Chờ 5 năm nữa

Chờ 5 năm nữa
TP - Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH 2011 vừa kết thúc với nhiều sự cố. Tại điểm thi trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin, hai cán bộ coi thi tại phòng thi 41 đã thu bài làm của thí sinh sau 120 phút làm bài và phát giấy thi mới để thí sinh chép lại bài thi do cán bộ coi thi ký nhầm vào ô ký của cán bộ chấm thi.

> Bộ GD&ĐT khẳng định đề thi Vật lý không sai
> Hơn 200 thí sinh bị nhầm mã đề thi Hóa học
> Tranh cãi xung quanh đề thi Vật lý

Nhiều thí sinh trong hơn 200 thí sinh của nhiều hội đồng thi tại trường ĐH Giao thông Vận tải, sau khi làm hết trang thứ nhất bài thi trắc nghiệm mã đề 318 mới phát hiện trang 2 của tập đề thi có mã đề 482. Sự cố này khiến giám thị các phòng thi chạy tá hỏa báo tin với ban chỉ đạo.

Đề thi môn Vật lý cũng đang gây tranh cãi sư nói sư phải, vãi nói vãi hay. Các thí sinh tiếp tục mang điện thoại di động vào phòng thi và chiếm tỷ lệ lớn trong 126 trường hợp bị kỷ luật...

Một câu hỏi đang được dư luận đặt ra: Phải chăng công tác tập huấn không đi vào chiều sâu, không thực chất khiến một bộ phận cán bộ coi thi mắc lỗi sơ đẳng?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng thừa nhận, cán bộ coi thi mà ký vào ô chấm thi thì rõ ràng là hời hợt trong khi làm nhiệm vụ.

Kỳ thi ba chung đến năm nay đã được 10 tuổi, được khẳng định là đã vào nề nếp, nhưng năm nào cũng có sự cố. Phải chăng đã đến lúc cần có một cuộc cách mạng trong thi cử?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga nói: Có thi ba chung hay không thì sai sót vẫn xảy ra vì kỳ thi này quá lớn, liên quan cả triệu thí sinh, hàng ngàn điểm thi, hàng trăm ngàn cán bộ coi thi... Một hệ thống quá lớn như vậy thì trục trặc xảy ra là bình thường.

Ông Ga hé mở: Bộ GD&ĐT đang có đề án đổi mới thi cử và đến 2015 sẽ có thay đổi theo lộ trình và có thí điểm. Bộ GD&ĐT cũng sẽ thông báo trước 3 năm để thí sinh đổi mới cách học hạn chế rủi ro, mệt mỏi cho xã hội. Ông nhấn manh, sau 5 năm nữa sẽ có phương án tuyển sinh hợp lý nhất.

Như vậy trong 5 năm nữa, thi cử vẫn khiến nhiều người lo âu?

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG