Chủ tịch Quốc hội: Rất ấn tượng về Thủ tướng, các bộ trưởng rất bản lĩnh, tự tin

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh QH
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh QH
TPO - Với vai trò của Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó thủ tướng và các thành viên Chính phủ trong nhiệm kỳ qua.

“Chính phủ làm cầu nối rất tốt”

Sáng 23/2, cho ý kiến về báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua và báo cáo cần quan tâm đúng mức đến việc Quốc hội rất chia sẻ với Chính phủ và Chính phủ rất tôn trọng Quốc hội. Cho nên, tính thực thi pháp luật, chấp hành pháp luật ngày càng tốt, sâu, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, theo ông Việt, Chính phủ, các cấp chính quyền cũng thể hiện sự nghiêm túc, nghiêm khắc, ở đâu có khó khăn, ở đó có Chính phủ tháo gỡ, đối thoại, giải quyết khó khăn. Ông Việt đề nghị báo cáo của Chính phủ ra Quốc hội cần thể hiện rõ việc Chính phủ làm cầu nối với Đảng, Quốc hội, các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể rất tốt, mà theo ông, nhiệm kỳ trước chưa làm được.

“Nhiệm kỳ này làm được như vậy đã tạo ra nhận thức về trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể xã hội trong thực thi các quy định, chỉ đạo của Chính phủ. Việc tháo gỡ trì trệ của bộ máy rất lớn. Tôi đề nghị nhấn mạnh thêm điều này để Quốc hội, nhân dân thấy vai trò của Chính phủ.

Có lẽ chưa có khóa nào, cơ quan Đảng, Quốc hội chia sẻ nhiều cho Chính phủ như khóa này. Nhưng cũng chưa thấy khóa nào, Chính phủ lại tôn trọng một cách rất trung thực, nghiêm túc với Đảng, Quốc hội như khóa này. Đây là bài học rất hay”, ông Việt nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho rằng, báo cáo cần nhấn mạnh đến sự phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ và Quốc hội vừa qua thực hiện rất tốt. Các kết luận của Uỷ ban Thường vụ triển khai vào thực tiễn được làm rất tốt.

“Chính phủ luôn thực hiện theo tư tưởng thượng tôn pháp luật, chấp hành pháp luật rất tốt. Điều này khác nhiệm kỳ trước, như thế hạn chế được tình trạng tiền trảm hậu tấu, không để lại hậu quả cho khoá sau phải xử lý. Bản thân khoá này các đồng chí đang phải giải quyết tồn tại của khoá trước, đến giờ vẫn chưa xong. Khoá này các đồng chí làm rất tròn trịa việc này, bảo đảm về sau không phải xử lý những vấn đề giải quyết hậu quả. Cái này rất tốt”, ông Phúc đánh giá.

Cùng với đó, Tổng Thư ký Quốc hội cũng ghi nhận vấn đề cải cách thủ tục hành chính, tạo được “trục liên thông” văn bản, lần đầu tiên có. “Trục liên thông quốc gia giống như đường cao tốc, kết nối tất cả các bộ, ngành, cơ quan, kết nối được cả đất nước này. Chỉ 1, 2 năm sau thôi, khi đồng loạt cùng kết nối vào trục này sẽ chuyển động rất nhanh”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhìn nhận, đồng thời đề nghị báo cáo của Chính phủ cần nhấn mạnh thêm bài học về tinh thần trách nhiệm, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

“Các Bộ trưởng rất tự tin, bản lĩnh”

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chính phủ kỳ này rất quan tâm đến việc hoàn thiện thể chế, nhất là trong hệ thống pháp luật về kinh tế để tạo động lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế hoạt động sản xuất kinh doanh, Chính phủ có chuyển biến mạnh mẽ.

Trong giải quyết điều hành, quản lý các lĩnh vực văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, theo bà Ngân, cán cân rất tốt, không nặng về kinh tế, nhẹ về xã hội. Sự chỉ đạo điều hành của Chính pủ với châm ngôn “không ai bị bỏ lại phía sau, quan tâm đến các vấn đề xã hội, phát triển văn hóa, giáo dục, KHCN, môi trưởng, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân. Điều này thể hiện rõ.

Một vấn đề khác trong nhiệm kỳ này được Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là việc giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống một cách nhuần nhuyễn, hài hòa, mền mỏng nhưng rất hiệu quả. Thành công nổi bật nữa là trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Nhiệm kỳ này rất ấn tượng, đặc biệt năm chủ tịch ASEAN, vai trò ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc…

“Khi đất nước đứng trước hiểm họa, thiên tai, đại dịch, Chính phủ rất thành công trong xử lý nhanh và kiểm soát tình hình và có những giải pháp rất hiểu quả, được nhân dân trong nước đồng tình, bạn bè quốc tế ca ngợi. Đây cũng là một dấu ấn của Chính phủ trong nhiệm kỳ này”, bà Ngân đánh giá.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, những thành tích đạt được thuộc về sự điều hành rất nhạy bén, năng động của Chính phủ nhưng khi có những tồn tại, khuyết điểm, các báo cáo hay đổ thừa cho pháp luật, hay đổ thừa “đây là sự bất cập, chồng chéo của pháp luật”, không nhận về việc tổ chức thực hiện pháp luật.

Còn những ấn tượng về thủ tướng, phó thủ tướng, các thành viên Chính phủ, đứng ở góc độ giám sát tối cao của Quốc hội và với vài trò của Chủ tịch Quốc hội, bà Ngân rất ấn tượng về thủ tướng, Phó thủ tướng và các thành viên Chính phủ. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, nhiệm kỳ Chính phủ này, các Bộ trưởng đứng trước Quốc hội rất tự tin, bản lĩnh và nắm rất chắc vấn đề.

Đề cập đến việc Chính phủ chỉ đạo xây dựng Tổ công tác đi kiểm tra, theo bà Ngân, cũng có hiệu quả nhưng không phải không có ý kiến khác. Với bộ máy, từng Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, tại sao lại có thêm Tổ công tác, đi kiểm tra ông bộ trưởng này, bộ trưởng kia?

“Phải tổng kết, đánh giá xem lại cái này. Mình phải phát huy trách nhiệm, vai trò người đứng đầu từng bộ. Còn Văn phòng Chính phủ là anh theo dõi, anh báo cáo, tham mưu ngay cho Thủ tướng. Đừng sinh thêm cái tổ mất thời gian, mà không phải không có ý kiến khác đâu. Tôi nghe Bộ trưởng người ta nói đấy, chứ không phải đồng thuận đâu. Đề nghị Chính phủ đánh giá lại, đừng sinh thêm cơ chế trung gian”, bà Ngân cho hay.

MỚI - NÓNG
'Bóng đá Trung Quốc là một mớ hỗn độn'
'Bóng đá Trung Quốc là một mớ hỗn độn'
TPO - Đây là lời khẳng định của Jo Young-shin, phóng viên nhật báo "Kinh tế châu Á", khi đề cập đến bóng đá Trung Quốc hiện tại và sự chuẩn bị của nền bóng đá này cho Cúp Đông Á, giải đấu diễn ra từ 19 đến 27/7 gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hong Kong.