Chợ buôn bò ven quốc lộ

Ba năm gần đây, hàng chục hộ dân ở xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi mua con giống về vỗ béo, hình thành chợ bò ven quốc lộ 24B bán cho thương lái, người dân, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Chợ buôn bò ven quốc lộ ảnh 1

Từng nổi tiếng với làng nghề xẻ thịt bò gắn với hàng quán bán thịt bê thui, ba năm gần đây, hàng chục hộ dân ở xã Tịnh Ấn Tây chuyển sang làm trại chăn nuôi hình thành nên chợ bò tập trung buôn bán con giống cho thương lái, bà con nông dân ở các tỉnh miền Trung phát triển kinh tế hộ gia đình. Anh Nguyễn Hữu Hiếu, chủ trại bò ở thôn Cộng Hòa 2, xã Tịnh Ấn Tây cho biết, giống bò lai được mua ở các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, trong đó các thương lái còn trực tiếp mua từ Thái Lan chuyển về qua đường bộ đưa bán cho các chủ trại chăm sóc, vỗ béo để bán con giống lại cho bà con nông dân. 

Chợ buôn bò ven quốc lộ ảnh 2

Theo anh Phạm Thìn, chủ trại buôn bò ở thôn Cộng Hòa 2, xã Tịnh Ấn Tây, thông thường các chủ trại nơi đây mua bò lai sind, brahman 6 tháng tuổi khoảng 12 triệu đồng. Sau khi đưa về chăm sóc, vỗ béo đến hơn một năm tuổi có thể bán cho thương lái hoặc cung ứng con giống cho người dân về chăn nuôi với giá khoảng 20 triệu đồng mỗi con. 

Chợ buôn bò ven quốc lộ ảnh 3

"Các chủ trại bò cam kết bảo hiểm khoảng 2 tháng sau khi bán bò cho bà con nông dân. Trong thời gian được bảo hiểm, bò biếng ăn hoặc mắc bệnh, người dân có thể mang lại trả cho chủ trại để thay con giống khác mà không phải mất thêm tiền", ông Thìn cho hay. 

Chợ buôn bò ven quốc lộ ảnh 4

Để vỗ béo bò chóng lớn, hàng ngày các chủ trại nơi đây phân công các thành viên gia đình đi cắt cỏ hoặc mua cỏ tươi về bồi bổ cho đàn bò.

Chợ buôn bò ven quốc lộ ảnh 5

Nông dân ở nhiều tỉnh, thành miền Trung có thể đến chợ bò nơi đây chọn lựa thoải mái để mua con giống tốt về nuôi. Chủ trại nào không có đất vườn trồng cỏ, họ hoán đổi phân bò cho người dân trong vùng để lấy rơm rạ, cỏ tươi làm lương thực cho bò ăn hàng ngày

Chợ buôn bò ven quốc lộ ảnh 6

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Tây cho biết thêm, từ ngày hình thành chợ bò, tỷ lệ đàn bò lai ở địa phương có giá trị kinh tế cao tăng lên rõ rệt. Nếu như 3 năm trước, xã chỉ có khoảng 1.500 con bò lai thì đến nay đàn bò trên địa bàn đã tăng lên gần 2.300 con mang lại thu nhập đáng kể cho bà con nông dân. "Người dân chăn nuôi không phải đi xa, thoải mái lựa chọn con giống phong phú, với giá cả phù hợp lại còn được chủ trại bảo hiểm bò 2 tháng sau khi mua về nuôi", ông Thanh xác nhận. 

Chợ buôn bò ven quốc lộ ảnh 7

Nhiều chiếc xe tải túc trực ở thôn Cộng Hòa 2, xã Tịnh Ấn Tây để chở gia súc từ chợ bò về tận nhà cho người dân.

Chợ buôn bò ven quốc lộ ảnh 8

Kỹ sư Ngô Hữu Hạ, giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, nuôi bò lai là lựa chọn đúng của người nông dân. "Những chủ trại kinh doanh bò đã góp phần thúc đẩy phát triển đàn bò lai trên địa bàn tỉnh. Không có họ, đầu vào đầu ra của con bò lai sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngành khuyến nông chúng tôi sẽ cực nhọc hơn trong việc tạo thị trường cũng như đi mua con giống ngoại tỉnh mang về", ông Hạ nói

Chợ buôn bò ven quốc lộ ảnh 9

Nhờ kinh doanh trại bò, nhiều gia đình ở xã Tịnh Ấn Tây có cuộc sống khá giả hơn nhiều so với làm nông nghiệp như trước. Tùy theo kinh nghiệm, mối quan hệ tốt và vốn đầu tư lớn, trung bình mỗi năm các hộ gia đình kinh doanh trại bò nơi đây thu lãi từ 60 đến 100 triệu đồng, có hộ thu về gần 200 triệu đồng.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.