Chủ tịch Hà Nội: Không giao thêm dự án với chủ đầu tư chậm giải ngân vốn

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Đối với các chủ đầu tư không đạt tiến độ theo cam kết, chậm nộp báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, không đạt trên 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, UBND thành phố sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, đồng thời, xem xét việc giao làm chủ đầu tư các dự án khác sau này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị về tăng cường thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Theo đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 là nhiệm vụ chính trị, cấp bách cần phải quan tâm, thực hiện trong tháng 12/2021 và tháng 1/2022. Ngoài tăng cường hoạt động của các Tổ công tác về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, giám đốc các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành thành phố, các chủ đầu tư dự án chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ thi công công trình; khẩn trương nghiệm thu, lập hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng hoàn thành được nghiệm thu, thực hiện các thủ tục thanh toán vốn đầu tư cho dự án theo quy định, không để dồn thanh toán vào cuối năm, tránh tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản.

Đến hết ngày 31/1/2022, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2021 được giao.

Cùng với đó, tháo gỡ khó khăn về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng cho các dự án thực hiện năm 2021 và các năm sau; tăng cường trách nhiệm thực hiện và xử lý vi phạm đối với hoàn ứng, thanh toán, quyết toán dự án hoàn thành.

Ngoài báo cáo định kỳ hằng tháng về tình hình thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, trong tháng 12/2021 và tháng 1/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp nhanh kết quả giải ngân hằng tuần để báo cáo UBND thành phố.

Đối với các chủ đầu tư không đạt tiến độ theo cam kết, chậm nộp báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, không đạt trên 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, UBND thành phố sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, đồng thời, xem xét việc giao làm chủ đầu tư các dự án khác sau này; gắn tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 với đánh giá cuối năm về vai trò của người đứng đầu, các cá nhân có liên quan và công tác thi đua khen thưởng tập thể, cá nhân…

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.