Chính quyền lo ngại nhồi cao ốc 18 tầng của Vinaconex sẽ thành 'điểm nóng'

Chính quyền lo ngại nhồi cao ốc 18 tầng của Vinaconex sẽ thành 'điểm nóng'
TPO - Việc Tổng Công ty Vinaconex đề xuất xây cao ốc 24 tầng tại khu đất "siêu mỏng" trong Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính (Hà Nội) không chỉ bị người dân sinh sống ở đây phản đối quyết liệt mà ngay cả chính quyền sở tại cũng lo ngại về những hệ lụy.

Lo ngại tạo 'điểm nóng' quy hoạch

Trước làn sóng cư dân phản đối việc Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Tổng công ty Vinaconex) đề xuất “nhồi” thêm cao ốc 18 tầng vào Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính, ngày 22/3, bà Nguyễn Thị Nhung – Chủ tịch UBND phường Nhân Chính đã ký văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân về việc tổng hợp ý kiến của cư dân khu đô thị T đối với dự án này.

Chính quyền lo ngại nhồi cao ốc 18 tầng của Vinaconex sẽ thành 'điểm nóng' ảnh 1 UBND phường Nhân Chính kiến nghị cơ quan chức năng nên cân nhắc kỹ việc điều chỉnh quy hoạch khu đất để tránh tạo điểm nóng.

Tại văn bản này, UBND phường Nhân Chính cho biết, trước đề xuất của Tổng công ty Vinaconex về việc điều chỉnh quy hoạch khu đất ký hiệu CN (có diện tích khoảng hơn 4.300m2) thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính để xây dựng Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ với quy mô 18 tầng nổi và 3 tầng hầm, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều cuộc họp với cư dân, hệ thống chính trị khu dân cư để lấy ý kiến cộng đồng. Tuy nhiên, qua các buổi họp, 100% cư dân đều phản đối Vinaconex xin điều chỉnh quy hoạch xây dựng dự án tại ô đất trên.

Theo UBND phường Nhân Chính, tại các buổi họp, các cư dân rất bức xúc, không đồng ý việc triển khai dự án và đề nghị các cấp không nên triển khai dự án. Nếu có triển khai thì tại vị trí khác và xem xét sử dụng khu đất theo quy hoạch đã được phê duyệt để xây dựng nơi sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi giải trí phục vụ cho mục đích công cộng.

Đảng ủy, HĐND, UBND phường đã có nhiều buổi làm việc với hệ thống chính trị, chi bộ Khu đô thị cố gắng giữ ổn định dân cư, tránh bức xúc của cư dân do việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần tại khu vực. UBND phường nhân chính đề nghị UBND quận đề xuất với thành phố đánh giá tổng thể cơ sở hạ tầng chung cư khu vực, tăng hiện tích sử dụng cây xanh, sân chơi, nhà hội họp,… Đồng thời, cần đầu tư sửa chữa, sơn sửa các tòa nhà khang trang hơn.

"Việc cư dân và hệ thống chính trị không đồng ý điều chỉnh quy hoạch để thực hiện dự án, cơ quan chức năng nên cân nhắc kỹ việc điều chỉnh quy hoạch, vị trí chỗ đỗ xe ô tô…. để xây dựng khu đô thị văn minh, tránh thành điểm nóng", UBND phường Nhân Chính kiến nghị.

100% cư dân phản đối “nhồi” cao ốc 18 tầng vào khu đô thị mẫu

Tại văn bản trên, UBND phường Nhân Chính cũng đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của hệ thống chính trị, cư dân khu đô thị tại các buổi họp về đề xuất xây thêm cao ốc 18 tầng trong khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính của Tổng Công ty Vinaconex.

Cụ thể, cư dân đã kiến nghị 11 nội dung như sau: Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính theo quy hoạch trước đây có công viên, vườn hoa và hồ nhỏ, nhưng đến thời điểm hiện nay đều không có. Tại tầng 1 tòa nhà nối (giữa 2 tòa chung cư cao tầng) đều cho thuê bán hàng ăn uống ảnh hưởng đến sinh hoạt cư dân.    

Khu đô thị này hiện tại đã xây dựng xong cách đây hơn chục năm, mật độ dân cư gấp đôi so với quy hoạch được duyệt lần đầu, còn thiếu diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng khoảng 1.700m2.

