Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hội nghị tiếp xúc cử tri nhiều cảm xúc’

TPO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong buổi tiếp xúc với cử tri quận 5, 8, 11 (TPHCM), các ý kiến đều đề cập đến những vấn đề rất lớn của đất nước là phát huy dân chủ, giữ gìn kỷ cương, phép nước để phát triển bền vững.

Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị 3 tiếp xúc cử tri quận 5, 8, 11. Cùng tham dự còn có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.

Tại buổi tiếp xúc, 22 ý kiến cử tri nêu nhiều vấn đề quan tâm đối với đất nước và TPHCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hội nghị tiếp xúc cử tri nhiều cảm xúc’ ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri TPHCM sáng 12/5

Theo cử tri Nguyễn Đăng, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã làm tốt các chính sách về vấn đề Biển Đông. "Bản thân tôi là người Hoa luôn an tâm, tin tưởng cao những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khi giải quyết những vấn đề Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình ổn định" - ông Đăng nói.

Cử tri Đăng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về biển đảo đến người dân, nhất là đồng bào người Hoa để mọi người hiểu rõ hơn về quan điểm, lập trường của Đảng, Nhà nước. Từ đó sẽ củng cố niềm tin, quyết tâm đồng thuận của người Hoa về vấn đề biển đảo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hội nghị tiếp xúc cử tri nhiều cảm xúc’ ảnh 2

Cử tri Mai Thanh Hà (quận 5) trình bày ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri Mai Thanh Hà nêu vấn đề có tình trạng cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn, "tư duy tư túi", "công vụ lén lút"... Đời sống người dân đang bị ảnh hưởng bởi bêtông hóa, nhiều công trình, dự án hàng chục năm chưa hoàn thành, xây dựng trái phép tràn lan.

Còn theo cử tri Đặng Văn Rành, việc lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh cần có quy chế hoạt động, phân công cán bộ một cách hiệu quả. Đồng thời, ban chỉ đạo cần có quy chế kiểm tra, ứng dụng công nghệ để giám sát như đợt COVID-19 vừa qua.

"Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cần phải trên dưới một lòng, dọc ngang thông suốt. Không thể trên nóng, dưới lạnh" - cử tri Rành bày tỏ.

Trả lời ý kiến các cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, đây là hội nghị cho ông nhiều cảm xúc. Cảm xúc ấy có được từ những ý kiến của nhiều thành phần, tôn giáo, dân tộc.

"Bà con sinh sống tại 3 quận dù là dân tộc, tôn giáo nào cũng nêu cao tinh thần coi Việt Nam là Tổ quốc thân yêu. Tình cảm ấy rất lớn lao trong lòng mỗi người ngồi tại hội trường hôm nay. Bà con cũng tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, kể cả chính sách đối ngoại" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước bày tỏ sự trân trọng trước những ý kiến của cử tri đã góp ý cho sự phát triển của TPHCM. Ngoài đánh giá những mặt thành phố đã làm được, đại diện người dân tại 3 quận cũng nêu rõ những khó khăn hiện hữu tại từng khu vực, đóng góp những sáng kiến để địa phương làm tốt nhiệm vụ thời gian tới.

"Trong cuộc tiếp xúc này, chúng ta đang đề cập đến vấn đề rất lớn là phát huy dân chủ, giữ gìn kỷ cương, phép nước để phát triển bền vững. Chúng tôi thấm thía 22 ý kiến của cử tri, đánh giá cao sự phát huy dân chủ của hội nghị" - Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự ấn tượng vươn lên của TPHCM sau đại dịch. Thành phố đã thực hiện cơ bản tốt các vấn đề an sinh xã hội, nhanh chóng phục hồi sản xuất, có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho từng dự án, từng vấn đề.

Tuy nhiên, với tính chất là một đô thị trên 10 triệu dân, TPHCM còn gặp những khó khăn nhất định về hạ tầng, kinh tế, xã hội. Trong bối cảnh đó, mỗi quận, phường, mỗi người dân đều có trách nhiệm trong việc phát triển, đóng góp cho thành phố có vị thế đầu tàu cả nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hội nghị tiếp xúc cử tri nhiều cảm xúc’ ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 12/5

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng lưu ý, một số nơi của TPHCM vẫn còn vụ việc người dân khiếu nại, vẫn còn ách tắc đối với từng dự án. Do đó, thành phố cần tiếp tục giải quyết để Đảng với người dân là một, không để người dân kêu ca, phàn nàn về những vướng mắc kéo dài.

MỚI - NÓNG