Chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc mơ xanh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với sự chứng kiến của các đại biểu, khách mời, cùng các thầy cô giáo, các em học sinh Trường THCS Trưng Vương, Hoàn Kiếm, Hà Nội, cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc mơ xanh do Báo Tiền Phong tổ chức đã chính thức được phát động sáng nay, 20/5. 

Cuộc thi Giấc Mơ Xanh do Báo Tiền Phong tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với mục tiêu nâng cao nhận thức, góp phần thay đổi hành vi, lối sống trong cộng đồng để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Cuộc thi cũng hướng tới tôn vinh tập thể, cá nhân có hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực, ý nghĩa, góp phần lan toả lối sống xanh trong bối cảnh môi trường đang bị suy thoái, ô nhiễm, thiên tai ngày càng khắc nghiệt và dị thường.

Chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc mơ xanh ảnh 1

Ảnh: Dương Triều

Phát biểu khai mạc, Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập phụ trách báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức cho biết ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người, đòi hỏi phải thay đổi nhận thức, thay đổi lối sống, cách hành động để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc mơ xanh ảnh 2

Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó tổng biên tập phụ trách Báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu. Ảnh: Trọng Tài

Ngày 13/4/2022, Thủ tướng Chính Phủ ban hành QĐ450 phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó nêu rõ quan điểm: bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó các cấp địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân có vai trò quan trọng. Quyết định cũng đề cập đến một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường giáo dục đạo đức môi trường, tình yêu thiên nhiên, xây dựng văn hoá bảo vệ môi trường của con người Việt Nam. Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động về bảo vệ môi trường, hình thành và phát triển lối sống xanh, thân thiện với môi trường.

Lễ khai mạc có sự tham gia của các đại biểu: Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban chỉ đạo cuộc thi; anh Đỗ Công Tuân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, Ủy viên ban chỉ đạo cuộc thi; ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên Bộ GD&ĐT, Ủy viên Ban chỉ đạo cuộc thi;ông Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy viên ban chỉ đạo cuộc thi; Nhà báo Lại Bắc Hải Đăng, Phó Trưởng ban Giải trí Đài Truyền hình Việt Nam; Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Vương Hương Giang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm; bà Trịnh Ngọc Trâm, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Ban giám hiệu Trường THCS Trưng Vương cùng đại diện ban giám hiệu của 6 trường THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Thực hiện theo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, với mong muốn lan toả lối sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, Báo Tiền Phong, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động Cuộc thi Giấc Mơ Xanh trên cả nước. Ban tổ chức hy vọng sẽ nhận được sự tham gia đông đảo của mọi công dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên – thế hệ tương lai của đất nước.

Tiếp nối chuỗi hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường

Tại buổi lễ, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thông tin UBND quận đã triển khai nhiều chương trình, dự án về bảo vệ môi trường như: năm 2019 với Chương trình Xóa bỏ bếp than tổ ong, đến nay các hộ gia đình trên địa bản quận sử dụng bếp than tổ ong đã thay thế bằng bếp điện, bếp ga…;

Chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc mơ xanh ảnh 3

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu. Ảnh: Trọng Tài

Năm 2020 với Chương trình “Quản lý phân loại rác, phòng, chống rác thải nhựa và túi nilon trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025” được triển khai thí điểm tại phường Chương Dương và phường Phúc Tân với nhiều hoạt động ý nghĩa như: trồng cây xanh, thu gom rác thải nhựa, đổi rác lấy quà, làm sạch không gian ô nhiễm. Từ năm 2021 đến nay, hơn 14.000m2 bờ sông Hồng bị ô nhiễm môi trường bởi rác thải, nước thải được dọn sạch thành sân chơi đa năng, khu tập thể dục phục vụ người dân;

Ngành giáo dục đào tạo quận hưởng ứng với Chương trình “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác”, đến nay, các trường học trên địa bàn quận đã tổ chức các hoạt động và thực hiện giải pháp “xanh” bảo vệ môi trường với nhiều hình thức, với các chủ đề như: rác thải, không khí, năng lượng, cây xanh và bảo tồn nguồn nước.

