Chia sẻ của cha nữ thư ký bỏ trường tự học, biết 7 ngoại ngữ

Anh Nguyễn Bá Hùng
Anh Nguyễn Bá Hùng
TPO - "Nền giáo dục đang đi lạc, xa vời, đào tạo theo hướng rập khuôn. Ai cũng phải tốt nghiệp đại học, hội tụ kiến thức hàn lâm nhưng ra cuộc sống hiện đại không quá cần như vậy", Anh Nguyễn Bá Hùng chia sẻ.

Anh Nguyễn Bá Hùng (trường IQ School), bố của cô gái Nguyễn Yến Nhi (biết 7 ngoại ngữ- hiện đang là tổng thư ký cho hiệu trưởng một trường quốc tế) đã có cuộc trao đổi xung quanh việc học tại nhà của con.

Giáo dục Việt Nam đang đi lạc?

Anh Nguyễn Bá Hùng cho biết, việc cho hai con nghỉ học là một sự thống nhất, định hướng của vợ chồng anh và cô con gái Yến Nhi chỉ cần “gật đầu” trả lời.

“Có hai hướng giáo dục ở mình, 1 hướng tư duy hàm lâm, đi sâu vào nghiên cứu. Để đi sâu vào tư duy hàn lâm thì rất khó, nó phụ thuộc vào tố chất, khả năng thông minh của từng người. Xác suất làm được cái đó rất ít. Xét trên góc độ một người cha con tôi không có khả năng như vậy”- anh Hùng nói.

Và anh Hùng đã hướng cho con theo cách thứ hai là hướng tư duy thực tế. “Tôi cho con cọ xát vấn đề thực tế, cọ xát càng sớm bao nhiêu thì thực tế bấy nhiêu. Con tự chọn trường trên mạng. Đồng thời việc học, con tham gia hoạt động  dạy học của nhà trường”- anh Hùng cho hay.

Ngoài việc tự học ở nhà, hiện con gái anh đang là tổng thư kí của thầy hiệu trưởng trường IQ School, đồng thời giam gia giảng dạy tiếng Anh cho các giáo viên người Việt trong trường, dạy môn khoa học giáo dục cho bé lớp 1.

Anh Bá Hùng cho rằng, bản thân là người từ giáo dục Việt Nam đi ra nhưng cá nhân anh thấy nền giáo dục đang đi lạc, xa vời, đào tạo theo hướng rập khuôn.

“Nền giáo dục ai cũng phải tốt nghiệp đại học, ai cũng hội tụ kiến thức hàn lâm nhưng ra cuộc sống hiện đại không cần như vậy. Kiến thức hàn lâm là kiến thức nền, căn bản còn về cơ bản càng thực tế bao giờ thì sự thành công trong cuộc sống thực tế càng dễ bấy nhiêu”- anh Hùng cho hay.

Nền giáo dục ai cũng phải tốt nghiệp đại học, ai cũng hội tụ kiến thức hàn lâm nhưng ra cuộc sống hiện đại không cần như vậy. Kiến thức hàn lâm là kiến thức nền, căn bản còn về cơ bản càng thực tế bao giờ thì sự thành công trong cuộc sống thực tế càng dễ bấy nhiêu.

Góc nhìn của anh, homeschooling (tự học ở nhà ) không “hạn chế” như người ta nghĩ: “ Tôi cho rằng homechooling không phải như vậy. Người Do Thái dạy con kinh doanh từ lúc 5 tuổi cơ mà, chứ đâu như ở Việt Nam cứ giục con học đi, con đến 22 tuổi rồi mà chẳng biết làm gì”.

“Giờ cuộc sống hiện đại, ngồi trên mạng có thể học được, họp được, trao đổi, gặp gỡ nhau. Con gái tôi có khả năng quen toàn cầu, chứ không nhất thiết phải gặp nhau trực tiếp. Xã hội hiện đại chúng ta phải có góc nhìn khác về tương lai của các con”- anh Hùng cho hay.

