7 yếu tố gây nên mãn kinh sớm

7 yếu tố gây nên mãn kinh sớm
Mãn kinh sớm có thể do nhiều yếu tố mà đôi khi không kiểm soát được. Thời gian mãn kinh thường liên quan đến những thay đổi về nội tiết và độ tuổi thường gặp 45-55 tuổi. Tuy vậy có những yếu tố gây mãn kinh sớm và có thể bắt đầu trước tuổi 40 với những chu kỳ kinh bất thường và sau đó mất hẳn.

Hút thuốc lá

Thuốc lá là một trong những yếu tố gây mãn kinh sớm. Những phụ nữ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc thường có nguy cơ mãn kinh sớm hơn so với những phụ nữ khác. Trong thuốc lá có chứa những hợp chất hóa học gây ra những trứng và phôi chất lượng kém.

Ngoài ra, việc hút thuốc lá gây ra những bất thường về nhiễm sắc thể, những điều này sẽ làm thay đổi hoạt động estrogen và progesterone và gây nên mãn kinh sớm.

Bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp có những ảnh hưởng đến hoạt động cơ thể, đặc biệt có vai trò không thể thiếu trong hoạt động của hormon. Khi tuyến giáp có những biến đổi, nguy cơ mãn kinh sớm và các vấn đề khác về sức khỏe sinh sản là điều không thể tránh khỏi. Trong số đó phải kể đến thiểu năng giáp sẽ gây mãn kinh sớm với các biểu hiện như cơn bốc hỏa, mất kinh, thay đổi tâm trạng…

Can thiệp phẫu thuật

7 yếu tố gây nên mãn kinh sớm ảnh 1

Những phụ nữ có nhiều can thiệp phẫu thuật có thể bị mãn kinh sớm như cắt bỏ buồng trứng, tử cung và lúc này gây giảm nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể. Tuy nhiên nếu cắt bỏ cả hai buồng trứng, mãn kinh ngay là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra có thể là “hậu quả” của phẩu thuật ung thư cổ tử cung hoặc phẩu thuật vùng chậu.

Xạ trị, hóa trị

Xạ trị và hóa trị là hai phương pháp thường được dùng trong điều trị ung thư, đây là nguyên nhân gây mãn kinh sớm. Mặc dù phương pháp này để tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng trong chừng mực nào đó vẫn tác động đến tế bào lành và có thể ảnh hưởng đến buồng trứng sớm hơn bình thường.

Tiêu thụ nhiều thịt chế biến

Trong số những tác hại do tiêu thụ nhiều thịt chế biến phải kể đến là mãn kinh sớm. Mặc dù thịt chế biến rất thơm ngon nhưng chứa một lượng lớn hóa chất nitrat và nitrite, những hóa chất này gây mất cân bằng hormone trong cơ thể. Ngoài ra còn tác động xấu đến chuyển hóa, trao đổi chất và chính điều này ảnh hưởng đến giai đoạn mãn kinh.

Bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn được biết với những bất thường trong quá trình sản xuất và sử dụng kháng thể, dẫn đến “tự tấn công” những mô lành tính. Bệnh đã có những tác động xấu đến buồng trứng và ảnh hưởng đến hoạt động của các thụ thể estrogen. Điều này gây ra những rối loạn, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và mãn kinh sớm.

Sử dụng các loại mỹ phẩm

7 yếu tố gây nên mãn kinh sớm ảnh 2  

Một số mỹ phẩm chứa các chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy khi phải thường xuyên tiếp xúc hay hít phải có thể gây nên các rối loạn tuyến giáp, các bệnh lý nội tiết… Dầu gội đầu, xà phòng thơm, các mỹ phẩm, nước hoa… chứa chất phthalate, mà những tác dụng của nó có thể gây mãn kinh sớm.

Mãn kinh sớm đã khiến bạn lo lắng? Nhưng điều muốn nói là đôi khi chúng ta không thể ngăn ngừa từ khi xuất hiện những dấu hiệu sớm. Vì vậy hãy duy trì lối sống lành mạnh và luôn khám sức khỏe định kỳ.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba
Giờ ai Đội gạo lên chùa...
TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
TPO - Giãn cách do COVI-19, như tất cả người dân Sài Gòn, ca sỹ Lê Ngọc Thuý - Á khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam - Người được cộng đồng mạng ưu ái gọi với nickname “Ca sỹ triệu view” cũng phải ở nhà và công việc đi hát phải tạm dừng lại. Tuy nhiên là một người năng động, người đẹp vẫn bận túi bụi với những dự án online dành cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

TPO - Bộ Y tế cho biết cả nước hiện có gần 6.000 bệnh nhân đang điều trị tại 106 cơ sở y tế. Trong số này có 3.283 có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 107 ca tiên lượng nặng, 138 ca nặng phải thở ôxy, 39 ca nặng phải thở máy không xâm nhập, 26 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập và 12 ca nguy kịch phải đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Hiện có 5 bệnh nhân tiên lượng nguy cơ tử vong cao.