Cùng với đó, Chương trình “Trường học xanh - vì một Hà Nội xanh“ được triển khai tại các trường với các nội dung như: giảm ô nhiễm không khí; giảm thiểu rác thải nhựa; tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng sạch; tiết kiệm nước… qua đó mỗi học sinh là một tuyên truyền viên, tuyên truyền đến ông bà, cha mẹ và người thân trong gia đình cùng thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường;

Theo ông Long, tham gia cuộc thi Giấc mơ Xanh do Báo Tiền Phong phát động ngày hôm nay là hoạt động tiếp theo trong chuỗi các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường đã được triển khai trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thời gian qua.

Với 4 hình thức thi: trắc nghiệm, bài viết, ảnh và video, cuộc thi không chỉ nâng cao nhận thức cho các em học sinh trong bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, mà còn là cơ hội để các em bày tỏ, chia sẻ những suy nghĩ, những câu chuyện, những vấn đề môi trường mà mình quan tâm.

UBND quận giao phòng giáo dục đào tạo quận phối hợp với UBND các phường làm tốt công tác tuyên truyền về cuộc thi, ban giám hiệu các trường học và các thầy cô giáo tuyên truyền học sinh tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi.

"Tôi tin tưởng rằng, các em học sinh quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều bài viết ý nghĩa, góp phần vào mục tiêu mà cuộc thi hướng tới là nâng cao nhận thức, lan toả những hành động đẹp, những câu chuyện hay để cùng chung tay bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu", ông Phạm Tuấn Long nói.

Em Nguyễn Trí Huy, học sinh lớp 7H, Trường THCS Trưng Vương khẳng định trong buổi lễ phát động cuộc thi "Giấc mơ xanh" lần này, em xin thay mặt cho hàng triệu học sinh, sinh viên Thủ đô gửi lời cảm ơn chân thành tới các cấp lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng báo Tiền phong đã tạo ra một sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho chúng em.

Chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc mơ xanh ảnh 4

Nguyễn Trí Huy, học sinh lớp 7H, Trường THCS Trưng Vương (bên phải) đại diện học sinh nhà trường nhận bài dự thi từ Trưởng ban tổ chức cuộc thi Giấc mơ xanh, Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó tổng biên tập phụ trách Báo Tiền Phong. Ảnh: Trọng Tài

Thông qua cuộc thi, hy vọng rằng các bạn học sinh từ cấp tiểu học, trung học cơ sở đến cấp trung học phổ thông; sinh viên đại học có thể chung tay góp phần vào bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp cho môi trường sống trở nên xanh, sạch hơn. "Chúng em mong rằng, các bạn học sinh, anh chị sinh viên sẽ cùng nhau tích cực tham gia cuộc thi và có những hành động thiết thực để làm cho cuộc sống, môi trường tốt đẹp hơn", Trí Huy nói.

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

Chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc mơ xanh ảnh 5

Ảnh: Dương Triều

Chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc mơ xanh ảnh 6

Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc, Giám đốc nhà hát kịch Việt Nam (bên phải) và Á hậu 1 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 Đào Hiền (ở giữa) giao lưu cùng học sinh. 20 học sinh có câu trả lời thú vị được nhận mỗi học sinh 1 phiếu mua hàng của hệ thống nhà sách của Công ty cổ phần Tiền Phong trị giá 200 nghìn đồng. Ảnh: Trọng Tài

Chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc mơ xanh ảnh 7

Nhân dịp này Ban tổ chức dành tặng các em học sinh Trường THCS Trưng Vương 4 chiếc xe đạp của nhà tài trợ thương hiệu xe đạp Francis để giúp các em vừa có phương tiện đến trường và vừa bảo vệ môi trường. Nhà tài trợ thương hiệu xe đạp Francis cũng dành tặng các em trong trường 20 voucher giảm giá khi mua xe. Ảnh: Trọng Tài

Chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc mơ xanh ảnh 8

Ảnh: Dương Triều

Chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc mơ xanh ảnh 9

Ảnh: Dương Triều

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.