Chống ngập bằng 'siêu máy bơm', Sở Khoa học Công nghệ TPHCM nói gì?

TPO - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM Nguyễn Việt Dũng đánh giá việc Tập đoàn công nghiệp Quang Trung tạm ứng tiền lắp đặt siêu máy bơm chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh là mô hình tốt, giai đoạn đầu tuy có gặp khó khăn song cần chia sẻ với nhà đầu tư chứ không nên bác bỏ ngay nghiên cứu này.

Ngày 12/7, kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM (khóa IX) đã tiến hành chất vấn Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM Nguyễn Việt Dũng về các vấn đề liên quan đến phát triển khoa học công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

Một số đại biểu chất vấn về việc ứng dụng khoa học công nghệ để thực hiện 7 chương trình đột phá, đặc biệt là hai chương trình giảm ngập nước, chống ùn tắc và tai nạn giao thông.

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy đặt vấn đề: Việc TPHCM xây dựng trung tâm mô hình có phục vụ cho việc chống ngập nước, kẹt xe.

Chống ngập bằng 'siêu máy bơm', Sở Khoa học Công nghệ TPHCM nói gì? ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy

Theo đại biểu Đỗ Khắc Tuấn, vừa qua TPHCM đã ký hợp đồng thuê máy bơm của Tập đoàn công nghiệp Quang Trung giải quyết ngập nước cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng chưa khắc phục triệt để tình trạng ngập nước ở khu vực này.

“Tôi được biết nguyên nhân việc chống ngập không đạt hiệu quả lả do ứng dụng khoa học công nghệ không tốt như miệng của ống bơm, áp lực nước của ống bơm và tình trạng các cống thoát nước bị nghẹt. Sở Khoa học Công nghệ có tham mưu cho UBND TPHCM xem xét hay không? Nếu chọn giải pháp này, TPHCM phải chi bao nhiêu tiền để thuê máy bơm chống ngập”, ông Tuấn băn khoăn.

Chống ngập bằng 'siêu máy bơm', Sở Khoa học Công nghệ TPHCM nói gì? ảnh 2 Đại biểu Đỗ Khắc Tuấn

Trả lời các đại biểu, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Nguyễn Việt Dũng cho biết TPHCM dành 20% kinh phí cho các đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến 7 chương trình đột phá như kẹt xe, ngập nước.

Tuy nhiên, ông Dũng cho hay những vấn đề đã tồn tại dai dẳng như kẹt xe, ngập nước không thể sớm giải quyết trong một sớm, một chiều.

Chống ngập bằng 'siêu máy bơm', Sở Khoa học Công nghệ TPHCM nói gì? ảnh 3 Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM Nguyễn Việt Dũng

Trước mắt, TPHCM đã phát triển một số ứng dụng trên điện thoại thông minh, như chương trình ước lượng trực quan hóa nhằm hỗ trợ giải quyết kẹt xe. Về chống ngập nước, TPHCM cũng đã có một số ứng dụng.

Về việc sử dụng siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông Nguyễn Việt Dũng nói bước đầu đã thành công. Kể từ khi lắp siêu máy bơm, qua gần 20 trận mưa lớn, tuyến đường không còn ngập sau khi dứt mưa. Chỉ có hai trận mưa giải quyết không được do cống thoát nước bị tắc

“Không nên đòi hỏi có kết quả ngay lập tức. Một nghiên cứu khoa học cho ra kết quả đòi hỏi thời gian rất dài. Việc chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh phải rà soát cho kỹ nguyên nhân vì sao chưa hiệu quả, còn ngay từ đầu dập tắt những sáng tạo thì dập tắt khoa học công nghệ”, ông Dũng nói.

Chống ngập bằng 'siêu máy bơm', Sở Khoa học Công nghệ TPHCM nói gì? ảnh 4 Siêu máy bơm chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh

Lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ cho hay nhà đầu tư cam kết không hết ngập không lấy tiền và ứng trước tiền túi để chống ngập cho TPHCM. Đến nay TPHCM vẫn chưa trả tiền cho nhà đầu tư.

“Đây là mô hình tốt. Giai đoạn đầu gặp khó khăn thì nên cùng nhau chia sẻ để vượt qua khó khăn chứ không nên bác bỏ ngay nghiên cứu của nhà đầu tư”, ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG