Chống mạng xã hội

Chống mạng xã hội
"Tôi thật không thể hiểu những người vừa mới gặp tôi vài phút tại một buổi tiệc hay quán rượu rồi gửi thư mời trong Facebook để tôi có thể coi tất cả những hình ảnh và mọi thứ liên quan của họ”.

Đó là phát biểu trên Reuters của Bryant Choung, một người thuộc "phái" dị ứng mạng xã hội và cũng là người sáng lập Snubster.

Hiện nay ngoài những website cung cấp dịch vụ mạng xã hội hay thế giới ảo đang bùng nổ dữ dội như Facebook, MySpace, Kaneva, Second Life với mục đích kết bạn, làm quen... thì những trang web như Snubster, Enemybook hay Hatebook lại cung cấp một dịch vụ ngược lại.

Cả Snubster, Enemybook đều là những trình ứng dụng của Facebook và chúng được viết ra nhằm mục đích chỉ trích những điểm "nực cười" của mạng xã hội nói chung. Tuy nhiên các dịch vụ này dường như không thu hút được nhiều người.

Bằng chứng cụ thể là trong vòng 18 tháng qua trên toàn thế giới số lượng người sử dụng Snubster vào khoảng 16.000, Enemybook khoảng 9.000, trong khi đó số thành viên của Facebook đã vượt hơn 55 triệu người.

Kevin Matulef, người viết trình ứng dụng Enemybook, cho biết ý tưởng để viết ra website này là khi mùa hè năm ngoái, những bạn bè của anh tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hỏi nhau là liệu bạn bè quen Facebook có phải là bạn thật?

Cả Choung và Matulef khi viết Snubster và Enemybook đều với mục đích chính là châm chọc mạng xã hội nhưng dường như vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.

Cũng trên Reuters, Choung nói: "Tôi hi vọng mọi người chỉ dùng các ứng dụng này vào mục đích trêu chọc lẫn nhau. Nhưng đôi khi tôi cũng nhận được những lời phàn nàn rằng nhiều người bắt đầu đi quá trớn".

Matulef đồng tình: "Lúc đầu Enemybook bắt nguồn từ việc trêu chọc những mặt hời hợt và các mối quan hệ vớ vẩn trên Facebook. Nhưng ngày nay mọi việc đang đi quá đà. Nhiều người đã dùng Enemybook như là chỉ để hằn học nói lên những điều họ không thích".

Và có lẽ Hatebook mới chính là website đang muốn đẩy vấn đề đi xa hơn. Với khẩu hiệu "Kẻ thù của kẻ thù là bạn" những ứng dụng cho phép của Hatebook không mang tính nhân bản là mấy.

Hatebook là nơi để bạn có thể đưa lên đó những lời nói dối, nhiều chuyện, kể bí mật của ai đó hay đơn giản là đưa lên đó các đoạn video cũng như hình ảnh của những người bạn ghét. Ngoài ra Hatebook cũng là nơi để bạn "tôn vinh" bản thân một cách tiêu cực khi dành hẳn một phần để chứng minh rằng bạn giỏi hơn những người khác rất nhiều.

Đứng trước việc thích và chống mạng xã hội, giáo sư về văn hóa xã hội học thuộc đại học Ryerson tại Toronto Murray Pomerance tỏ ra rất điềm tĩnh: "Hồi xưa, việc thích hay ghét ai là chuyện riêng tư. Ngày nay việc nhiều người đang làm là tìm kiếm cảm xúc và tình cảm người với người, đồng thời khẳng định sự tồn tại của họ thông qua các dịch vụ trên mạng".

Theo Chu Yên
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.