Có 41 kết quả :

Ảnh minh họa

Chủ tịch Hà Nội: Không giao thêm dự án với chủ đầu tư chậm giải ngân vốn

TPO - Đối với các chủ đầu tư không đạt tiến độ theo cam kết, chậm nộp báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, không đạt trên 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, UBND thành phố sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, đồng thời, xem xét việc giao làm chủ đầu tư các dự án khác sau này.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hàng loạt doanh nghiệp sai phạm về BHXH

TP - Theo Vụ Thanh tra- Kiểm tra (BHXH Việt Nam), kết quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT tại một số DN trên địa bàn TP.HCM cho thấy, các DN được thanh tra đều vi phạm quy định pháp luật lao động và BHXH.
Hướng dẫn xử lý hình sự tội trốn, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN

Hướng dẫn xử lý hình sự tội trốn, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN

Ngày 16/8, Tòa án nhân dân tối cao đã công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán, hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động của Bộ luật Hình sự 2015.
“Căn bệnh” của ngành thuế

“Căn bệnh” của ngành thuế

TP - Tình trạng nợ đọng, thất thu, trốn thuế được rất nhiều đại biểu Quốc hội nêu ra tại phiên chất vấn đầu tiên đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Nói về thực trạng này, có đại biểu đánh giá, tình trạng nợ đọng thuế đang trở thành “căn bệnh” lây lan đến tất cả các tỉnh thành trên cả nước.
Ngành BHXH quyết giảm nợ đọng BHXH đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Quyết tâm giảm nợ đọng Bảo hiểm xã hội

TP - Tình trạng trốn, nợ, chiếm dụng bảo hiểm xã hội trong các doanh nghiệp đã đến mức báo động và trở thành một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp và khiếu kiện giữa người lao động và chủ sử dụng lao động. Ngành BHXH đã sử dụng nhiều biện pháp với quyết tâm giảm nợ đọng BHXH, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Thủy điện Lai Châu khánh thành năm 2012, đến nay chưa được phê duyệt quyết toán vốn đầu tư.

Nợ chồng nợ vì tư duy nhiệm kỳ

TP - Một trong những nguyên nhân khiến nợ đọng XDCB cứ “đội” lên là tư duy nhiệm kỳ của lãnh đạo. Trong khi lãnh đạo nhiệm kỳ trước chưa trả xong nợ, chưa quyết toán công trình thì lãnh đạo nhiệm kỳ mới lại muốn tạo dấu ấn riêng, từ đó bỏ mặc nợ cũ “đẻ”  ra nợ mới.
Nợ đọng BHXH cao kỷ lục tới 17.515 tỷ đồng

Nợ đọng BHXH cao kỷ lục tới 17.515 tỷ đồng

TP - BHXH Việt Nam cho biết, số nợ đọng BHXH vẫn tiếp tục gia tăng. Ước đến 31/5 là 17.515 tỷ đồng, chiếm 6,1% so với số phải thu, tăng 1.149 tỷ đồng so với tháng trước. Trong đó, nợ BHXH là 11.979 tỷ đồng, nợ BHTN 710 tỷ đồng, nợ BHYT 4.825 tỷ đồng. 
Việc doanh nghiệp nợ đọng tới hơn 14.000 tỷ đồng tiền BHXH gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Ảnh: Bảo Anh.

Thách thức lớn từ nợ đọng BHXH

TP - Theo thống kê mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ đọng BHXH đã lên tới 14.000 tỷ đồng. Đây được coi là một trong những thách thức lớn nhất của BHXH hiện nay, cùng với đó là câu chuyện làm sao đến năm 2020, ít nhất 50% số người có hợp đồng lao động được đóng BHXH.
Mỗi xã nông thôn mới nợ gần 4 tỷ đồng

Mỗi xã nông thôn mới nợ gần 4 tỷ đồng

TP - Hiện số tiền nợ đọng xây dựng cơ bản của các xã đã đạt danh hiệu nông thôn mới (NTM) và đăng ký đạt chuẩn NTM của toàn tỉnh Bắc Giang là hơn 166 tỷ đồng. Trong đó, riêng 36 xã đạt chuẩn NTM đang nợ hơn 137 tỷ đồng, tính trung bình mỗi xã nợ khoảng gần 4 tỷ đồng. 12 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2016 cũng đã nợ gần 30 tỷ đồng, tức là khoảng 2,5 tỷ đồng/xã. 
Nợ đọng trên 100 văn bản pháp luật

Nợ đọng trên 100 văn bản pháp luật

TP - Trong 2 ngày 27 và 28/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật. Tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế yếu kém, bảo đảm đúng tiến độ xây dựng văn bản pháp luật đã đề ra.
Tràn lan nợ đọng bảo hiểm xã hội

Tràn lan nợ đọng bảo hiểm xã hội

TP - Ngày 15/6, thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến tháng 6 này, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm doanh nghiệp (DN) nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế với số tiền gần 560 tỷ đồng; trong đó có 150 đơn vị nợ từ 3 tháng đến nhiều năm. Mặc dù BHXH tỉnh Đồng Nai đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có cả việc khởi kiện các DN ra tòa nhưng việc thu hồi nợ cũng rất khó khăn.
Nợ đọng xây dựng cơ bản hình thành một phần do phân cấp đầu tư nhưng thiếu giám sát. Ảnh: Sỹ Lực.

Nợ tràn lan do đâu?

TP - Theo các chuyên gia, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản ở các tỉnh, thành phố có một phần nguyên nhân từ chủ trương phân cấp quyết định đầu tư về địa phương. Từ đó dẫn tới tình trạng các địa phương chạy đua đầu tư tràn lan, trong khi ngân sách có hạn.
Tư duy nhiệm kỳ & nợ đọng

Tư duy nhiệm kỳ & nợ đọng

TP - Nợ đọng trong xây dựng cơ bản (XDCB) vẫn đang là bài toán nan giải, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn,  “tấm chăn” ngân sách ngày càng chật so với nhu cầu đầu tư phát triển và cơ chế phân cấp đã và đang lộ nhiều bất cập.