Chủ tịch FIFA Sepp Blatter sợ bị Mỹ bắt

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter lo có thể bị cơ quan chức năng Mỹ bắt giữ. Ảnh: CITYFMONLINE
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter lo có thể bị cơ quan chức năng Mỹ bắt giữ. Ảnh: CITYFMONLINE
TP - Ông Sepp Blatter đã không đến dự trận chung kết World cup nữ giữa đội tuyển Mỹ và Canada diễn ra tại Canada ngày 6/7 (giờ Việt Nam). Lý do được đích thân người đứng đầu tổ chức bóng đá thế giới đưa ra là sợ bị cơ quan chức năng Mỹ bắt giữ.

Thay vào đấy, người trao cúp cho đội vô địch là Phó chủ tịch FIFA và là Chủ tịch LĐBĐ châu Phi Issa Hayatou. Cùng với Chủ tịch Sepp Blatter, một quan chức cao cấp khác của FIFA, TTK Jerome Valcke cũng vắng mặt. Trả lời tờ Welt am Sonntag của Đức, ông Sepp Blatter đã giải thích lý do cho sự vắng mặt này. Theo đó, ông Blatter lo ngại sẽ bị an ninh Mỹ bắt giữ, gây nên xáo trộn lớn đối với bóng đá thế giới. “Cho đến khi mọi việc được làm sáng tỏ, tôi không muốn mình liều lĩnh di chuyển”-ông Blatter cho biết.

Sau khi cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành bắt giữ một loạt quan chức cao cấp của FIFA với cáo buộc nhận hối lộ đúng thời điểm trước khi diễn ra Đại hội FIFA, ông Sepp Blatter từ chức trước sức ép từ dư luận và các đối thủ chỉ vài ngày sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ 5. Tuy nhiên, ông Blatter sau đó tuyên bố sẽ không rời vị trí. Trong bài trả lời phỏng vấn trên Welt am Sonntag, ông Blatter hôm qua tái khẳng định sẽ “chiến đấu đến cùng, không phải vì bản thân mà vì FIFA”. Ông Blatter cũng cáo buộc một số kẻ đang muốn phá hoại FIFA.

Một chi tiết đáng chú ý theo tiết lộ của ông Sepp Blatter, lãnh đạo các nước Đức và Pháp đã gây tác động lên những người bỏ phiếu trong quá trình bầu chọn nước chủ nhà đăng cai World cup 2018 và 2022, với kết quả Nga và Qatar giành chiến thắng. Gây bất ngờ và cũng nghi ngờ nhất chính là việc Qatar được chọn làm chủ nhà World cup 2022. Quá trình điều tra của FBI cũng thể hiện việc đã có những động tác “vận động” cho Qatar bằng các hình thức khác nhau, trong đó bao gồm các lợi ích đổi lại các phiếu bầu. “Những ai bầu chọn cho Qatar vì vậy ít nhiều phải chịu trách nhiệm”-ông Blatter cho biết.

Trong khi đó Nga tuyên bố sẽ giữ quyền đăng cai World cup 2018, đồng thời cáo buộc có “động cơ chính trị” nhằm vào Nga trong cuộc điều tra do FBI thực hiện. Quan hệ giữa Moscow và Washington đã trở nên hết sức căng thẳng do các bất đồng liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Từ đầu đến cuối trong vụ bắt giữ các quan chức FIFA của FBI, Chủ tịch Sepp Blatter đều khẳng định bản thân trong sạch. Trong tuyên bố gần đây, ông Blatter thậm chí cho rằng phải cho tất cả những người tố cáo mình tham nhũng vào tù. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tay đua Lê Nguyệt Minh bị phạt vì phạm luật rút đích

Tay đua Lê Nguyệt Minh bị phạt vì phạm luật rút đích

TP - Ngày 11/4, tổng trọng tài Bùi Ngọc Trung cho biết, Lê Nguyệt Minh (TPHCM-New Group) bị phạt xếp cuối nhóm và phạt tiền 500.000 đồng vì rút đích không đúng luật dẫn đến tai nạn ở cuối chặng 6 Cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp truyền hình TPHCM - Tôn Đông Á 2021 từ Hà Nội đến Thanh Hoá.