Chiến sĩ mới với môi trường quân ngũ

Ban tổ chức tọa đàm và các đại biểu trao đổi với chiến sĩ mới tại buổi tọa đàm, sáng 26/4
Ban tổ chức tọa đàm và các đại biểu trao đổi với chiến sĩ mới tại buổi tọa đàm, sáng 26/4
TPO - Đó là chủ đề cuộc tọa đàm do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Sư đoàn Phòng không 361, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức sáng nay (26/4), tại Hà Nội.

Tham dự cuộc tọa đàm có lãnh đạo, đại biểu các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân; các nhà khoa học; cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 361 và đại diện gia đình chiến sĩ mới, chính quyền địa phương nơi các đơn vị trực thuộc sư đoàn đóng quân.

Đại tá Mai Văn Tiến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Phòng không - Không quân; Đại tá Phùng Kim Lân, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân; Đại tá Nguyễn Hữu Toàn, Phó Chính ủy Sư đoàn Phòng không 361 đồng chủ trì tọa đàm.

Theo ban tổ chức tọa đàm, đây là hoạt động nhằm tiếp tục khẳng định vai trò, ý nghĩa của công tác quản lý tư tưởng bộ đội, đặc biệt là chiến sĩ mới (CSM); phổ biến, nhân rộng kinh nghiệm trong nắm, quản lý và dự báo tình hình tư tưởng, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác này ở đơn vị cơ sở; góp phần nâng cao chất lượng công tác tư tưởng trong quản lý CSM; xác định được những giải pháp chủ yếu để tiến hành tốt công tác quản lý tư tưởng CSM trong tình hình hiện nay.

Chiến sĩ mới với môi trường quân ngũ ảnh 1 Ban tổ chức tọa đàm đã nhận hơn 20 tham luận tọa đàm của đại biểu cơ quan Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng tham mưu, các nhà quản lý, nhà khoa học, cán bộ, chiến sĩ, đại diện cấp ủy chính quyền địa phương…

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ thực trạng công tác quản lý tư tưởng CSM; đi sâu làm rõ kết quả tiến hành công tác tư tưởng đối với CSM ở Sư đoàn 361 những năm qua - nguyên nhân thành công và hạn chế. Những khó khăn đặt ra trong quản lý tư tưởng CSM trong điều kiện hiện nay. Ảnh hưởng của việc đổi mới công tác tuyển chọn, bàn giao quân hiện nay đến công tác quản lý tư tưởng CSM. Kết quả đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động để tiến hành công tác tư tưởng CSM.

Làm rõ kinh nghiệm tiến hành công tác tư tưởng CSM, trong đó tập trung vào kinh nghiệm nắm bắt tư tưởng CSM khi vừa nhận bàn giao về đơn vị. Cách hệ thống hóa tình hình tư tưởng vào sổ sách quản lý, đánh giá tư tưởng ở cấp đại đội. Việc phối hợp với gia đình quân nhân và cấp ủy, chính quyền địa phương trong nắm bắt, quản lý, giải quyết tư tưởng CSM…

Chiến sĩ mới với môi trường quân ngũ ảnh 2 Chiến sĩ mới ở Sư đoàn Phòng không 361 trong giờ giải lao trên thao trường 

Đồng thời nêu bật những giải pháp và đề xuất trong nắm, quản lý và giải quyết tình hình tư tưởng bộ đội. Trong đó tập trung làm rõ việc thực hiện tốt quy trình 5 khâu trong công tác tư tưởng; nhất là việc dự báo, nắm bắt giải quyết những vấn đề tư tưởng CSM nảy sinh từ thực tiễn.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Toàn, Phó Chính ủy Sư đoàn Phòng không 361, năm 2018, đơn vị tiếp nhận và huấn luyện 980 CSM đến từ 5 tỉnh, thành phố phía Bắc. Trong đó đại đa số xuất thân từ nông dân, có 50 chiến sĩ thuộc dân tộc ít người, 19 chiến sĩ đã có vợ, 90,2% có trình độ văn hóa phổ thông. Sư đoàn chia thành 8 điểm huấn luyện với một tiểu đoàn và 10 đại đội.

Ngay trước khi tiếp nhận CSM, sư đoàn đã chủ động tiến hành chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt, từ khâu xây dựng kế hoạch, chương trình huấn luyện, tập huấn cán bộ, soạn thảo giáo án, tổ chức thông qua giáo án và bồi dưỡng cán bộ, đến chuẩn bị cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, mô hình, học cụ...

Chiến sĩ mới với môi trường quân ngũ ảnh 3 Theo Đại tá Nguyễn Hữu Toàn, qua hơn một tháng công tác, học tập, huấn luyện tại đơn vị, 100% CSM yên tâm công tác, trưởng thành ở những ngày đầu trong môi trường quân ngũ, tự giác thực hiện nghiêm các chế độ, nền nếp của quân đội, đơn vị, không có trường hợp đào bỏ ngũ hay phải cắt quân số. Đó là tiền đề để chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong quá trình tại ngũ.

“CSM yên tâm công tác, trước hết có vai trò lớn của công tác tư tưởng của đội ngũ cán bộ các cấp. Để quản lý chắc tình hình tư tưởng của chiến sĩ mới, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã thể hiện đúng vai trò, chức năng; đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục và quản lý bảo đảm thiết thực, hiệu quả, không có biểu hiện chung chung, qua loa, đại khái, hô hào khẩu hiệu; luôn đi sâu, đi sát, thực sự “hoà mình, sống cùng” chiến sĩ để từ đó đưa ra những chủ trương, biện pháp phù hợp từng đối tượng của CSM”, Đại tá Nguyễn Hữu Toàn nhấn mạnh.

Chiến sĩ mới với môi trường quân ngũ ảnh 4 Quang cảnh tọa đàm
Chiến sĩ mới với môi trường quân ngũ ảnh 5 Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ thực trạng công tác quản lý tư tưởng CSM; đi sâu làm rõ kết quả tiến hành công tác tư tưởng đối với CSM ở Sư đoàn Phòng không 361 những năm qua
MỚI - NÓNG