Chống tham nhũng: Sẽ 'soi' cả khu vực ngoài nhà nước

Dự kiến, dự luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, tháng 10/2016.
Dự kiến, dự luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, tháng 10/2016.
TP - Tiếp tục tiếp thu ý kiến đóng góp cho dự thảo dự luật Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ với tư cách là đơn vị chủ trì soạn thảo cho rằng, cần tập trung cả vào khu vực ngoài nhà nước bởi thực tế đây còn là “sân sau” của tham nhũng.

Sân sau

Trước một số ý kiến trái chiều về tính khả thi của việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật sang khu vực ngoài nhà nước, TTCP cho rằng, thực tiễn cho thấy tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước diễn ra khá nghiêm trọng, phức tạp.

“Vì trong điều kiện hiện nay, sự kết nối các mối quan hệ công tư diễn ra trong nhiều lĩnh vực, chặt chẽ, đan xen. Trong nhiều trường hợp, khu vực ngoài nhà nước chính là nơi trú ẩn, rửa tiền, là “sân sau” của những hành vi tham nhũng trong khu vực công. Bởi vậy, việc phòng, chống tham nhũng sẽ không có ý nghĩa nếu bỏ qua khu vực ngoài nhà nước” - TTCP nêu quan điểm.

Cũng theo TTCP, hiện nay đối với nhóm tội phạm tham nhũng và các tội phạm về chức vụ, Bộ luật Hình sự đã mở rộng phạm vi điều chỉnh sang khu vực ngoài nhà nước đối với 4 tội danh (tham ô, đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ). Bên cạnh đó, Công ước Liên Hợp quốc về chống tham nhũng cũng đặt ra yêu cầu phòng chống tham nhũng trong khu vực tư.

Công khai danh tính người tặng quà

Theo khoản 2, Điều 26 dự thảo Luật PCTN sửa đổi: “Cán bộ, công chức, viên chức nếu nhận được quà tặng có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên mà không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì phải nộp cho cơ quan, tổ chức, đơn vị mình và công khai danh tính của người tặng quà...”. Xung quanh quy định này, nhiều ý kiến đề nghị cần quy định cụ thể căn cứ xác định giá trị của món quà tặng và cơ quan nào có trách nhiệm thực hiện việc xác định giá trị quà tặng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Gia Lai, Điện Biên, Long An, Quảng Nam… đề nghị: cán bộ, công chức, viên chức không được phép nhận quà tặng dưới mọi hình thức để tránh việc lợi dụng vòi vĩnh, tham nhũng. Về quan điểm này, TTCP cho hay, dự thảo đã quy định tại khoản 1, Điều 26.

Trước ý kiến của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam: Người giữ chức danh lãnh đạo, quản lý thì ngoài việc kê khai tài sản, thu nhập của mình thì còn phải kê khai tài sản thuộc sở hữu của vợ/chồng, cha mẹ đẻ/cha mẹ nuôi, con đẻ/con nuôi; với người không giữ chức danh lãnh đạo, quản lý thì chỉ kê khai tài sản của mình, TTCP cho rằng: Việc mở rộng diện tài sản, thu nhập phải kê khai là chưa phù hợp trong bối cảnh hiện nay, có nguy cơ xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, bí mật đời tư của những người không có nghĩa vụ phải kê khai. Hơn nữa, việc kiểm soát tài sản, thu nhập của những đối tượng này cũng đã và đang được thực hiện bằng nhiều công cụ, biện pháp khác. Vì vậy, cơ quan chủ trì soạn thảo đề nghị giữ nguyên như quy định như dự thảo Luật.

Dự kiến, dự luật PCTN sửa đổi sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, tháng 10/2016.

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19. 
Tối 16/5, thêm 57 ca mắc mới COVID-19

Tối 16/5, thêm 57 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 16/5, Bộ Y tế cho biết có 57 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Hà Nội (2). 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3). Số ca mới trong khu cách ly: 54 ca. Không phát hiện các ổ dịch mới.
Theo chân lực lượng thầm lặng 115 cấp cứu bệnh nhân COVID-19 trong đêm mưa

Theo chân lực lượng thầm lặng 115 cấp cứu bệnh nhân COVID-19 trong đêm mưa

TPO - Những ngày này tại các địa phương có ca bệnh COVID-19, bên cạnh đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế đang túc trực tại các bệnh viện, trung tâm y tế chiến đấu với bệnh dịch, cứu chữa bệnh nhân, còn có một lực lượng y tế với công việc lặng thầm, vô cùng vất vả nơi tuyến đầu chống dịch, đó là lực lượng Cấp cứu 115.