Chính phủ Mỹ sắp mở cửa trở lại?

Một phụ nữ chạy bộ qua trụ sở Quốc hội Mỹ Ảnh: Carlos Barria
Một phụ nữ chạy bộ qua trụ sở Quốc hội Mỹ Ảnh: Carlos Barria
TP - 800.000 nhân viên liên bang đang nghỉ tạm thời hoặc làm việc không lương  trong khi với kế hoạch tổ chức hai cuộc bỏ phiếu trong tuần này, Thượng viện Mỹ vừa tiến gần hơn một chút đến khả năng mở cửa chính phủ trở lại. 

Những diễn biến chính trị rắc rối khiến Washington rối loạn và nhiều nhân viên liên bang đang gánh chịu hậu quả nhiều hơn cả. Người dân được nghe nhiều câu chuyện kể trên truyền hình về những người phải bỏ qua những liều thuốc quan trọng cho sức khỏe của họ hay không có tiền trả thuê nhà. 

Anh Francis Nichols III, một nhân viên tòa án, nói với CNN rằng anh đang phải tiết kiệm dùng gas để có tiền mua thực phẩm và cho con 55 cent (hơn 10 nghìn đồng) mua sữa mỗi ngày. 
Sự thật phũ phàng là nỗi vất vả của những nạn nhân trong tình trạng chính phủ đóng cửa một phần vẫn chưa đủ để thay đổi tính toán chính trị của các đảng chủ chốt. Tình hình có thể khác đi nếu các nhân viên của Cục quản lý vận tải Mỹ làm việc ở các điểm kiểm soát sân bay nghỉ việc hàng loạt, hay dịch vụ hoàn thuế cho hàng triệu người Mỹ ngừng hoạt động. 

Dù báo chí phản ánh ngày càng nhiều về cảnh ngộ của những người như thế, nỗi khổ của họ vẫn chưa gây đủ áp lực chính trị lên ông Trump hay phe Dân chủ của bà Pelosi để khiến họ nhường bước cho chính phủ khôi phục hoạt động đầy đủ. 

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy phần đông dân số đổ lỗi cho ông Trump, chứ không phải phe Dân chủ, về đợt đóng cửa này. Điều đó nghĩa là bà Pelosi không có lý do chính trị bắt buộc để chấp nhận nhượng bộ. Còn ông Trump thể hiện rằng ông lo lắng về việc không thể hoàn thành mong muốn của nhóm cử tri đã bỏ phiếu cho ông hơn là giành thêm ủng hộ. Vì thế, ông cũng có lý do để khăng khăng với yêu cầu của mình. 

Lãnh đạo nhóm đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell ủng hộ đề xuất của Tổng thống Donald Trump đổi việc bảo vệ tạm thời người nhập cư bất hợp pháp khỏi nguy cơ bị trục xuất lấy 5,7 tỷ USD tiền ngân sách xây tường biên giới giữa Mỹ với Mexico. Trong khi đó, dự luật của phe Dân chủ đề xuất mở cửa chính phủ trở lại nhưng không cấp tiền xây tường biên giới. Dự luật này đã được Hạ viện Mỹ thông qua và bị ông Trump phản đối. 

Các nghị sĩ Dân chủ nói sẽ không đánh đổi việc khôi phục tạm thời chương trình bảo vệ người nhập cư khỏi bị trục xuất lấy một bức tường biên giới vĩnh viễn. Nhưng hai cuộc bỏ phiếu sắp tới của Thượng viện sẽ mở đường cho khả năng đàm phán của hai đảng, điều cần thiết để chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ lâu nhất trong lịch sử, bắt đầu từ ngày 22/12. 

Reuters dẫn lời một quan chức chính quyền Trump nói rằng Tổng thống sẽ vẫn đọc thông điệp liên bang vào ngày 29/1, dù Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng ông nên trì hoãn vì chính phủ đóng cửa. 

Giữa những ồn ào, cả hai phe đều hiểu rằng hai cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện sẽ đều thất bại vì phản đối của phe kia. Nếu không có sự nhượng bộ nào từ Tổng thống hay đối thủ Dân chủ, sẽ không có gì xảy ra trong vài ngày tới để có thể giải quyết bế tắc. Nhưng Thượng viện Mỹ thường làm việc theo những cách bí ẩn, CNN nhận định. 

Nhà Trắng đề xuất để Tổng thống đọc thông điệp liên bang dự kiến diễn ra vào ngày 29/1 tại Hạ viện, nhưng bị từ chối. Nếu Tổng thống đọc thông điệp tại trụ sở Hạ viện mà không được bà Pelosi cho phép sẽ gây ra tình huống rắc rối về hiến pháp, nên ông Trump đang nghĩ đến việc đọc thông điệp này ngoài phố, giống như kiểu vận động tranh cử. 

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico và Brazil 0-0 (h1): VAR không cho Brazil có 11m
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico và Brazil 0-0 (h1): VAR không cho Brazil có 11m
TPO - Douglas Luiz đã có tình huống thi đấu tinh quái mang về quả phạt đền cho Brazil khi ngã rất đẹp mắt trong vòng cấm ở phút 28. Tuy nhiên, sau khi nhận được tín hiệu từ tổ trọng tài VAR, trọng tài chính đã quyết định xem lại tình huống và thay đổi quyết định, không có Olympic Brazil được hưởng phạt đền 11m. Tỷ số vẫn là 0-0 cho 2 đội.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.