Chính quyền lo ngại nhồi cao ốc 18 tầng của Vinaconex sẽ thành 'điểm nóng' ảnh 2  Cư dân căng băng rôn phản đối việc Vinaconex xây tòa nhà cao 18 tầng tại ô đất ký hiệu CN trong Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính. Ảnh cư dân cung cấp.

100% người tham gia dự họp không đồng ý điều chỉnh quy hoạch để đầu tư dự án. Các giải pháp đảm bảo môi trường, giải quyết tắc đường cục bộ khi xe ra, vào gara,… càng áp lực lên cơ sở hạ tầng của khu đô thị.

Người dân kiến nghị, việc lập dự án để chỉnh trang tuyến đường Lê Văn Lương chỉ nên chỉnh trang lớp công trình phía ngoài và không chỉnh trang lớp bên trong. Ô đất này (ô đất có ký hiệu CN) là lớp bên trong, xen giữa 2 ngõ 74 – 76 Nguyễn Thị Định. Ngoài ra, việc xây dựng dự án sẽ ảnh hưởng đến an toàn đối với các công trình liền kề như các tòa nhà 18T1, 18T2, do khoảng cách chỉ cách nhau 10m và tăng ô nhiễm môi trường.

Cùng với đó, người dân đề nghị cấp có thẩm quyền không điều chỉnh quy hoạch, nếu có việc điều chỉnh họ sẽ đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng, thanh tra các cấp, chính quyền Hà Nội thanh tra lại quy trình thực hiện điều chỉnh quy hoạch. Theo Luật Quy hoạch, việc lập dự án phải phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Người dân cũng không đồng ý với việc thực hiện dự án trên, nên sử dụng đúng quỹ đất theo quy hoạch đã được duyệt để xây dựng các công trình tiện ích công cộng như: sân chơi, vườn hoa, nhà văn hóa, câu lạc bộ để phục vụ người dân Khu đô thị T. Nếu xây dựng dự án trên thì sau khi dự án được đưa vào khai thác sử dụng sẽ làm tăng dân cư làm việc, sinh hoạt tại đây và gây áp lực lên khu vực cùng tuyến đường Lê Văn Lương vốn đang rất đông đúc.

Chính quyền lo ngại nhồi cao ốc 18 tầng của Vinaconex sẽ thành 'điểm nóng' ảnh 3 Theo người dân, lô đất ký hiệu CN, ban đầu được duyệt có chức năng công nghiệp. Sau đó chủ đầu tư xin điều chỉnh phương án kiến trúc công trình tại khu đất trên với chức nằng Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ nhưng nhiều năm nay chủ đầu tư không sử dụng đúng mục đích mà lại "biến tướng" thành nhà hàng, tiệc cưới… 

Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác định phần sử dụng riêng nhà hội họp, bàn giao cho Ban quản trị nhà sinh hoạt cộng đồng để quản lý, phục vụ cư dân. Nếu chỉnh trang đường Lê Văn Lương thì chỉnh trang hạ tầng và sảnh các tòa nhà cho người dân (tòa nhà 18T1 và 18T2 thì được sơn sửa mặt ngoài). 

"Hiện nay, khu đô thị đang thiếu khu vui chơi, vườn hoa, cây xanh và nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân quản lý, không có sân tập luyện tập thể thao,… đề nghị dành khu đất này để phục vụ mục đích công cộng, để người dân có được cuộc sống ổn định, bình an trong môi trường an lành của một khu đô thị mới văn minh”, người dân tại Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính kiến nghị.

Từ những ý kiến trên có thể thấy, việc Vinaconex xin điều chỉnh quy hoạch, xây thêm tòa cao ốc 18 tầng trong Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính đang vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân.

Người dân KĐT Trung Hòa – Nhân Chính đang mong muốn các cấp chính quyền TP. Hà Nội -  trực tiếp là UBND quận Thanh Xuân lắng nghe ý kiến của cộng đồng dân cư, về việc điều chỉnh quy hoạch cho Vinaconex xây tòa cao ốc 18 tầng. Từ đó, đơn vị này ghi nhận những ý kiến góp ý, đề nghị của người dân và UBND phường Nhân Chính, đồng thời có báo cáo đề xuất kịp thời, khách quan, trung thực đến chính quyền TP. Hà Nội. 

MỚI - NÓNG