Chủ tịch HĐND Hà Nội: Khẩn trương, nghiêm túc thực hiện lời hứa với cử tri

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn
TPO - Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện những lời hứa, cam kết trước HĐND và cử tri.

Sáng 10/12, kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố Hà Nội bế mạc. Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát, chuyển từ trạng thái giãn cách, phong tỏa, cách ly theo khu vực sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.

HĐND thành phố đã biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của thành phố với 22 chỉ tiêu và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để đạt được mục tiêu quan trọng là: Tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân. Bảo đảm quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh, trật tự an toàn xã hội.

HĐND thành phố đã thông qua 22 báo cáo và 20 nghị quyết (trong đó có 8 nghị quyết thường kỳ và 12 nghị quyết chuyên đề quan trọng). Đây là những cơ chế, chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của thành phố.

HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động tổ chức triển khai, bảo đảm các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực.

Về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, theo ông Tuấn, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và các đại biểu HĐND thành phố, tại kỳ họp này, HĐND thành phố thực hiện chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề: Một là công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Hai là, việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố.

"Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy, các vấn đề được HĐND thành phố lựa chọn chất vấn là "trúng và đúng", quan trọng, thiết thực, phù hợp thực tiễn thành phố, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Sau kỳ họp này, đề nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện những lời hứa, cam kết trước HĐND và cử tri. Đồng thời, sớm trả lời chất vấn bằng văn bản đối với 27 đại biểu đã đăng ký chất vấn mà chưa được trả lời, làm cơ sở để HĐND thành phố theo dõi, giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô", ông Tuấn đề nghị.

Trước đó, báo cáo giải trình trước HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, bên cạnh các kết quả đạt được, thành phố còn rất nhiều hạn chế, yếu kém, bất cập của nhiều ngành, nhiều cấp đã được nhận diện trước đây, nhưng chưa được cải thiện nhiều và nay còn rõ nét hơn. Đây là khó khăn, thách thức cần nhanh chóng tập trung giải pháp để khắc phục kịp thời và tạo chuyển biến thực sự.

Về biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, bệnh COVID-19 trong thời gian tới, Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố tiếp tục bám sát chỉ đạo của Đảng và Nhà nước và quan điểm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, trong đó đã xác định 11 nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch COVID-19 thời gian tới.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý "Zero COVID" sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong; chủ động theo dõi sát tình hình dịch bệnh COVID-19, nhất là biến thể do chủng mới Omicron gây ra, sẵn sàng các phương án, kịch bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội cũng sẽ huy động tối đa nguồn lực từ các cơ sở y tế T.Ư, ngoài công lập cho công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố; thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi theo Kế hoạch của thành phố. Xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm an toàn để sớm tổ chức cho học sinh cấp 3, cấp 2 tại các quận/huyện/thị xã đi học trở lại.

Hà Nội cũng sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống. Kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng bản thân đã theo dõi chặt chẽ phiên chất vấn và khẳng định các ý kiến của cử tri và các đại biểu rất xác đáng và cơ bản đã được trả lời đầy đủ..

"Xem phóng sự về những dự án đầu tư chậm tiến độ, thật buồn trước sự chậm trễ, lãng phí của các dự án và thành phố sẽ đôn đốc khắc phục ngay tình trạng này với giải pháp cụ thể: kiểm tra, đôn đốc, ưu tiên xử lý nghiêm theo thẩm quyền. Một số dự án chậm tiến độ đã và đang được thành phố đôn đốc đẩy nhanh tiến độ nhưng đảm bảo chất lượng. Yêu cầu các chủ đầu tư làm rõ trách nhiệm, không để tình trạng này tái diễn ", ông Chu Ngọc Anh nói.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.