Nóng lòng tìm kiếm người mất tích, giai đoạn 4 ở Rào Trăng 3 khó khăn thế nào?

Người nhà nạn nhân sạt lở tại Rào Trăng 3 mong sớm tìm được người thân mất tích, đưa về với gia đình.
Người nhà nạn nhân sạt lở tại Rào Trăng 3 mong sớm tìm được người thân mất tích, đưa về với gia đình.
TPO - Đề đạt ý kiến lên lãnh đạo tỉnh TT-Huế, Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, nhiều người nhà nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 mong muốn lực lượng chức năng, chủ đầu tư thủy điện sớm có các phương án tìm kiếm, cứu nạn hữu hiệu, kịp thời để đưa con em, thân nhân gặp nạn của họ về với gia đình.

Tối 26/11, Ban Chỉ huy cứu hộ, cứu nạn vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3 tổ chức họp bàn phương án tìm kiếm cứu nạn người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 trong giai đoạn 4; gặp mặt lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng từ đại diện thân nhân các nạn nhân mất tích.

Nóng lòng tìm kiếm người mất tích, giai đoạn 4 ở Rào Trăng 3 khó khăn thế nào? ảnh 1 Trung tá Phan Thắng báo cáo quá trình tìm kiếm, cứu nạn thời gian qua tại Rào Trăng 3.

Sau khi nghe trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế, báo cáo tình hình tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong 3 giai đoạn vừa qua, nhiều người nhà nạn nhân mất tích đã bày tỏ lòng cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh TT-Huế, lực lượng quân đội, công an, biên phòng; đồng thời, chia sẻ các ý kiến, nguyện vọng mong sớm tìm được người thân còn mất tích.

Ông Lê Văn Phùng (ngụ Nga Thái, Nga Sơn, Thanh Hóa - bố nạn nhân Lê Văn Thịnh) kiến nghị phải nhanh chóng hoàn thiện ngăn đập để tìm kiếm nạn nhân, với thời gian thi công ngăn giữ nước và phân đoạn tìm kiếm phải được cụ thể hóa, bảo đảm quá trình tìm kiếm không bỏ sót người mất tích. Ông Phùng yêu cầu quá trình tìm kiếm phải có cam kết của chủ đầu tư, đơn vị này cũng cần thực hiện bảo đảm thỏa thuận hỗ trợ cho người nhà nạn nhân mất tích.

Nóng lòng tìm kiếm người mất tích, giai đoạn 4 ở Rào Trăng 3 khó khăn thế nào? ảnh 2 Việc tìm kiếm sau 3 giai đoạn đã cơ bản hoàn tất, lực lượng chức năng sẽ tìm kiếm bổ sung thêm một vị trí thuộc hiện trường này (khu vực bờ sông), trước khi chuyển sang giai đoạn 4.

Nhiều ý kiến người nhà nạn nhân Rào Trăng 3 cũng bày tỏ mong muốn công tác tìm kiếm được tiếp tục và triển khai nhanh chóng, để sớm tìm được các nạn nhân; xem xét kỹ và công khai thời gian, phương án thực hiện tìm kiếm giai đoạn 4. Khi điều kiện thời tiết thuận lợi, lực lượng chức năng cần tìm kiếm ở những vị trí nghi ngờ, các đoạn suối hiện có các vật chất nhân tạo, sắt thép vùi lấp bên dưới.

Chị Lê Thị Thu Thảo (Huế, người nhà nạn nhân mất tích) đề nghị tìm kiếm bổ sung đoạn bờ suối Rào Trăng tiếp giáp ngay dưới hạ lưu khu vực khoanh vùng tìm kiếm giai đoạn 3 vừa qua, trước khi chuyển sang giai đoạn 4.

Theo trung tá Phan Thắng, dự kiến, lực lượng cứu hộ sẽ triển khai tìm kiếm giai đoạn 4 dọc lòng suối Rào Trăng từ điểm tiếp giáp sạt lở và khu vực khoanh vùng giai đoạn 3 về đến ngã ba Tam Dần, với chiều dài hơn 2,5 km. Tuy nhiên, đoạn tìm kiếm này quá trình triển khai sẽ có rất nhiều khó khăn, nguy hiểm, với 7 điểm tụ thủy lớn, nước từ khe suối đổ ra sông Rào Trăng, mực nước sâu, lưu lượng dòng chảy lớn rất nguy hiểm và có nguy cơ sạt lở cao.

Nóng lòng tìm kiếm người mất tích, giai đoạn 4 ở Rào Trăng 3 khó khăn thế nào? ảnh 3 Khoanh vùng bước 1 tìm kiếm trong giai đoạn 4.

Tại buổi họp và gặp mặt thân nhân người mất tích tại Rào Trăng 3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Phương ghi nhận các ý kiến đóng góp, kiến nghị; đồng thời, chia sẻ trước những mất mát của các gia đình.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, việc tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3 không có lý do gì để gián đoạn cho đến mùa khô năm sau mà sẽ được tiếp tục, duy trì. Lãnh đạo tỉnh và các lực lượng chức năng cũng hết sức nóng lòng về tìm kiếm người mất tích.

Với tình hình thời tiết bất lợi, lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về nhiều như hiện nay, nếu ngăn đập tạm sẽ rất khó vì không đủ dung tích để chứa một khối lượng lớn nước lên đến hàng triệu mét khối trong một thời gian ngắn. Trong khi, phương án tách, dẫn dòng Rào Trăng ở giai đoạn tiếp theo cũng rất khó khả thi. Do đó, phương án chặn dòng từ đập thủy điện Rào Trăng 3 sẽ được tính tới.

Ông Phương còn cho biết, các đơn vị sẽ có phương án rõ ràng, dựa trên cơ sở khoa học để đưa ra phương án tối ưu, nhanh nhất và an toàn nhất để tổ chức lực lượng tìm kiếm các nạn nhân còn lại.

MỚI - NÓNG
Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh
Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh
TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ sau khi được kiện toàn. Ảnh: Nhật Minh

Xây dựng Chính phủ liêm chính, hiệu quả

TP - Ngày 15/4, kết luận phiên họp triển khai công việc sau khi Chính phủ kiện toàn nhân sự, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tiếp tục kế thừa, tập trung xây dựng Chính phủ và cơ quan hành chính các cấp đoàn kết, thống nhất cao, liêm chính, dân chủ đi đôi với kỷ luật, kỷ cương; hành động thiết thực, hiệu lực, hiệu quả, không phô trương, hình thức và lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ.
Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đón mưa dông

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đón mưa dông

TPO - Các tỉnh miền Bắc, trong đó có thủ đô Hà Nội hôm nay có mưa rào và dông do tác động của không khí lạnh nén rãnh áp thấp. Trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên tăng mưa vào chiều tối và đêm.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.