Chiều nay, tiễn đưa 'trùm Biệt động Sài Gòn' - NSƯT Quang Thái

Đám tang NSƯT Quang Thái vào chiều 21/6
Đám tang NSƯT Quang Thái vào chiều 21/6
TPO - Gia đình, đồng nghiệp và bạn bè sẽ tề tựu tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông chiều nay 21/6, tiễn đưa NSƯT Bùi Quang Thái về cõi khác.

NSƯT Quang Thái sinh năm 1937 tại Hải Phòng, mất lúc 21h30 tối 17/6, hưởng thọ 83 tuổi. Lễ viếng từ 13h30 tới 15h chiều 21/6 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, sau đó được hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn vũ, an táng tại Thị trấn Trôi (Hoài Đức, Hà Nội).

Nghệ sĩ Quang Thái xin vào Xưởng phim truyện Việt Nam, sau đó bắt đầu công tác tại Đoàn Kịch nói trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam). Ông nguyên là Trưởng Đoàn biểu diễn 2 của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Quang Thái là thế hệ nghệ sĩ thứ hai của Nhà hát anh cả đỏ, cùng thời với loạt tên tuổi như Đào Mộng Long, Song Kim, Trúc Quỳnh, Mạnh Linh. Ông gắn bó với loạt vai trong các vở diễn châu Âu như: Sergei trong Câu chuyện Lec scut Ranf trong Hòn đảo thần Vệ nữ, Phêđô trong Tập nhật ký bỏ quên, Petypon trong Ả cave nhà hàng Macxim, Tixafe trong Vụ án người đốt đền, Bottom trong Giấc mộng đêm hè. Quang Thái cũng góp mặt trong nhiều vở diễn kinh điển trong nước như: Đôi mắt, Bão biển, Đêm mưa, Tay súng quân dân.

Năm 45 tuổi, Quang Thái nổi đình nổi đám ở lĩnh vực điện ảnh với thành công vang dội của Biệt động Sài Gòn. Đạo diễn nhắm ông cho vai Tư Chung-trùm biệt động- thay cho Chánh Tín. Trước đó Quang Thái cũng có vai ấn tượng trong Nơi gặp gỡ của tình yêu, tác phẩm có tính chất lãng mạn của đạo diễn Long Vân.

NSND Doãn Châu đánh giá “Quang Thái là nghệ sĩ sân khấu tiêu biểu, một người đàn anh đáng kính nể”. NSƯT Tú Mai nói Quang Thái là nghệ sĩ luôn tìm tòi, tận tụy với nghề, say đắm với nghề”. Trong ký ức của NSƯT Chiều Xuân, Quang Thái là nghệ sĩ luôn thăng hoa mỗi khi bước lên sân khấu, có phong thái rất cuốn hút.

MỚI - NÓNG
Tượng “Nữ thần Tự Do”
Quanh những bức tượng bị 'ném đá'
TP - Tượng 12 con giáp, tượng “Nữ thần Tự Do”, tượng “Nữ hoàng băng giá”… bất ngờ mọc lên ở những địa danh được thiên nhiên ưu đãi, là những địa chỉ thu hút khách du lịch. Đáng tiếc, chúng lại bị dư luận “ném đá” tơi bời.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình đề xuất của Chính phủ tại Quốc hội ảnh: Như Ý
Đề xuất biện pháp chống dịch như trong 'tình trạng khẩn cấp'
TP - Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, để có cơ sở đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp. Theo Bộ trưởng Y tế, công tác phòng, chống COVID-19 đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

TPO - Đêm qua, đã khuya, Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn điện cho tôi, nhà văn Sơn Tùng vừa đưa ở Bệnh viện về nhà riêng. Có lẽ chỉ tí nữa là Cụ đi…  Bồi hồi đưa lại một bài viết cũ!