Chủ tịch Bình Định: Giữ bằng được Quy Nhơn không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Phù Cát. Ảnh: Trương Định
Ông Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Phù Cát. Ảnh: Trương Định
TPO - Chiều 3/8, UBND tỉnh Bình Định tổ chức cuộc họp trực tuyến với một số địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho hay, đến thời điểm hiện tại tỉnh đã ghi nhận 236 ca nhiễm COVID-19 (53 ca được điều trị khỏi).

Những ngày qua, tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch tại các địa phương, nhất là các địa phương đang có số ca mắc tăng nhanh như Phù Cát, An Nhơn và Tuy Phước.

Chủ tịch Bình Định: Giữ bằng được Quy Nhơn không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng ảnh 1

Số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn TX An Nhơn vẫn tiếp tục tăng. Ảnh: Trương Định

“Hiện nay sự ủng hộ của người dân trong việc phòng chống dịch cũng khá tốt, chúng ta đã giãn cách được các địa bàn, tuy nhiên thông qua việc truy vết các trường hợp F0, F1 thì thấy được sự di chuyển của người dân khá nhiều. Đặc biệt là các dòng di chuyển không thể nào ngăn được, đó là tại các chợ. Những dòng này không cách nào mà theo kịp, nên những điểm này rất khó”, ông Hùng cho hay.

Ngoài ra, ông Hùng cũng cho hay, nguy cơ nữa là người từ vùng dịch về tỉnh vẫn còn tiếp tục đông. Đây cũng là khó khăn trong công tác phòng chống dịch.

Theo Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Định Ngô Cự Vinh, những ngày qua người dân từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai về tỉnh vẫn còn rất nhiều. Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao. Trong khi đó, qua theo dõi thì một số địa phương về công tác cách ly người ở tại gia đình vẫn chưa tốt.

Chủ tịch Bình Định: Giữ bằng được Quy Nhơn không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng ảnh 2

Giữ bằng được Quy Nhơn không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh: Trương Định

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, đã ký quyết định thành lập sở chỉ huy phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, bắt đầu từ ngày mai lúc 16h30 sở chỉ huy sẽ tổ chức họp giao ban với tất cả các địa phương để nghe báo cáo hằng ngày.

Ông Long đề nghị thời gian tới các địa phương tập trung triển khai thực hiện quyết liệt về việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong đó, TX An Nhơn kiên quyết, kiên trì thực hiện bằng được giãn cách xã hội toàn thị xã theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; huyện Tuy Phước và Phù Cát và đối với các xã ổ dịc hiện nay đã thực hiện theo Chỉ thị 16 cũng phải quyết liệt, đảm bảo đúng các yêu cầu đặt ra.

Về việc quản lý người về từ vùng dịch, ông Long yêu cầu nếu tối hôm nay (3/8) số lượng người từ TPHCM về tỉnh giảm tối đa thì các địa phương đưa toàn bộ người từ phía Nam, đặc biệt là TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương cho cách ly tập trung.

Còn đối với những người được cách ly tại nhà, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các địa phương phải quản lý chặt. Bởi đây là 1 trong 3 nguồn lây rất là lớn của tỉnh hiện nay.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh Bình Định cũng yêu cầu tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh mỗi xã phường thành lập 1 điểm test nhanh COVID-19 tự nguyện có thu phí để người dân có nhu cầu thì có thể tới làm test nhanh.

Riêng đối với TP Quy Nhơn, yêu cầu trong 3 ngày phải rà soát, tầm soát các đối tượng nguy cơ cao, đảm bảo 10% dân số thành phố.

“Phải giữ được Quy Nhơn thì mới giữ được toàn tỉnh. Nếu để Quy Nhơn xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng thì hậu quả rất nguy hiểm”, ông Long nói.

MỚI - NÓNG
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới
TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.
Thanh niên rào cổng làng Măng Rương
Đóng cổng làng chặn dịch
TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.

Có thể bạn quan tâm