Cho vay 'cắt cổ' 208%/tháng, 3 đối tượng bị bắt

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an
Nhóm đối tượng tại cơ quan công an
TPO - Cơ quan điều tra bước đầu xác định đã có 46 người là con nợ của băng nhóm cho vay với lãi suất “cắt cổ” này.

Sáng 26/3, Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, vừa có quyết định bắt khẩn cấp 3 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi, bao gồm Lê Thanh (26 tuổi), Nguyễn Thanh Bình (39 tuổi) và Hoàng Xuân Tú (28 tuổi), cùng đăng ký thường trú tại quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng; tạm trú đường Ngô Quyền, TP.Đà Lạt.

Hôm qua (ngày 25/3), 3 đối tượng này bị bắt quả tang khi đang có hành vi cho vay lãi nặng tại địa bàn Phường 6 (TP.Đà Lạt). Lê Thanh bước đầu khai nhận từ năm 2017 đã bắt đầu cho vay tiền trên địa bàn TP.Đà Lạt, lãi suất có những lúc lên tới 208%/tháng cho mỗi khoản vay.

Từ tháng 10/2019, Bình và Tú từ TP.Hải Phòng vào Đà Lạt tìm việc làm, bị Thanh rủ rê cùng thực hiện việc cho vay tiền lấy lãi. Ban đầu, Thanh trả công cho Bình và Tú 6 triệu đồng/tháng/người. Đến cuối năm 2019, Bình  góp 55 triệu đồng để cùng Thanh và Tú tiếp tục thực hiện hành vi cho vay tiền lấy lãi.

Thanh điều hành hoạt động của nhóm, cập nhật số liệu về đối tượng vay, vốn và lãi bằng 1 phần mềm điện tử có tên “Quản lý cầm đồ Buzzpro - 2.9.6.4” trên máy tính cá nhân của mình.

Mỗi khi có khách gọi điện hỏi vay tiền, Bình và Tú hẹn gặp khách để tìm hiểu các thông tin cá nhân (địa chỉ, nghề nghiệp, gia đình); giữ các giấy tờ tùy thân của người vay (hộ khẩu, bằng lái xe, chứng minh nhân dân..); thống nhất về khoản tiền cho vay, hình thức, mức trả gốc và lãi… Sau đó,  Bình và Tú sẽ thông báo tình hình để Thanh cân nhắc chi tiền cho vay.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định Thanh, Bình và Tú đã cho 46 người vay với tổng số tiền hơn 590 triệu đồng; thu giữ một số tang vật như điện thoại, tờ rơi, giấy ghi nợ … của nhóm đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Cho vay 'cắt cổ' 208%/tháng, 3 đối tượng bị bắt ảnh 1 Lấy lời khai các đối tượng.

Công an TP.Đà Lạt đã bắt giữ khẩn cấp 3 đối tượng nói trên, tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 ô tô cùng mang một biển số 'siêu đẹp'

2 ô tô cùng mang một biển số 'siêu đẹp'

TPO - Hai chiếc ô tô mang biển số giống nhau cùng xuất hiện ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã bị người dân phát hiện chụp ảnh đưa lên mạng. Rất nhanh chóng, cơ quan chức năng xác định 1 xe mang biển giả và ra quyết định xử phạt.
Thông tin mới vụ 50 người Trung Quốc cư trú trái phép ở Hà Nội

Thông tin mới vụ 50 người Trung Quốc cư trú trái phép ở Hà Nội

TP - Wu Ding Sen (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) - đối tượng vừa bị khởi tố vì liên quan nhóm người nhập cảnh và lưu trú trái phép ở Hà Nội đã bỏ 25.000 Nhân dân tệ để xin visa thông qua Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Ðông Nam Á (trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, công ty này đã bán trụ sở từ năm 2019...