Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lo Hà Nội thiếu điện từ 2020

Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, nếu các dự án điện không được triển khai đúng tiến độ, thì từ 2020 Hà Nội có thể bị thiếu điện
Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, nếu các dự án điện không được triển khai đúng tiến độ, thì từ 2020 Hà Nội có thể bị thiếu điện
TPO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ Công Thương, EVN đẩy nhanh tiến độ thi công các đường dây truyền tải và trạm biến áp vì nếu không làm kịp thì đến 2020-2021 là Hà Nội sẽ thiếu điện.

Chia sẻ tại hội nghị của ngành công thương ngày 17/1, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, hiện nhiều dự án điện trên địa bàn thành phố đang bị chậm tiến độ và có thể kéo theo tình trạng thiếu điện cho thành phố từ 2020.

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ Công Thương, EVN cần đẩy nhanh tiến độ thi công các đường dây truyền tải và trạm biến áp vì nếu không, với tình hình hiện nay, nếu làm kịp thì đến 2020-2021 là Hà Nội sẽ rơi vào cảnh thiếu điện.

Ông Chung đề nghị có cơ chế với các dự án năng lượng tái tạo liên quan đồng thời ưu tiên mua điện giá cao hơn từ các nhà máy rác, đốt rác. Cụ thể, giá điện có thể cao hơn giá mua lại từ nhà máy phát điện từ nguồn hoá thạch, thì mới khuyến khích sử dụng điện từ nguồn tái tạo.

Về mục tiêu và nhiệm vụ của ngành công thương năm 2019, người đứng đầu Chính phủ ghi nhận những bước tiến vượt bậc về chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam với mức tăng 37 bậc, đứng top khu vực ASEAN. Đây là điều bất ngờ. Chúng ta tự hào là nước có chỉ số điện năng tăng nhanh nhất.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải đảm bảo điện cho các thập niên tới. “Bộ Công Thương, EVN không thể báo mất điện, thiếu điện. Anh nào để mất điện, cắt chức anh ý luôn”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương và EVN cần có sự chuẩn bị dài hơi trong giai đoạn từ 2020-2030, không để nước đến chân mới nhảy trong đảm bảo điện cho nền kinh tế. Cùng đó, không để mất bò mới lo làm chuồng trong đảm bảo năng lượng. Bộ Công Thương phải coi đây là nhiệm vụ của ngành để thực hiện.

Thủ tướng cũng cho rằng một số nhiệm vụ của ngành công thương chưa rõ nét. Bộ Công Thương cần công bố quy hoạch rõ ràng về phát triển điện lực, không để tình trạng xin cho trong quy hoạch phát triển điện lực.

Kiến nghị cho DN tư nhân được chia lửa trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Lê Thanh Lâm, Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Hà Nội Geleximco,  cho rằng doanh nghiệp tư nhân có vai trò ngày càng lớn cho nền kinh tế, nhưng phải đối mặt với nhiều thách thức.

Theo ông Lâm, Geleximco chính thức đưa vào vận hành thương mại nhà máy nhiệt điện Thăng Long từ tháng 7/2018. Đây là dự án điện do tư nhân đầu tư lớn nhất ở Việt Nam, sử dụng công nghệ hiện đại, không bị đội vốn đầu tư, vận hành ổn định, công suất vượt định mức... Tuy nhiên, để dự án này đi vào hoạt động, Geleximco phải mất tới 10 năm để làm các thủ tục xin cấp phép đầu tư, giải phóng mặt bằng, khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian và chi phí, trong khi bản thân việc xây dựng chỉ có 3 năm.

"Tư nhân đầu tư nghiêm túc, nhưng chưa đủ mà cần có cơ chế chính sách, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, bộ ngành, chính quyền địa phương. Do đó, chúng tôi kiến nghị quan tâm hơn, cụ thể hơn giải pháp nhằm sửa đổi, đơn giản hóa quy trình thủ tục cấp phép cho tư nhân được đầu tư vào công trình dự án quan trọng. Khi nguy cơ thiếu điện là hiện hữu, doanh nghiệp nhà nước không thể triển khai nhanh, thì cần khai thác nguồn lực tư nhân ", ông Lâm nói.

Tại Diễn đàn Năng lượng Việt Nam, do Bộ Công Thương tổ chức cuối 2018, để bàn về việc phát triển năng lượng bền vững.  Ông Lê Văn Lực, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cảnh báo, Việt Nam có thể sẽ đối mặt việc thiếu nguồn cung năng lượng sơ cấp trong nước và sẽ phải phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu. Tốc độ tăng cao nhu cầu năng lượng cũng đang là một sức ép lớn và nếu không giải quyết sớm Việt Nam sẽ đối mặt những khó khăn trong đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, nguy cơ thiếu điện sau năm 2020 với Việt Nam là hiện hữu. Nguy cơ này có thể sẽ trầm trọng hơn nếu tăng trưởng phụ tải điện cao hơn mức dự báo, đặc biệt trong bối cảnh các nguồn cấp khí đang chậm tiến độ và lượng nước về các hồ thuỷ điện giảm dần so với trung bình nhiều năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đức Thụy - Cổ đông lớn Thaiholdings, PCT HĐQT LienVietPostBank đã trao tặng 21 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin của Bộ Y tế.

Thaiholdings và Xuân Thành đề xuất nhập khẩu thuốc chữa COVID-19 theo hình thức tài trợ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang bùng phát ở nhiều địa phương, Công ty CP Thaiholdings vừa có công văn số 186/2021/TTg-TG gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất việc nhập khẩu thuốc REGEN-COV của Công ty công nghệ sinh học Regeneron và Ronapreve của Công ty dược phẩm Thuỵ Sĩ Roche dùng để chữa COVID-19 cho các bệnh nhân theo hình thức tài trợ.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.