Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cắt tỉa cây xanh, không để gây nguy hiểm cho học sinh

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Cty Công viên cây xanh Hà Nội và các quận, huyện rà soát, cắt tỉa lại tất cả các cây xanh ở các trường học trên địa bàn thành phố, không để gây nguy hiểm cho học sinh.

Sáng 29/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị giao ban thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ đầu tháng 5, các trường THCS, THPT, các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề đã bắt đầu đi học trở lại; ngày 11/5, các trường mầm non, tiểu học đi học trở lại. Sau gần 1 tháng nhờ sự chuẩn bị tích cực và chu đáo của nhà trường, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, hoạt động của các trường đã diễn ra ổn định.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT mong muốn các sở, ban, ngành, quận, huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện tốt các nội dung về phòng, chống thương tích (rà soát, cắt tỉa cây xanh trong các nhà trường trên địa bàn thành phố, để bảo đảm an toàn cho cán bộ giáo viên cũng như học sinh); tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo của thành phố về công tác phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em; bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh; khắc phục những tồn tại thiếu sót về phòng cháy chữa cháy tại các nhà trường; tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết, cúm, chân tay miệng…; các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể cần bảo đảm an toàn thực phẩm…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định, trong tháng 5 vừa qua, tất cả các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố đã có những cố gắng khôi phục phát triển kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Sở LĐ,TB&XH Hà Nội đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và Thành phố thực hiện tốt công tác chi trả gói hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 một cách kịp thời, đúng đối tượng.

Chủ tịch thành phố đánh giá cao một số sở, ngành như Sở Công Thương đã triển khai, đưa ra các kế hoạch góp phần kích cầu tiêu dùng nội địa; một số quận, huyện như: Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm,… đã bắt tay ngay vào vận động người dân thực hiện nghiêm túc không mở cửa hàng không thiết yếu trước 9h sáng, điều này cũng góp phần giảm áp lực giao thông.

Chỉ đạo một số nội dung cần tập trung thực hiện trong tháng 6 và những tháng cuối năm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc các nội dung trong kế hoạch về phòng, chống thiên tai, đặc biệt phải kiểm tra lại các vật tư, các công cụ, các kế hoạch, phấn đấu giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, bão, lũ của mùa bão, lũ sắp đến. Tiếp tục thực hiện các giải pháp để tăng đàn lợn, phát triển đàn bò, đàn trâu, gia cầm, thủy hải sản, trong đó, phải chú trọng đến việc tái đàn lợn, áp dụng các biện pháp không để dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát.

Giao Sở Văn hóa- Thể thao chủ trì cùng với các quận, huyện và nhất là các quận, trung tâm Hoàng thành Thăng Long triển khai các kế hoạch về tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao kết hợp với kết nối cung cầu với các tỉnh, thành phố. Sở Công thương cố gắng triển khai 02 tháng giảm giá khuyến mại ngay từ tháng 6 và tháng 7 để kích cầu tiêu dùng nội địa

Các quận, huyện và các Ban quản lý dự án rà soát các dự án, công trình đang thi công, phối hợp cùng Sở Nội vụ, Ban Thi đua Khen thưởng thành phố để đăng ký các công trình hoàn thành và các công trình khởi công chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ thành phố, Đại hội Đảng toàn quốc, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Đại hội thi đua yêu nước...

Hoàn thành lên kế hoạch chuyển các sở, ngành về khu liên cơ trước 30/6

Chủ tịch thành phố giao Sở Kế hoạch đầu tư, Trung tâm xúc tiến đầu tư, Sở Nội vụ và các đơn vị được giao tập trung chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2020. Sở Xây dựng xây dựng kế hoạch liên quan đến các sở ngành dự kiến chuyển trụ sở về khu liên cơ quan Võ Chí Công, hoàn thành việc lập kế hoạch trước ngày 30/6.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các Ban quản lý dự án thành phố, Ban quản lý thuộc các quận, huyện định kỳ hàng tuần báo cáo rõ những vấn đề vướng mắc, vấn đề khó khăn, lãnh đạo thành phố sẵn sàng đồng hành cùng các đơn vị để giải quyết những khó khăn, góp phần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Cục Thuế thành phố Hà Nội cần nhanh chóng tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, động viên doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu…

