Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe ở phụ nữ

Ảnh minh họa: Daily Mail
Ảnh minh họa: Daily Mail
TPO - Phụ nữ vào kỳ kinh nguyệt thường cảm thấy khó chịu, bất tiện do các cơn đau bụng kinh mang lại và tâm trạng thay đổi thất thường. Chu kỳ kinh phản ánh sức khỏe sinh sản của phụ nữ. 

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trung bình kéo dài 28 ngày, và thời gian xuất huyết kinh trung bình từ ba đến năm ngày. Một số phụ nữu thời gian xuất huyết kinh có thể kéo dài 7 ngày.
Phụ nữ nên chú ý theo dõi những bất thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt.

Những dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh cần lưu ý:

1. Chậm kinh
Nguyên nhân phụ nữ bị chậm kinh hay còn gọi là vô kinh có thể do tuổi tác. Độ tuổi sinh sản và mang thai thuận lợi ở phụ nữ là 20-30 tuổi. Phụ nữ trong độ tuổi 40 hoặc 50 đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng giảm tiết estrogen dẫn đến chậm kinh.
Nếu thấy chậm kinh trong 12 tháng liên tiếp có nghĩa phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh. Độ tuổi trung bình của phụ nữ trong kỳ mãn kinh là 51.
Tập thể dục quá mức cũng có thể là nguyên nhân gây chậm kinh, thường gặp ở các vũ công balle và vận động viên thể thao. Tập luyện cường độ cao ảnh hưởng đến việc sản xuất và điều tiết các hormon sinh sản liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.
Các nguyên nhân khác gây chậm kinh:
- Rối loạn tuyến giáp.
- Rối loạn ăn uống.
- Cho con bú.
- Sử dụng thuốc tránh thai.
- Béo phì.
- Rối loạn vùng dưới đồi.
- Hội chứng buồng trứng đa nang
- Stress
- Bệnh tử cung.

2. Xuất huyết kinh nhiều hơn bình thường
Xuất huyết quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt kiến cơ thể thiếu sắt. Sắt là thành phần quan trọng trong sản xuất hemoglobin, giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy khắp cơ thể.
Sự sụt giảm số lượng hồng cầu sẽ dẫn đến thiếu máu. Các triệu chứng của bệnh thiếu máu bao gồm da nhợt nhạt, mệt mỏi và khó thở.
Các yếu tố khiến cơ thể xuất huyết nhiều hơn bình thường bao gồm:
- U xơ tử cung
- Sẩy thai.
- Sử dụng chất làm loãng máu hoặc steroid.
- Ung thư tử cung.
- Thay đổi thuốc tránh thai.
Nếu bạn cần thay băng vệ sinh mới sau 1-2 tiếng trong thời gian dài, bạn nên đi khám bác sĩ.

3. Xuất huyết giữa kỳ kinh
Xuất huyết giũa kỳ kinh là một dấu hiệu phụ nữ không nên bỏ qua. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này bao gồm loét tử cung, quên uống thuốc tránh thai hoặc ung thư tử cung.

4. Đau bụng dữ dội trong kỳ kinh
Đau bụng kinh là hiện tượng thường xảy ra trong kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Tuy nhiên, nên chú ý khi bị đau bụng kinh đi kèm với các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau đầu và đau vùng lưng dưới.
Nguyên nhân dẫn các cơn đau dữ dội trên ba gồm bệnh lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung.

5. Cục máu đông lớn
Xuất hiện cục máu đông lớn trong kỳ kinh có thể là triệu chứng bệnh cường giáp, thiếu máu hoặc u xơ tử cung. Bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa nếu có triệu chứng trên.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?
Bạn nên thăm khám bác sĩ nếu có bất cứ triệu chứng bất thường nào xảy ra trong kỳ kinh nguyệt khiến bạn không thoải mái hoặc ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Bạn nên đi khám bác sĩ trong trường hợp:
- Chu kỳ kinh nguyệt bất thường
- Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày
- Xuất huyết trong kỳ kinh kéo dài quá 7 ngày
- Xuất huyết nhiều trong kỳ kinh
- Đau bụng kinh dữ dội
- Xuất huyết giữa kỳ kinh

MỚI - NÓNG