Chính quyền vào cuộc vụ bà con dân tộc điêu đứng vì giao 'sổ đỏ' cho người mua tách thửa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk làm nhà trên đất nông nghiệp bởi họ bị “tách” hết đất thổ cư khi giao giấy tờ đất đai cho người mua làm thủ tục sang tên, tách thửa. Chính quyền đang vào cuộc, tìm hướng xử lý phù hợp.

Ngày 21/5, ông Lê Nam Cao, Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) cho biết, đã giao Phó chủ tịch huyện phụ trách lĩnh vực đất đai cùng Phòng TN&MT huyện rà soát, thống kê các trường hợp, nhất là bà con dân tộc thiểu số bị lấy hết thổ cư khi giao dịch đất đai.

Ông Cao cho biết, thời gian qua, trên địa bàn xảy ra tình trạng “sốt đất”, nhất là xã Cư Suê- giáp TP. Buôn Ma Thuột; Tình trạng “sốt đất” gây ra nhiều vấn đề phức tạp, như trường hợp người dân bị “tách” hết đất thổ cư nhưng không hay biết. Trước thực trạng trên, UBND huyện đã tổ chức họp, đề nghị các bộ phận làm trong lĩnh vực đất đai (địa chính, Tài nguyên và Môi trường…) hướng dẫn người dân nắm rõ các quy định, cẩn trọng trong giao dịch đất đai.

Chính quyền vào cuộc vụ bà con dân tộc điêu đứng vì giao 'sổ đỏ' cho người mua tách thửa ảnh 1

"Sốt đất" xảy ra tại xã Cư Suê (huyện Cư M'gar) thời gian qua

“Chính quyền chỉ đạo ngăn chặn một số trường hợp mua bán đất trong bà con dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, cái khó ở chỗ, khi giao dịch, bà con ký tá, giao hết giấy tờ đất đai cho người mua mà không tìm hiểu kỹ; các giao dịch không thông qua chính quyền, địa chính nên rất khó phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh việc soát các hộ dân bị lấy hết thổ cư, chính quyền cũng tăng cường tuyên truyền cho người dân, nhất là bà con dân tộc thiểu số cần thận trọng khi giao dịch đất đai, tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc như trên”, ông Cao thông tin.

Chính quyền vào cuộc vụ bà con dân tộc điêu đứng vì giao 'sổ đỏ' cho người mua tách thửa ảnh 2

Nhiều hộ dân làm nhà trên đất nông nghiệp vì bị "tách" hết thổ cư khi bán đất

Trước đó, Tiền Phong có bài “Bà con dân tộc thiểu số điêu đứng vì giao 'sổ đỏ' cho người mua tự tách thửa”, phản ánh nhiều hộ dân bán đất nông nghiệp nhưng khi giao giấy tờ đất đai cho người mua làm thủ tục sang tên, tách thửa thì bị lấy hết phần đất thổ cư. Việc này không chỉ khiến họ thiệt hại về tiền bạc mà cả nhà cửa đang dựng trên đất nông nghiệp. Thực trạng này xảy ra nhiều ở xã Cư Suê- nơi có tình trạng “sốt đất” mạnh nhất nhì huyện Cư M’gar do giáp ranh TP. Buôn Ma Thuột và việc nhiều đối tượng đầu cơ đất tung tin đồn chính quyền sẽ lập phường Tân Phú…

Ông Đặng Văn Hoan- Chủ tịch UBND xã Cư Suê cho hay, đã yêu cầu các bộ phận liên quan rà soát, thống kê các trường hợp bị “tách” hết thổ cư khi giao dịch đất đai để tổng hợp báo cáo lên huyện tìm giải pháp. Ông Hoan nói thêm, hầu hết người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số không làm thủ tục chuyển nhượng đất đai tại xã mà đến các phòng công chứng tư nhân.

MỚI - NÓNG