Homeschooing = không tốn tiền + bố mẹ không cần dạy

Anh Bá Hùng cho rằng, khi con gái có biểu hiện chán học ở trường thì anh chị đã có hướng để cho con chọn hình thức học ở nhà.

“Cháu nói là thời gian vô ích thì nhiều, cộng với thực sự thấy con gái có góc nhìn khác nên chúng tôi quyết định cho cháu học ở nhà”- anh Hùng nói.

Khác với quan điểm của nhiều phụ huynh có con tự học ở nhà, anh Hùng cho biết, con là người tự học hoàn toàn, không cần tốn nhiều tiền thậm chí chi phí học còn thấp. Bố mẹ chỉ là "hướng dẫn" chỉ đường cho con.

“Tùy từng nước, có nước học phí chỉ vài triệu. Con tôi chọn học online của một trường bên Mỹ nhưng học phí so với trường quốc tế ở Việt Nam hoàn toàn không đắt. Bù lại, tự học, cháu còn đi làm thêm lương khoảng 10 triệu, bù đủ học phí, chi phí của con”- anh Hùng cho hay.

Việc học ở nhà là các con chấp nhận không được sống giá trị tuổi thơ như các bạn khác, không được tụ tập bạn bè thường xuyên, nhưng mặt mạnh của tự học ở nhà là học hỏi nhiều hơn và trưởng thành sớm hơn.

Cũng theo anh Hùng, việc tự học ở nhà quan trọng nhất phải có trình độ tiếng Anh vì không có tiếng Anh thì không học được gì. Để sử dụng tiếng Anh như tiếng bản ngữ thì rất là khó. Trong khi đó, đa số học sinh Việt Nam không giỏi tiếng Anh.

Ngoài ra, anh Hùng cũng lưu ý với các phụ huynh khác định cho con theo tự học ở nhà là chú ý và lựa chọn thời điểm cho phù hợp.

 “Ở lứa tuổi nhỏ như mầm non, cấp 1, 2 chúng ta cho con học ở nhà là thất bại, con cần có môi trường, cần hình thành thói quen, nhân cách. Nếu chúng ta tự học ở nhà rất khó, chúng ta vẫn phải thiết lập môi trường cho các con, vẫn phải có đồng lứa, các anh lớn, em nhỏ để dạy cho con các kĩ năng. Chúng ta phải lựa chọn thời điểm, khả năng của từng trẻ em”- anh Hùng cho hay.

Anh Hùng cũng cho rằng nhược điểm lớn nhất của việc học ở nhà là các con chấp nhận không được sống giá trị tuổi thơ như các bạn khác, không được tụ tập bạn bè thường xuyên hàng ngày, nhưng mặt mạnh của tự học ở nhà là học hỏi nhiều hơn và trưởng thành sớm hơn.

“Không có giải pháp gì hoàn hảo”- anh Hùng nhận định.

Không giống các “ông bố homeschooling” khác, anh Hùng hầu như nhiều năm học cấp 1,2 không giục con học bài lần nào. Thậm chí, giờ con gái anh học ở nhà, anh cũng không dạy con.

“Con học từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, chúng tôi không đủ khả năng dạy nó”- anh Hùng cho biết.

Anh Hùng cũng thừa nhận, tự học ở nhà sẽ rất khó phù hợp ở Việt Nam.

“Tự học đòi hỏi các em phải giỏi tiếng Anh và muốn giỏi phải học từ bé. Đừng nghĩ homeschool là học ở nhà, mời gia sư là xong, đó chỉ là mô hình nhỏ. Ở mức độ nhỏ, vài gia đình “quy tụ” xong rồi thuê gia sư dạy thì được chứ quy mô lớn thì ở Việt Nam rất khó”- Anh Hùng nhận định.

MỚI - NÓNG