Sau vụ cây đè chết học sinh: Hà Nội yêu cầu các trường rà soát cây xanh

Cây phượng đổ đè học sinh ở TP HCM
Cây phượng đổ đè học sinh ở TP HCM
TPO - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường rà soát lại hệ thống cây xanh, không để gây mất an toàn trong trường học.

Theo Sở GD&ĐT hà Nội, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong mùa mưa bão, yêu cầu các nhà trường chủ động liên hệ với cơ quan chuyên môn rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh trong trường. Xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt. Những cây lâu  năm cần cắt tỉa cành, cắ bỏ những nhánh mục, hư hỏng, tránh tình trạng cây gãy đổ có thể gây tai nạn cho học sinh, giáo viên, nhân viên.

Ngoài ra, Hà Nội còn yêu cầu các nhà trường thực hiện triệt để các giải pháp để phòng chống đuối nước cho học sinh.  Trong đó, vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con em mình, không để các em vui chơi, đi bơi, tắm ở những vùng sông, hồ, ao…

Các nhà trường chỉ đạo giáo viên ở các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường, thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo học sinh không được chơi, đùa gần sông, hồ, ao…nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng. Đặc biệt khoảng thời gian từ nhà đến trường và từ trường về nhà, thời gian trẻ được nghỉ hè.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường tuyên truyền đến phụ huynh, kiên quyết không giao xe máy cho con khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Học sinh điều khiển xe máy, xe đạp điện phải nghiêm túc đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng, không dàn hàng ngang khi tham gia giao thông…

Trước đó, ngày 27/5, tại Trường THCS Bạch Đằng (TP HCM), 1 cây phượng vĩ già bật gốc, đổ đã đè chết 1 học sinh và làm bị thương 17 em trong sân trường. Sau sự cố đó, Cty cây xanh đã đốn nốt cây phượng còn lại trong sân trường này.

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên (Đắk Lắk), một cây phượng vĩ cổ thụ cũng đã bị mục ruỗng gốc, đổ trong sân trường. Rất may, cây phượng này đổ trong thời điểm không có sinh viên trong trường nên không gây thương tích cho ai. 

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.