Sở Y tế chủ trì đôn đốc CDC và các phòng y tế các quận, huyện, tiếp tục triển khai các công việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện việc tiếp nhận, quản lý chặt chẽ tất cả những người Việt Nam ở từ nước ngoài về cũng như các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài tới làm việc, không được để bất một trường hợp dương tính nào lây lan ra cộng đồng. Kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ toàn bộ các trang thiết bị y tế đã mua để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, kiểm tra, rà soát lại những vật tư tiêu hao để phục vụ cho công tác dự trữ. Đồng thời cùng các các quận, huyện tích cực tuyên truyền, vệ sinh, phun khử khuẩn phòng chống dịch sốt xuất huyết, dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn; phối hợp cùng các đơn vị kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, khu công nghiệp;…

Sở TN&MT tập trung đôn đốc liên quan đến các dự án triển khai lắp đặt các trạm quan trắc cố định; đôn đốc cấp sổ đỏ; triển khai xây dựng phần mềm nâng cấp gói thầu, cơ sở dữ liệu đất đai; phối hợp với các quận, huyện thực hiện việc đấu giá đất…Sở Xây dựng đôn đốc các đơn vị cung cấp đủ nước sạch cho các khu vực, đặc biệt khu chung cư, không để nơi nào bị thiếu nước; khắc phục ngay trường hợp vỡ đường ống nước.

Chủ tịch Thành phố cũng yêu cầu Công ty công viên cây xanh Hà Nội và các quận, huyện rà soát, cắt tỉa lại tất cả các cây xanh ở các trường học trên địa bàn thành phố, không để gây nguy hiểm cho học sinh. Sở GD&ĐT tăng cường tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em; mở rộng chương trình học công nghệ thông tin đến các cấp tiểu học, THCS và THPT, mở rộng chương trình học song bằng. Sở Nội vụ tập trung việc xét tuyển giáo viên hợp đồng; tiếp tục tổ chức đoàn thanh tra công vụ, nhất là ở các đơn vị có nhiều dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Sở Du lịch tích cực triển khai các đề án để kích cầu du lịch nội địa; Sở Văn hóa Thể thao phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức các sự kiện văn hóa của Thủ đô tại các tỉnh, thành và ngược lại; đôn đốc các chương trình phục vụ Sea Games 31 …

Sở Tài chính đôn đốc thanh quyết toán các dự án đầu tư công, PPP; Sở LĐTB&XH cần tăng cường công tác đào tạo nghề, trong đó cần nghiên cứu, tiếp cận những ngành nghề mới sau dịch để đào tạo lao động.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các quận, huyện tạo mọi điều kiện cho các đơn vị thi công mạng lưới cấp nước sạch vùng nông thôn; tạo điều kiện cho các công ty hạ ngầm điện, viễn thông; cải tạo, chỉnh trang lại vỉa hè…; đôn đốc việc thu gom rác thải, nhất là ở các huyện; tăng cường xử lý các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h sáng; tăng cường xử lý vi phạm lòng đường vỉa hè; tích cực vận động người dân phấn đấu hết năm 2020, không dùng bếp than tổ ong;…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.
Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm thành phố Hải Phòng với trung tâm hành chính công và khu đô thị Bắc sông Cấm

Công bố báo cáo PAPI: Vẫn còn 'bôi trơn'

TP - Đánh giá kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, song theo "Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính Công cấp tỉnh (PAPI)" năm 2020, tỷ lệ người dân phải trả chi phí ngoài quy định để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục gia tăng, bởi có đến hơn 32% số người được hỏi cho biết phải “bôi trơn”, “lót tay”.