Chủ tịch Bình Dương đề nghị rà soát việc mua kit xét nghiệm của Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Bình Dương đề nghị rà soát việc mua kit xét nghiệm của Việt Á
TPO - Ngành chức năng tỉnh Bình Dương đang làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương (CDC Bình Dương) liên quan đến các gói thầu mua kit xét nghiệm của công ty Việt Á. 

Ngày 21/12, Thanh tra tỉnh Bình Dương tiến hành làm việc với CDC Bình Dương liên quan các gói thầu mua kit xét nghiệm COVID-19 của công ty Việt Á.

Động thái này được thực hiện ngay khi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đề nghị kiểm tra, làm rõ việc mua sắm thiết bị y tế giữa CDC Bình Dương và công ty Việt Á.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ngay sau khi lãnh đạo công ty Việt Á bị khởi tố, ông đã đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh rà soát lại toàn bộ các gói thầu kit xét nghiệm của công ty này với CDC Bình Dương.

Trong khi đó, TS.BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh này cho biết, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh thường xuyên chỉ đạo phải minh bạch trong việc mua sắm thiết bị y tế, cấm tư lợi bằng các hình thức để chia chác trong lúc người dân khốn khổ.

Chủ tịch Bình Dương đề nghị rà soát việc mua kit xét nghiệm của Việt Á ảnh 1

Trụ sở Công ty Việt Á tại Bình Dương

“Quá trình thực hiện, cán bộ nào sai nếu nhẹ thì kỷ luật, chuyển công tác, nếu vi phạm nghiêm trọng sẽ chuyển cơ quan công an vào cuộc điều tra. Trong các cuộc họp, đều có cảnh báo, nhắc nhở”, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương thông tin.

Cũng theo ông Chương, vào thời điểm dịch bùng phát mạnh ở địa phương, Bình Dương liên tục xét nghiệm để có thể kịp thời bóc tách F0, truy vết F1, khoanh vùng để dập dịch. Số tiền chi cho hoạt động này rất lớn.

CDC Bình Dương là đơn vị được giao tham mưu tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ giám sát và kiểm soát dịch bệnh. Đối với việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, trước đó doanh nghiệp này là đơn vị hiếm hoi trong nước cung cấp sản phẩm nên Bình Dương chọn. Tuy nhiên, sau đó nhiều nguồn cung với giá thấp hơn nên Bình Dương đã thay đổi nơi cung cấp.

Được biết, từ tháng 7 đến tháng 9 (thời điểm dịch bùng phát mạnh ở Bình Dương), công ty Việt Á đã trúng một số gói thầu cung cấp kit xét nghiệm cho tỉnh này, với tổng trị giá hơn 40 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.