rào Trăng 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, dù đã triển khai nhiều lực lượng, nhiều phương án, nhưng đến nay mới chỉ tìm kiếm được 6 thi thể; vẫn còn 11 nạn nhân chưa tìm thấy. Đây vẫn là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. Chính quyền và lực lượng vũ trang phải xem đây là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người dân để tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm giai đoạn 4, với tinh thần và quyết tâm cao nhất.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế nói về điều kiện thi công trở lại thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 3

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể, khoa học cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4

Người đứng đầu chính quyền tỉnh TT-Huế cũng đề nghị phải có đánh giá cụ thể về công tác tìm kiếm, cứu nạn trong 3 giai đoạn vừa qua, đồng thời có kế hoạch chi tiết, cụ thể, khoa học cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4; tập trung mọi nỗ lực tìm kiếm với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, an toàn ở mức độ cao nhất.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế nói về điều kiện thi công trở lại thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 4

Nước trên sông Rào Trăng khu vực sát hiện trường sạt lở vẫn dâng cao, gây khó khăn cho tìm kiếm, cứu nạn

Khó khăn hiện nay là mực nước sông Rào Trăng rất lớn, riêng tại đoạn chảy qua hiện trường sâu trung bình khoảng 1,5 – 2 mét, lưu tốc dòng chảy từ khoảng 30 – 40 m3/s. Theo dự báo, thời gian tới trên địa bàn tỉnh TT-Huế sẽ xảy ra mưa và mưa lớn, số ngày nắng tạnh trong các tháng 12 và tháng 1 năm sau không nhiều. Vì vậy, giai đoạn 4 triển khai phương án tìm kiếm từ hiện trường xuôi về hạ lưu đến ngã 3 Tam Dần, với chiều dài khoảng 2,5km, gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Phan Ngọc Thọ đề nghị phải được chuẩn bị kỹ và sẵn sàng mọi phương án cho giai đoạn 4. Khi thời tiết diễn biến thuận lợi, các lực lượng chức năng sẽ tranh thủ triển khai ngay công tác tìm kiếm và tiếp tục huy động lực lượng chủ lực là quân đội, công an và y tế.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế nói về điều kiện thi công trở lại thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 5

Yêu cầu các đơn vị tiếp tục đánh giá sự an toàn trong công tác xây dựng tại Rào Trăng 3

Liên quan vấn đề thi công tại dự án thủy điện Rào Trăng 3, tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu các đơn vị tiếp tục đánh giá sự an toàn trong công tác xây dựng. Việc có tiếp tục triển khai thi công thủy điện này hay không còn phụ thuộc vào quyết định của Bộ Công Thương sau khi có đánh giá, thẩm định cụ thể. Nếu được thi công trở lại, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu thủy điện Rào Trăng 3 phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để sự cố đáng tiếc xảy ra thêm lần nữa.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Thiên Định (ông Định nay là Bí thư Thành ủy Huế - PV) ký ban hành Công văn 9845/UBND-CT về việc khắc phục hậu quả, kiểm tra, đánh giá sự cố sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3. Theo đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình; phối hợp đơn vị chức năng để tìm kiếm người mất tích; thực hiện chế độ hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn. Các Sở Công thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao phải triển khai các công việc kiểm tra, giám định sự cố.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế nói về điều kiện thi công trở lại thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 6

Công trình nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 hiện nay

Riêng Sở Công thương TT-Huế phải có văn bản đề nghị Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương) hỗ trợ việc kiểm tra, đánh giá cụ thể mức độ an toàn đối với nhà máy nói riêng và toàn bộ dự án thủy điện Rào Trăng 3 theo đúng quy định hiện hành.

Liên quan vấn đề xây dựng tại Rào Trăng 3, trao đổi với PV, ông Phan Thiên Định - người ký hành Công văn 9845/UBND-CT - từng nêu ý kiến: “Việc triển khai thi công tiếp chỉ được tiến hành khi các vấn đề và yếu tố an toàn được khẳng định. Để làm những công việc này, cần các chuyên gia về xây dựng, địa chất... có kinh nghiệm, do đó cần xin thêm sự hỗ trợ của Bộ Công thương về mặt kỹ thuật cũng như pháp lý”.

Còn theo ông Lê Văn Hoa, đại diện chủ đầu tư thủy điện Rào Trăng 3, trong thời gian tạm ngưng thi công, chủ đầu tư và cơ quan chức năng mời các nhà khoa học, chuyên gia, đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính an toàn về xây dựng công trình tại thủy điện này. “Ngoại trừ khu nhà điều hành nằm ở xa đã xảy ra sự cố sạt lở vào rạng sáng 12/10, qua nhiều trận mưa lũ, bão lớn dồn dập từ đầu tháng 10 tới nay, hệ thống đập bê tông, công trình nhà máy thuộc dự án thủy điện Rào Trăng 3 vẫn an toàn, không có bất kỳ sự sạt lở cố nào”, ông Hoa thông tin.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.