Chiến thuật khai phiếu tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh điền thông tin trên phiếu đăng ký dự thi rõ ràng, chính xácẢnh: Diệp An
Thí sinh điền thông tin trên phiếu đăng ký dự thi rõ ràng, chính xácẢnh: Diệp An
TP - Ngày 27/4, thí sinh trên toàn quốc bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học (ĐH). Các chuyên gia khuyên thí sinh cần khai thông tin chính xác, đúng “chiến thuật”.

Điền thông tin chính xác, rõ ràng

PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết kết quả bài thi đánh giá tư duy của trường là phương thức xét tuyển riêng. Nhưng do 3 tổ hợp BK1 (Toán, đọc hiểu, Lý, Hóa), BK2 (Toán, đọc hiểu, Hóa, Sinh), BK3 (Toán, đọc hiểu, tiếng Anh) của trường đã đăng ký với Bộ GD&ĐT nên tất cả những thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá tư duy và sử dụng kết quả này để tuyển sinh phải đăng ký thông tin tổ hợp xét tuyển trên phiếu đăng ký dự thi như các tổ hợp khác xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT vào trường.

Năm nay, duy nhất phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT là thí sinh phải khai thông tin lên phiếu đăng ký dự thi và tuyển sinh.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, thí sinh cần điền thật chính xác mã tỉnh thành, mã trường ĐH, mã ngành, tên ngành tương ứng mã ngành, tổ hợp môn xét tuyển. Số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ người nhận kết quả thi tốt nghiệp cũng phải thật chính xác. Một số điểm mới thí sinh cần lưu ý, khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT bắt buộc đăng ký trên bản giấy, còn đăng ký xét tuyển ĐH có thể chọn 1 trong 2 phương thức đăng ký bằng giấy hoặc trực tuyến.

Thí sinh cần truy cập vào website của trường muốn xét tuyển xem đề án tuyển sinh để điền hồ sơ thật chính xác. Đồng thời cần theo dõi chi tiết đề án tuyển sinh của các trường vì cùng một ngành học nhưng ở mỗi trường có thể có tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Khi được cấp tài khoản, thí sinh nên đổi mật khẩu và cần theo dõi thông tin suốt kỳ thi cũng như kết quả thi.

Một điều nữa cần lưu ý, khi điền thông tin đăng ký thi, sử dụng kết quả thi, thí sinh phải điền vào ô số 9 của phiếu đăng ký dự thi. Ngoài ra, cần ghi đúng môn ngoại ngữ mà mình học và đăng ký. Đánh dấu đúng bài thi tự chọn. Thông tin để xét tuyển là quan trọng nhất, mục 17, 18, 19 cần khai đầy đủ thông tin. Cũng như các năm, Bộ GD&ĐT không khống chế số lượng nguyện vọng, nhưng theo kinh nghiệm của PGS Đỗ Văn Dũng, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, thí sinh không nên đăng ký quá 10 nguyện vọng, ưu tiên đưa những ngành yêu thích lên nguyện vọng đầu.

Lưu ý miễn thi ngoại ngữ

Trong phiếu đăng ký dự thi có mục 15 là mục miễn thi ngoại ngữ, chỉ áp dụng ở kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nếu thí sinh xét tuyển vào ĐH ở ngành nào có tổ hợp môn ngoại ngữ thì bắt buộc phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của trường.

Vì có trường yêu cầu thí sinh phải tham gia thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tốt nghiệp THPT để lấy điểm xét tuyển; có trường quy đổi điểm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để xét tuyển; có trường lại xét tuyển thẳng bằng hình thức kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ với các môn thi khác... Mặt khác, khi điền chứng chỉ trên hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh phải xem chứng chỉ còn hạn sử dụng hay không vì nếu quá hạn thì sẽ không được miễn.

MỚI - NÓNG