Giám đốc ĐHQG TPHCM kiến nghị Chính phủ thành lập thêm 2 trường đại học thành viên

0:00 / 0:00
0:00
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các đại biểu bên lề buổi làm việc
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các đại biểu bên lề buổi làm việc
TPO - Tân Giám đốc ĐHQG TPHCM Vũ Hải Quân kiến nghị Chính phủ cho phép ĐHQG TPHCM thành lập thêm hai trường đại học thành viên là Trường ĐH Khoa học sức khỏe và Trường ĐH Công nghệ Môi trường.

Chiều 22/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với hai ĐHQG là ĐHQG TPHCM và ĐHQG Hà Nội.

Tại buổi làm việc, PGS- TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TPHCM đã kiến nghị Chính phủ ủng hộ và sớm ban hành Nghị định về ĐHQG, Quy chế tổ chức và hoạt động của ĐHQG và các cơ sở giáo dục đại học thành viên. Kiến nghị Chính phủ ủng hộ và phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học sức khỏe và Trường ĐH Công nghệ Môi trường là trường đại học thành viên ĐHQG TPHCM.

ĐHQG TPHCM cũng kiến nghị Chính phủ ủng hộ xây dựng cơ chế thử nghiệm (regulatory sandbox) để thực thi tự chủ đại học trong bối cảnh còn nhiều quy định pháp lý khác cản trở tiến trình tự chủ đại học.

Đại học này cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt giao bổ sung thêm kinh phí cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025; giao nhiệm vụ, đặt hàng ĐHQG TPHCM thực hiện các chương trình, đề án, dự án chiến lược quốc gia để phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lãnh đạo ĐHQG cũng kiến nghị Chính phủ ủng hộ chủ trương có phiên họp thường niên giữa bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT và hai ĐHQG do Chính phủ chủ trì để bàn về các kế hoạch chiến lược phát triển giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ.

Giám đốc ĐHQG TPHCM kiến nghị Chính phủ thành lập thêm 2 trường đại học thành viên ảnh 1

ĐHQG TPHCM kiến nghị thành lập thêm 2 trường Đại thành viên

Đối với Bộ GD&ĐT, ĐHQG mong muốn được ủy quyền cho Giám đốc ĐHQG TPHCM cấp Bằng khen và công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho các cá nhân, tập thể thuộc ĐHQG TPHCM đạt thành tích theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Trên cơ sở đó, công nhận Bằng khen do Giám đốc ĐHQG TPHCM ký tương đương Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và được tính tích lũy để xét các hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua cao hơn. Ủng hộ ĐHQG TPHCM cùng tham gia, xây dựng và triển khai các đề án do Bộ GD&ĐT chủ trì như: Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 – 2030; Đề án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2019 – 2025.

Đối với hai ĐHQG, ĐHQG TPHCM cho rằng cần tăng cường phối hợp, thống nhất đăng ký với Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN cùng thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, các chương trình nghiên cứu trọng điểm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Cụ thể, xây dựng và triển khai ít nhất một chương trình nghiên cứu chung; thí điểm thực hiện chương trình trao đổi sinh viên, nhất là sinh viên các ngành liên quan đến khoa học quản lý, kinh tế và xã hội, tiến tới cùng cấp bằng chung.

Cạnh đó, phối hợp thực hiện kỳ thi đánh giá năng lực: xây dựng ngân hàng câu hỏi, chuẩn hóa quy trình ra đề và tổ chức thi, từng bước tiến tới tổ chức chung một kỳ thi.

Đồng thời chia sẻ thông tin, thống nhất nội dung, quy trình thực hiện dự án phát triển các ĐHQG Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Trung tâm ngoại ngữ English 4 Youngsters (Cầu Giấy, Hà Nội) mới thành lập nhưng cũng phải đóng cửa và kết thúc hợp đồng thuê mặt bằng do không có học viên. Ảnh minh họa: Phan Linh
Trung tâm ngoại ngữ 'lao đao' thời COVID-19
TPO - Dịch kéo dài, trung tâm ngoại ngữ không có học viên đành phải đóng cửa và treo biển cho thuê mặt bằng. Một số khác duy trì hoạt động giảng dạy bằng hình thức trực tuyến và đưa ra chương trình khuyến mãi thu hút học viên.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh nên tập dần thói quen dậy sớm, vận động để quay lại trường học. Ảnh: Trọng Tài

Chuẩn bị tâm lý cho học sinh trở lại trường

TP - Ngay sau Tết Nguyên đán, học sinh lớp 7-12 tại Hà Nội và một số nơi sẽ quay trở lại học trực tiếp sau gần một năm học trực tuyến. Các nhà giáo, chuyên gia tâm lý cho rằng, phụ huynh cần tạo điều kiện cho con nghỉ, xả hơi dịp Tết và chuẩn bị kỹ các tình huống trước khi đến trường.