Chủ tịch HĐND Hà Nội: Chất vấn đi đến cùng vấn đề

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 7/7, Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Hai vấn đề được lựa chọn chất vấn là thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư và công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý nhà nước trên địa bàn.

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, về nhóm vấn đề chất vấn và tái chất vấn, theo các quy định của Luật, Thường trực HĐND thành phố đã gửi phiếu để các đại biểu HĐND thành phố, các Ban HĐND thành phố đề xuất nhóm vấn đề chất vấn, tái chất vấn tại kỳ họp.

Chủ tịch HĐND Hà Nội: Chất vấn đi đến cùng vấn đề ảnh 1

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn

Theo ông Tuấn, trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các vấn đề xã hội quan tâm và kết quả tổng hợp phiếu đề xuất chất vấn, Thường trực HĐND Thành phố đã họp với 30 Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND thành phố để thảo luận, lựa chọn nội dung chất vấn, tái chất vấn. Các ý kiến của các đại biểu đều thống nhất cao việc dự kiến lựa chọn 2 nhóm nội dung đang được cử tri và nhân dân rất quan tâm.

Thứ nhất, HĐND thành phố tái chất vấn về việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố. Vấn đề này đã được chất vấn tại kỳ họp thứ 3 và các dự án được HĐND thành phố giám sát trong thời gian qua.

Ông Tuấn nêu thêm, nhóm vấn đề này đã được HĐND thành phố thực hiện giám sát, tái giám sát, chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Kỳ họp cuối năm 2021 HĐND thành phố. UBND thành phố đã chỉ đạo, tổ chức triển khai khắc phục. Tuy nhiên, kết quả còn chưa cao, chưa có nhiều chuyển biến rõ nét.

Nhiều dự án còn chậm triển khai ở nhiều loại hình công trình, ở cả vốn đầu tư công, vốn ODA và vốn ngoài ngân sách, gặp nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện.

"Với phương châm đi đến cùng vấn đề, HĐND thành phố tiếp tục tái chất vấn đề yêu cầu UBND thành phố và các cơ quan liên quan tập trung, quyết liệt triển khai, đẩy nhanh tiến độ. Đây cũng là nội dung chỉ đạo xuyên suốt của Bí thư Thành ủy, của Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy", ông Tuấn nói.

Vấn đề thứ hai, HĐND thành phố chất vấn về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố.

Ông Tuấn nêu, thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về chương trình giám sát năm 2022, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức Đoàn giám sát chuyên đề việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố.

"Qua giám sát cho thấy, bên cạnh những kết quả đã đạt được còn nhiều tồn tại, hạn chế, nhất là trong công tác quản lý quỹ nhà chuyên dùng, nhà tái định cư, nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách và công tác quản lý quỹ đất 20-25% của thành phố. Những tồn tại, hạn chế, bất cập này cần được HĐND thành phố chất vấn để xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và lộ trình, giải pháp khắc phục", ông Tuấn nêu.

Theo ông Tuấn, đối với người trả lời chất vấn, phải trả lời đúng nội dung, đúng trọng tâm, thẳng vào những nội dung được hỏi, giải trình rõ nguyên nhân, trách nhiệm, thời gian và giải pháp thực hiện để cử tri và đại biểu HĐND thành phố theo dõi, giám sát.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.