Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: 'Củ Chi, Hóc Môn như con rồng đang ngủ, cần được đánh thức'

TPO - Đánh giá về tiềm năng của hai huyện Hóc Môn, Củ Chi (TPHCM), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là hai địa phương có truyền thống cách mạng và với những tiềm năng đang có thì cả hai địa phương này như "con rồng đang ngủ, cần được đánh thức".

Sáng 11/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ Đại biểu Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn (TPHCM).

Điểm nghẽn về hạ tầng

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề phát triển hạ tầng giao thông được nhiều cử tri hai huyện này quan tâm.

Theo cử tri Trần Thị Bông (xã Tân Hiệp, Hóc Môn), đường Đỗ Văn Dậy là một trong những tuyến đường quan trọng đi qua hai xã Tân Hiệp và thị trấn Hóc Môn, tiếp giáp với huyện Củ Chi. Tuyến đường có mật độ giao thông khá cao nhưng lòng đường nhỏ hẹp và đang thi công hệ thống thoát nước nên thường xuyên ngập nước mỗi khi mưa và thường xảy ra tình trạng va quẹt xe.

Cử tri đề nghị thành phố có phương án mở rộng tuyến đường này và đốc thúc nhà thầu thi công hệ thống thoát nước đẩy nhanh tiến độ.

Cử tri Trần Văn Tiếp (xã Phú Mỹ Hưng, Củ Chi) thì cho rằng đường tỉnh lộ 15 đã xuống cấp. Mật độ giao thông ngày càng cao nên cần đầu tư mở rộng, đặc biệt là giao lộ của tỉnh lộ 15 và tuyến đường Nguyễn Thị Rành.

Cử tri Nguyễn Viết Đạt (thị trấn Củ Chi) cho biết, tỉnh lộ 8 là tuyến đường giao thông quan trọng từ Củ Chi đi Bình Dương và huyện Đức Hòa (Long An) nhưng hiện nay đường nhỏ, hư hỏng, trong khi xe ngày càng nhiều và biển báo giao thông không đảm bảo. Từ đầu năm đến nay, tuyến đường trên đã xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông làm chết 6 người.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: 'Củ Chi, Hóc Môn như con rồng đang ngủ, cần được đánh thức' ảnh 1

Cử tri huyện Củ Chi phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch nước và Tổ Đại biểu Quốc hội sáng 11/5

“Tỉnh lộ 2 tiếp giáp Tây Ninh và Củ Chi hiện nay mặt đường nhỏ. Mưa xuống là ngập cục bộ. Đề nghị Tổ Đại biểu Quốc hội kiến nghị UBND TPHCM và các sở, ban, ngành xem xét đầu tư mở rộng tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 2” – cử tri Đạt nói.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết, các doanh nghiệp khi đầu tư vào huyện Củ Chi cũng rất quan tâm đến hạ tầng giao thông.

Tuy nhiên, bà Hiền thừa nhận, hiện nay tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 15, tỉnh lộ 2 đã xuống cấp nghiêm trọng và thường xảy ra tai nạn giao thông.

“Từ Củ Chi về trung tâm TPHCM có tuyến quốc lộ 22 nhưng tuyến này thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe” – bà Hiền cho hay.

Giám sát thực hiện cam kết

Trao đổi với các cử tri, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cam kết sẽ chỉ đạo rà soát lại để có kế hoạch đầu tư nâng cấp và mở rộng tỉnh lộ 2, 7, 8, 15.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, sau hội nghị xúc tiến đầu tư cho huyện Củ Chi, Hóc Môn, UBND TPHCM đang chỉ đạo sở, ngành hướng dẫn cho UBND hai huyện cụ thể hoá kết quả của hội nghị. Ngay sau hội nghị, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm. Dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2022, Bí thư Thành uỷ và Chủ tịch UBND TPHCM sẽ làm việc với huyện Củ Chi, Hóc Môn để cho ý kiến cụ thể, triển khai công việc cụ thể.

“Từ kết quả hội nghị đến khi hình thành công trình, dự án là quá trình rất dài, không phải tất cả cam kết tại hội nghị sẽ được cụ thể hoá. Do vậy cần phải hết sức quan tâm, không khéo chúng ta chưa có được dự án nào mà giá đất, mọi giao dịch đất trở nên sôi động, khó kiểm soát, dẫn đến sau này khó thực hiện dự án” – ông Mãi cho hay.

Ghi nhận và đánh giá cao ý kiến các cử tri, thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa biểu dương nỗ lực và quyết tâm của TPHCM đưa các hoạt động kinh tế, xã hội trở lại nhịp độ bình thường.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: 'Củ Chi, Hóc Môn như con rồng đang ngủ, cần được đánh thức' ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi ý kiến với các cử tri hai huyện Hóc Môn và Củ Chi tại buổi tiếp xúc sáng 11/5

Chủ tịch nước đề nghị TPHCM nỗ lực phục hồi để tiếp tục đóng vai trò đầu tàu, dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Về hai huyện Hóc Môn, Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là hai địa phương có truyền thống cách mạng và với những tiềm năng đang có thì hai huyện này như "con rồng đang ngủ cần được đánh thức". Điểm nghẽn trong sự phát triển của 2 huyện nói riêng và toàn TPHCM nói chung là vấn đề hạ tầng kết nối giao thông. Ngoài ra, hạ tầng công nghệ cũng cần đổi mới hơn nữa để hướng đến mô hình nền kinh tế năng động, sáng tạo.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc TPHCM khởi động mạnh mẽ, căn cơ cho việc phát triển Củ Chi và Hóc Môn, trong đó đã tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn và Củ Chi, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn.

Theo Chủ tịch nước, vấn đề quan trọng sau hội nghị là thành phố cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế, đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Trên cương vị là đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước khẳng định sẽ theo dõi, đôn đốc để việc phát triển 2 huyện đảm bảo bền vững nhiều mặt, không chỉ kinh tế mà cả xã hội.

Riêng đối với các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ theo dõi và đôn đốc thực hiện bằng được các cam kết trong hội nghị xúc tiến đầu tư.

MỚI - NÓNG
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
TPO - Chung cảnh ngộ không người thân, ông Thành và bà Thuỷ tìm thấy sự đồng cảm rồi dọn về ở chung. Suốt hơn 50 năm qua, cặp vợ chồng nghèo dựa vào nhau mà sống, trôi dạt khắp các con ngõ của thủ đô rồi chọn cho mình nơi gầm cầu Long Biên là điểm dừng chân cuối cùng. Đối với ông, sự xuất hiện của bà là niềm động lực duy nhất khiến ông đi hết quãng đời còn lại.