Chính quyền đô thị, TP Thủ Đức là 'dấu ấn nhiệm kỳ' của Đoàn ĐBQH TPHCM

Trụ sở làm việc của Thành ủy TP Thủ Đức
Trụ sở làm việc của Thành ủy TP Thủ Đức
TPO - Theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang, dấu ấn nhiệm kỳ XIV của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM là đã cùng chính quyền đề xuất Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và Nghị quyết số 1111 về việc thành lập TP Thủ Đức.

Ngày 12/1, Đoàn ĐBQH TPHCM đã họp mặt các thế hệ ĐBQH kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2021).

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Huỳnh Thành Đạt…

Diễn văn tại kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, đồng thời khẳng định: Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của Việt Nam năm 1946 được tiến hành theo những nguyên tắc dân chủ, tiến bộ nhất là phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời là một mốc son đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam.

Chính quyền đô thị, TP Thủ Đức là 'dấu ấn nhiệm kỳ' của Đoàn ĐBQH TPHCM ảnh 1 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

75 năm đã trôi qua, với 14 nhiệm kỳ, Quốc hội Việt Nam luôn luôn đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Việc gắn bó mật thiết, thấu cảm sâu sắc tâm tư, nguyện vọng và phản ánh đầy đủ ý chí, nguyện vọng của nhân dân là nhân tố quan trọng bảo đảm cho Quốc hội có những quyết sách đúng đắn.

Theo ông Trần Lưu Quang, cùng đóng góp vào thành quả chung của Quốc hội cả nước, có tâm sức của nhiều thế hệ ĐBQH TPHCM. Đoàn ĐBQH TPHCM từ khoá VI đến nay cùng chính quyền và nhân dân TPHCM đi đầu trong đổi mới tư duy, giành được những thành tựu quan trọng. Các ĐBQH TPHCM qua các thời kỳ đã hoạt động rất tích cực, trách nhiệm, làm tốt chức năng của người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân TPHCM.

“Riêng trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, dấu ấn của nhiệm kỳ này là Đoàn ĐBQH TPHCM đã có đóng góp tích cực trong qua trình cùng với chính quyền TPHCM kiến nghị, đề xuất Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; Nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM; và Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM”, ông Quang nhấn mạnh, đồng thời đánh giá việc thông qua các Nghị quyết này tạo cơ sở pháp lý cho TPHCM thực hiện các quy định đặc thù về phân cấp quản lý, chính sách tài chính. Qua đó, làm cho bộ máy hành chính hoạt động hiệu quả cao hơn, tự chịu trách nhiệm cao hơn.

Chính quyền đô thị, TP Thủ Đức là 'dấu ấn nhiệm kỳ' của Đoàn ĐBQH TPHCM ảnh 2 Trong nhiệm kỳ này, vụ khiếu kiệ keéo dài ở Thủ Thiêm (quận 2) cũng đã được Đoàn Đại biểu Quốc hội tập trung giám sát và đạt được nhiều kết quả quan trọng

Bên cạnh đó, tổ chức chính quyền đô thị TPHCM tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của TPHCM. Việc thành lập TP Thủ Đức là một đô thị sáng tạo tương tác cao với dân số hơn 1 triệu người, đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn của TPHCM, sẽ trở thành một TP kinh tế tri thức, TP trí tuệ nhân tạo, một động lực phát triển mới của TPHCM, hình thành vùng kinh tế 4.0 lớn của Việt Nam ở phía Nam.

Những đóng góp của Đoàn ĐBQH TPHCM qua các thời kỳ được cử tri, đồng bào, đồng chí quan tâm, đánh giá tích cực, góp phần tích cực vào kết quả hoạt động chung của Quốc hội cả nước.

“Đoàn ĐBQH TPHCM sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, xứng đáng là đại biểu nhân dân của TPHCM. Mỗi vị ĐBQH TPHCM sẽ tăng cường tiếp công dân, tiếp xúc cử tri sao cho thiết thực hơn, sâu sát hơn, lắng nghe, tiếp thu nguyện vọng của người dân, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xây dựng pháp luật, góp tiếng nói vào ý chí chung của Quốc hội cả nước”, ông Trần Lưu Quang khẳng định.

Tại lễ kỷ niệm, TS Trần Du Lịch (ĐBQH khóa IX, XII, XIII) xúc động kể: “Tôi vinh dự được tham gia tổ biên tập Hiến pháp năm 2013. Cả nhóm chấp bút ở Cửa Lò (Nghệ An), “đóng cửa” suốt 1 tuần để viết Chương IX về Chính quyền địa phương.

“Khi Quốc hội thông qua Hiến pháp, có Điều 111, khoản 2 quy định “Cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND được tổ chức phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do luật định”, cả nhóm mừng rớt nước mắt bởi đây là tiền đề mới cho quá trình cải cách về tổ chức bộ máy chính quyền địa phương.

Giờ đây, TPHCM đã có được Nghị quyết về chính quyền đô thị tại TPHCM. Tôi rất xúc động và đặt niềm tin rằng TPHCM sẽ khởi đầu trong cải cách chính quyền đô thị, thực hiện tốt mô hình chính quyền đô thị, tạo bước phát triển mạnh mẽ cho TPHCM”, TS Trần Du Lịch gửi gắm.

MỚI - NÓNG