Chiến sĩ nghĩa vụ công an đạt thủ khoa: Gác bài vở chạy đi chữa cháy, gác chốt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong số các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, có tới 6 trường hợp là chiến sĩ công an tại ngũ, đạt thủ khoa môn Sử, Địa.

Chiều 26/7, sau hai ngày biết điểm, hạ sĩ Bảo Quí Thịnh (Đội Cảnh sát PCCC&CNCH) và Võ Văn Lộc (Đội Cảnh sát THAHS&HTTP, Công an quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vẫn không giấu được niềm vui khi trở thành thủ khoa môn Địa lý và Lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Chiến sĩ nghĩa vụ công an đạt thủ khoa: Gác bài vở chạy đi chữa cháy, gác chốt ảnh 1

Hạ sĩ Bảo Quí Thịnh và Võ Văn Lộc là hai thủ khoa môn Địa, Sử tại Đà Nẵng.

Thịnh là một trong 6 thủ khoa môn Địa với số điểm 9,75. Môn Sử Thịnh cũng được 9,5 và môn Văn 7,5. Còn Lộc giành điểm 10 tuyệt đối, một trong 9 thủ khoa môn Sử. Hai môn còn lại, Lộc cũng đạt điểm cao, Địa 9,5 và Văn 7,75. Cả hai chia sẻ đều có thế mạnh về môn Sử, Địa nên kết quả trên cũng không quá bất ngờ.

Năm 2020, hoàn thành tốt nghiệp THPT, cả hai đi nghĩa vụ công an. Vì muốn theo ngành nên cả hai quyết tâm ôn luyện để thi. “Ba mẹ em đều là nông dân cả, khi em đi nghĩa vụ, ba mẹ và cả bản thân em càng yêu thích ngành này. Gia đình em coi đó là niềm tự hào nên em cố gắng học thật chăm để thi đạt kết quả tốt. Nguyện vọng của em vào Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2”, Lộc nói. Còn Thịnh ôm giấc mơ đỗ vào Học viện Chính trị công an nhân dân.

Chiến sĩ nghĩa vụ công an đạt thủ khoa: Gác bài vở chạy đi chữa cháy, gác chốt ảnh 2

Bảo Quí Thịnh (giữa) trong một lần cùng đồng đội hoàn thành xong nhiệm vụ chữa cháy.

Hai thủ khoa chia sẻ, thời gian học bài chủ yếu vào buổi tối, khi các hoạt động tại đơn vị đã thực hiện xong. Đơn vị cũng bố trí bàn học, tạo điều kiện tìm tài liệu, học tập trên mạng. Đặc biệt đến giai đoạn nước rút, cả hai được miễn sinh hoạt buổi tối để tập trung cho việc học. Những đàn anh khóa trước còn để lại hoặc tặng thêm sách vở.

Chiến sĩ nghĩa vụ công an đạt thủ khoa: Gác bài vở chạy đi chữa cháy, gác chốt ảnh 3
Hạ sĩ Thịnh ôn bài tại đơn vị

Nhưng cũng có rất nhiều lần, cả hai phải gác đèn sách sang một bên để làm nhiệm vụ. “Em nhớ hôm đó tầm 8h tối, chuẩn bị học online môn Địa, là tiết học giới hạn của giáo viên nên không thể xem lại bài giảng được. Chuẩn bị vào bài thì nghe chuông báo động, có một vụ cháy nhà trên đường Âu Cơ. Hôm ấy không đủ người nên em cũng phải đi làm nhiệm vụ. Sau khi chữa cháy, xử lý dọn dẹp xong về thì đã gần 11h đêm, không kịp học nữa. Em phải nhờ các bạn chỉ bài lại, mượn thêm tài liệu để khỏi hổng kiến thức”, Thịnh kể.

Chiến sĩ nghĩa vụ công an đạt thủ khoa: Gác bài vở chạy đi chữa cháy, gác chốt ảnh 4

Lộc chia sẻ, để đạt điểm cao, phải chăm học và giải đề.

Lộc cũng có đợt phạm nhân đau ốm, phải theo xuống bệnh viện cả tuần trời canh giữ. Hay thời điểm dịch COVID-19 căng thẳng phải túc trực thường xuyên ở các chốt kiểm soát. Có ngày gác mười mấy tiếng đồng hồ, đêm về người rệu rã không thể ngồi vào bàn học.

Ngoài Thịnh và Lộc, công an quận Liên Chiểu có 6 chiến sĩ nữa tham gia kỳ thi năm nay. Mọi người vẫn thường động viên, trao đổi bài vở. Để có kết quả cao, hai thủ khoa nói rằng không có bí quyết gì ngoài chịu khó. Phải chăm học, nắm kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, năng luyện đề, học nâng cao. Riêng Lộc đã mua thêm 20 cuốn sách để học. “Khi vào thi điều cần nhất là không để mình bị tâm lý, phải bình tĩnh. Câu nào dễ làm trước. Câu khó phải đọc kỹ, chú ý những ý tương đồng vì đề hay ra kiểu đánh đố”, Lộc chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.