Chính phủ đề xuất áp dụng cơ chế đặc biệt trong phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
TPO - Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc cách trong mua sắm thuốc, vắc-xin, trang thiết bị y tế, hóa chất, đầu tư cơ sở vật chất, đăng ký lưu hành, thử lâm sàng thuốc, vắc xin…

Sáng 24/7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp, xem xét các nội dung báo cáo Quốc hội bổ sung nội dung phòng chống dịch vào Nghị quyết của Quốc hội.

Phát biểu đầu phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là tình huống đặc biệt, nên chúng ta phải có cách thức tiếp cận đặc biệt.

Đại diện Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục gia tăng. Trên thế giới, từ đầu dịch đến nay ghi nhận hơn 191,7 triệu ca, trong đó hơn 4,1 triệu ca tử vong và hơn 174,6 triệu trường hợp hồi phục. Biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm mới hằng ngày trên thế giới tăng mạnh, đặc biệt là tại các quốc gia thuộc châu Á, châu Âu.

Tại Việt Nam, dịch bệnh đã lan ra 59/63 tỉnh, thành phố với tổng số tích lũy ca mắc COVID-19 cả nước từ đầu dịch đến ngày 23/7 là 75.417 ca, trong đó có 74.570 ca ghi nhận trong nước và 335 ca tử vong. Đặc biệt, dịch đang gia tăng tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam.

“Đợt bùng phát dịch lần thứ tư này có quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay với diễn biến rất phức tạp, khó lường, nguồn cung ứng vắc-xin còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, lao động…

Trên cơ sở đó, Chính phủ trình Quốc hội xem xét trình Quốc hội đưa nội dung về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào Nghị quyết kỳ họp thứ Nhất của Quốc hội Khóa XV đế có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Dự thảo đề xuất Quốc hội nhất trí với các chính sách, giải pháp của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã áp dụng trong thời gian qua và giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện; các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch bệnh, thảm họa, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Đồng thời, Quốc hội cho phép được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định cần thiết chưa được luật quy định hoặc khác với quy định của luật để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong đó có việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc cách trong mua sắm thuốc, vắc-xin, trang thiết bị y tế, hóa chất, đầu tư cơ sở vật chất, đăng ký lưu hành, thử lâm sàng thuốc, vắc-xin, trang thiết bị y tế, phát triển sản xuất vắc xin COVID-19 trong nước, nội địa hoá trang thiết bị y tế, thuốc để bảo đảm tự chủ, tự lực, tự cường trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Khẩn trương rà soát các luật có liên quan, trình Quốc hội dự án một luật sửa nhiều luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các dự án luật cần thiết khác vào các năm 2021- 2022...

Theo kế hoạch, nội dung này sẽ được bổ sung vào chương trình và Quốc hội sẽ cho ý kiến vào chiều nay, 24/7. Sáng cùng ngày, khi xin ý kiến về nội dung này, toàn bộ số đại biểu Quốc hội đều tán thành, trình Quốc hội cho ý kiến.

MỚI - NÓNG