Chủ tịch nước: Sẽ tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách TPHCM lên 23%

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc chiều ngày 12/10
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc chiều ngày 12/10
TPO - “Quốc hội sẽ xem xét việc sớm tăng tỷ lệ điều tiết lên 23% đầu năm 2022 để TP.HCM có điều kiện phục hồi” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Chiều ngày 12/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi làm việc với UBND TPHCM cùng các Sở, ngành về việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; các giải pháp để kiểm soát dịch COVID-19, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ, TPHCM đã trải qua những ngày tháng hết sức khốc liệt chưa từng có do đại dịch COVID-19 với biến chủng Delta hoành hành.

Chủ tịch nước: Sẽ tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách TPHCM lên 23% ảnh 1

Nhiều người dân từ miền Tây quay trở lại TPHCM làm việc sáng ngày 12/10 (ảnh: Ngô Bình)

Đánh giá cao những nỗ lực của TPHCM để đưa địa phương này trở lại hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thời gian tới, nhiệm vụ cấp bách của Thành phố là tái kiến thiết và tái cấu trúc để phục hồi kinh tế.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM nên hướng đến mô hình nền kinh tế sáng tạo. Thành phố không có đất để phát triển chiều rộng thì phải tăng giá trị gia tăng trên một đơn vị đất.

Chủ tịch nước: Sẽ tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách TPHCM lên 23% ảnh 2

Nhịp sống "bình thường mới" dần trở lại với người dân TPHCM

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM nhanh chóng xây dựng chương trình trung hạn phục hồi kinh tế Thành phố từ nay đến cuối năm 2025, nhằm giúp Thành phố lấy lại đà tăng trưởng, tạo sức bật cho các năm sau.

Theo Chủ tịch nước, đây là vấn đề cấp bách và căn cơ nên Thành phố phải khẩn trương từ đây đến cuối năm, nghiên cứu các giải pháp để có đề án khoa học, thực tế, hiệu quả.

Ngoài ra, theo Chủ tịch nước, TPHCM cũng cần nghiên cứu phối hợp giữa Thành phố và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt 3 địa phương Long An, Bình Dương, Đồng Nai để có liên kết vùng rõ hơn. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, khẳng định để bạn bè quốc tế yên tâm về một Thành phố năng động, phát triển, nghĩa tình.

“Quốc hội sẽ xem xét việc sớm tăng tỷ lệ điều tiết lên 23% đầu năm 2022 để TPHCM có điều kiện phục hồi đầu tàu kinh tế” - Chủ tịch nước nói và nhấn mạnh, tái cấu trúc, tái kiến thiết Thành phố sau đại dịch là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng phát triển hạ tầng, làm nhanh các dự án đường vành đai để kết nối với các trung tâm xung quanh…

“Muốn làm được việc này, Thành phố phải đấu giá đất sạch, cổ phần hóa doanh nghiệp mạnh mẽ hơn. Cùng với đó phát triển một số thành phố vệ tinh, bên cạnh triển khai TP Thủ Đức..."- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

MỚI - NÓNG