Chủ bút WikiLeaks lại hầu tòa

Chủ bút WikiLeaks lại hầu tòa
TP - Ngày 11-1, ông Julian Assange, nhà sáng lập trang web WikiLeaks gây chấn động thế giới vì công bố hàng trăm ngàn trang tài liệu mật của Mỹ, lại ra hầu tòa án Belmarsh Magistrates ở London (Anh).

Mỹ quyết xử vụ WikiLeaks

Ông Assange dừng vài giây trước cửa tòa án hôm 11-1 để các nhà báo chụp ảnh Ảnh: AP
Ông Assange dừng vài giây trước cửa tòa án hôm 11-1 để các nhà báo chụp ảnh. Ảnh: AP .

Người đàn ông Úc 40 tuổi này đang chống lại các ý đồ dẫn độ ông tới Thụy Điển với cáo buộc hiếp dâm và quấy rối tình dục.

Thủ tục phiên tòa chỉ kéo dài khoảng 10 phút, trong đó các luật sư của cả bên nguyên lẫn bên bị đều khẳng định họ đã sẵn sàng cho phiên xét xử ông Assange tiếp theo, dự kiến vào ngày 7-2. Cáo buộc hiếp dâm và quấy rối tình dục xuất phát từ quan hệ của nhà sáng lập WikiLeaks với hai phụ nữ trong thời gian ông ở thăm Thụy Điển mùa hè năm ngoái. Đây cũng chính là thời điểm WikiLeaks công bố tài liệu mật của tình báo và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mắc mớ của ông Assange với tòa án Thụy Điển gây chia rẽ dư luận thế giới. Ông và những người ủng hộ cho rằng, tòa án buộc tội ông hiếp dâm và quấy rối tình dục vì những lý do chính trị. Các nhà tư pháp Thụy Điển và những người tạm gọi là nạn nhân của ông Assange bác bỏ lập luận gỡ tội này của bên bị, cho rằng việc tòa án Thụy Điển buộc tội ông Assange là câu chuyện không liên quan WikiLeaks.

Assange hôm 11-1 mặc complet xám, đeo cravat xanh nước biển dừng trước cửa tòa án vài giây cho các nhà báo chụp ảnh nhưng không đưa ra bất kỳ phát biểu nào. Trước tòa, ông Assange rất kiệm lời, chỉ nói những câu xác nhận về danh tính và địa chỉ của mình.

Trước đó cùng ngày, WikiLeaks đăng tải một tuyên bố phản đối những lời đe dọa giết ông Assange. Tuyên bố này so sánh và liên hệ sự vướng vòng lao lý hiện nay của ông Assange với vụ ám sát nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ Gabrielle Giffords vừa qua tại bang Arizona, làm dấy lên tranh luận trên toàn liên bang Mỹ về giọng điệu thâm độc trong những bài phát biểu của các nhà chính trị Mỹ.

WikiLeaks nói rằng, nhân viên của mình đã bị một số nhân vật là những chính khách xuất hiện nhiều trên báo chí Mỹ dùng các từ đao to búa lớn chưa từng thấy để chỉ trích. Trong số những nhân vật này có cựu ứng cử viên phó tổng thống Mỹ Sarah Palin, người từng nói Assange phải bị săn lùng giống như săn lùng một tên khủng bố.

Các quan chức Mỹ vẫn đang củng cố hồ sơ, tài liệu nhằm chống lại WikiLeaks, trang web từng công bố hàng trăm ngàn tài liệu tình báo của Mỹ về Iraq, Afghanistan và hàng trăm bức điện mật của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đ.P
Theo AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!