NSƯT Quang Thái: Tài năng của sân khấu, màn bạc và dấu ấn 'Biệt động Sài Gòn'

NSƯT Quang Thái: Tài năng của sân khấu, màn bạc và dấu ấn 'Biệt động Sài Gòn'
TPO - NSƯT Quang Thái qua đời ở tuổi 83. Ông thuộc hàng nghệ sĩ sân khấu gạo cội của Nhà hát Kịch Việt Nam, ở lĩnh vực điện ảnh ông kịp để lại những dấu ấn riêng.

NGHỆ SĨ SÂN KHẤU GẠO CỘI

NSƯT Bùi Quang Thái sinh năm 1937, thuộc thế hệ nghệ sĩ thứ hai của Nhà hát kịch Việt Nam cùng với nhiều tên tuổi như Đào Mộng Long, Song Kim, Trúc Quỳnh, Mạnh Linh.

NSND Doãn Châu kể, Quang Thái người gốc Hải Phòng sở hữu dáng người cao đẹp, khuôn mặt pha chút châu Âu nên được xúi tham gia phim ảnh. Chính vì vậy Quang Thái xin vào Xưởng phim truyện Việt Nam. Thời gian đầu Quang Thái thiệt thòi vì không được giao vai lớn, nhưng ông không bỏ cuộc mà quyết tâm chờ thời. Đoàn kịch nói Trung ương thành lập, mời chuyên gia Nga Vasiliep sang tập huấn dựng vở LuBa. Quang Thái chỉ tham gia những lớp tập huấn như thế, nhưng khi được tham gia những vai diễn châu Âu nghệ sĩ nhanh chóng khẳng định tài năng và tên tuổi. Quang Thái chuyển sang Nhà hát Kịch Việt Nam năm 1962.
NSƯT Quang Thái: Tài năng của sân khấu, màn bạc và dấu ấn 'Biệt động Sài Gòn' ảnh 1 NSƯT Quang Thái (ngồi) trong vai bác sĩ Hải vở Đôi mặt và NSND Doãn Châu (1972)
Khi vừa hay tin Quang Thái mất, NSND Doãn Châu xúc động và nhớ lại rất nhiều kỷ niệm thời ông cùng thế hệ Trọng Khôi, Thế Anh, Đoàn Dũng rất ngưỡng mộ khi xem Quang Thái diễn xuất trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam.

Trong “Câu chuyện Lec-kut”, Quang Thái vào vai Sergei theo NSND Doãn Châu là vai diễn thăng hoa của Quang Thái. Thành công này mở ra thời kỳ Quang Thái toả sáng với loạt vai diễn trong các vở kịch châu Âu. Nói như Doãn Châu là như “cá gặp nước” khi thể hiện những vai diễn đó.

Quang Thái là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu, xuất sắc nhất của sân khấu Việt Nam - NSND Doãn Châu.

Nhắc tới Quang Thái không thể bỏ qua các vai diễn như Ranf trong Hòn đảo thần Vệ nữ, Phêđô trong Tập nhật ký bỏ quên, Pơtitông trong Ả cave nhà hàng Macxim, Tixafe trong Vụ án người đốt đền, Bottom trong Giấc mộng đêm hè. Không riêng kịch nước ngoài, nghệ sĩ Quang Thái khẳng định tên tuổi trong những vở kịch Việt Nam kinh điển của Nhà hát Kịch Việt Nam: Đôi mắt, Bão Biển, Đêm mưa, Tay súng quân dân. “Quang Thái là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu, xuất sắc nhất của sân khấu Việt Nam. Không chỉ rất tài năng, Quang Thái luôn giữ đạo đức nghề nghiệp rất mẫu mực cho các đàn em và hậu bối học tập. Ông làm việc rất chỉn chu”, NSND Doãn Châu, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam nói. DẤU ẤN BIỆT ĐỘNG SÀI GÒN
Khởi nghiệp từ Xưởng phim truyện Việt Nam, phát tiết tinh hoa ở lĩnh vực sân khấu và phải tới năm 45 tuổi Quang Thái mới thực sự khiến nhiều người tâm phục khẩu phục khi ghi dấu ấn ở lĩnh vực điện ảnh. Vai diễn Tư Chung-ông trùm tình báo trong Biệt động Sài Gòn- là một trong những vai diễn điện ảnh tiêu biểu của nghệ sĩ Quang Thái trong mấy chục năm sự nghiệp. Ban đầu Chánh Tín được nhắm tới cho vai Tư Chung, tuy nhiên đạo diễn Long Vân không muốn “nhá lại” ngôi sao của phim khác nên quyết định đổi ý. Chính đạo diễn chủ động tìm tới nhà Quang Thái ở Hàng Ngang để mời tham gia. Quang Thái có sự điểm đạm, giản dị nên đạo diễn cho rằng ông hợp với hình tượng chiến sĩ biệt động vừa đẹp, vừa gần gũi.
NSƯT Quang Thái: Tài năng của sân khấu, màn bạc và dấu ấn 'Biệt động Sài Gòn' ảnh 2  Vai Tư Chung đình đám trong Biệt động Sài Gòn
Trước vai Tư Chung, Quang Thái gây ấn tượng với “Nơi gặp gỡ của tình yêu” do đạo diễn Long Vân thực hiện. Đây cũng là một trong số vai diễn điện ảnh ấn tượng của Quang Thái. Trong Nơi gặp gỡ của tình yêu đóng cùng các nghệ sĩ Thế Anh, Thẩm Thuý Hằng. Trong phim Quang Thái vào vai kỹ sư của chế độ Sài Gòn tên Dương Tấn băn khoăn về cuộc sống mới, được chính quyền cách mạng mời ra làm việc để khôi phục nhà máy thuỷ điện A5.

NSND Doãn Châu bảo ông thấy Quang Thái là nghệ sĩ thiệt thòi, bởi danh sách những vai diễn ấn tượng trên sân khấu Quang Thái xếp hàng đầu, nhưng lại chưa được ghi nhận xứng đáng.

MỚI - NÓNG