Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên

TPO - Nhà thờ chánh tòa Kon Tum hay còn gọi là nhà thờ gỗ Kon Tum nằm tại đường Nguyễn Huệ TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Đây là nhà thờ có kiến trúc độc đáo, lâu đời và đẹp nhất Tây Nguyên.
Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 1

Nhà thờ gỗ Kon Tum là công trình kiệt tác bằng gỗ mang phong cách Basilica, được xây dựng từ năm 1913 và hoàn thành vào năm 1918 mới hoàn tất. Nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc Roman kết hợp với kiểu nhà sàn của người Ba Na bản địa. Đó là là sự kết hợp giữa văn hóa Tây phương và bản sắc dân tộc của vùng Tây Nguyên.

Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 2

Có diện tích khoảng 700 m2, nhà thờ là một "đại công trình" khép kín, gồm giáo đường, nhà khách, nhà trưng bày các sản phẩm dân tộc và tôn giáo, nhà rông. Ngoài ra còn có cô nhi viện, cơ sở may, dệt thổ cẩm của người đồng bào dân tộc. Ảnh: Khả Hưng.

Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 3

Toàn bộ kết cấu của nhà thờ đều làm bằng gỗ và kết dính bằng mộng mà không hề sử dụng đinh.

Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 4

Trong thánh đường có kết cấu mái vòm dài, những hàng cột cao 12 m đặt vững chắc trên chân đế bằng đá vươn lên nâng đỡ toàn bộ mái vòm chính giữa và trần hành lang hai cánh tạo sự bề thế cho công trình.

Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 5
Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 6

Mặt tiền nhà thờ có một tháp chuông 4 tầng cao 24 m nằm chính giữa, hành lang hai cánh rộng và dài. Bên cạnh đó các mái nhô cao, dốc như mái nhà rông của người Ba Na được đỡ chắc chắn bằng hàng cột gỗ tròn. Ảnh: Khả Hưng.

Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 7

Dù đã trải qua hơn 100 năm, đến nay nhà thờ vẫn không hề bị hư hỏng mà vẫn vững chắc.

Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 8Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 9Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 10Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 11

Thánh đường có nhiều khung cửa kính màu vẽ các điển tích trong kinh thánh, có tác dụng lấy ánh sáng vừa tạo thêm vẻ rực rỡ, tráng lệ cho giáo đường.

Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 12

Vào các dịp lễ, du khách, người dân đổ về rất đông.

Chiêm ngưỡng nhà thờ hơn 100 tuổi đẹp nhất vùng Tây Nguyên ảnh 13

Không chỉ là nơi giáo dân cầu nguyện, nhà thờ gỗ còn là điểm du lịch tâm linh của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, ở đây còn có một phiên chợ nhỏ bày bán các sản phẩm thủ công từ các buôn làng trong vùng.

Tin liên quan