Chia đôi que thử HIV, viêm gan B: Chuyên gia nói sai, bệnh viện bất nhất

Khoa Vi sinh Y học Bệnh viện Saint Paul nơi để xảy ra gian lận trong xét nghiệm
Khoa Vi sinh Y học Bệnh viện Saint Paul nơi để xảy ra gian lận trong xét nghiệm
TP - Ngày 10/12, liên quan việc báo chí phản ánh vụ “chia đôi que thử HIV, viêm gan B”, lãnh đạo Bệnh viện (BV) Saint Paul Hà Nội nhận sai sót và xin lỗi vì để xảy ra sự việc. Phía BV này khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học.

Trả lời bất nhất

Trưa 10/12, tại cuộc gặp mặt báo chí, bà Trần Liên Hương, Phó Giám đốc BV Saint Paul cho biết, vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, chưa xác định được chính xác số que thử bị cắt đôi. Tuy nhiên, trước đó trong thông cáo báo chí phát đi lúc 10h sáng cùng ngày, đại diện BV này cho hay, chỉ có 40 que thử HIV bị cắt đôi, chưa phát hiện que thử viêm gan B bị cắt trước khi xét nghiệm. Vấn đề đặt ra là khi “vụ việc đang trong quá trình xác minh điều tra làm rõ” như lãnh đạo BV nói thì tại sao BV có thể khẳng định có 40 que thử như trong thông cáo báo chí đưa ra?

Lý giải về việc này, bà Hương nói đây chỉ là lời khai ban đầu những cá nhân có liên quan của khoa Vi sinh Y học nên chúng tôi vẫn đang làm rõ. Khi hỏi về mục đích của việc cắt đôi que thử, bà Hương cho biết: “Vẫn đang xác minh, khi nào có kết quả sẽ thông báo tới tất cả cơ quan truyền thông”. 

Theo lãnh đạo BV, tại cuộc họp tối 9/12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, khoa Vi sinh Y học không xin phép lãnh đạo, tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV theo quy định hiện hành tại BV. 

Trong thông cáo báo chí phát đi sáng 10/12, Ban lãnh đạo BV Saint Paul đã: “Xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên”.

“Không ảnh hưởng đến bệnh nhân”

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Saint Paul, bệnh nhân được làm hai hình thức xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B, một test chuẩn, một test thử nghiệm “cắt đôi” nên không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. “Test xét nghiệm chuẩn là xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của BV. Còn test thử nghiệm là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp. Que test bị cắt đôi để xét nghiệm HIV, viêm gan B chỉ mang tính thử nghiệm. Sau khi làm xét nghiệm theo test chuẩn cho bệnh nhân, nếu huyết thanh dư thì mới làm thử nghiệm với que test cắt đôi. Điều này không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân”, ông Hưng lý giải.

Ông Hưng cho biết thêm, theo báo cáo của khoa Vi sinh Y học, kỹ thuật viên mới làm test thử nghiệm này 3 tháng gần đây với tổng số 40 test thử, cắt làm đôi được 80 thanh. Phía Công ty Lục Tỉnh cũng chỉ cung cấp hai hộp bộ test kit này để thử nghiệm. “Sai sót của khoa Vi sinh Y học là làm test thử mà không báo cáo với BV”, ông Hưng nói.

Chắc chắn sai phạm

Chiều 9/12, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo BV Saint Paul về sự việc này. Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu BV làm rõ và xử lý nghiêm minh, không bao che, tập thể, cá nhân nếu có vi phạm. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu BV rà soát lại tất cả các khoa trong BV, không riêng gì khoa, phòng liên quan vụ việc.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: “Sự việc trên là hoàn toàn sai quy định của quy trình khám bệnh, chữa bệnh và quy trình xét nghiệm. Dù là test xét nghiệm chính thống hay thử nghiệm thì việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm.Việc cắt đôi test xét nghiệm chắc chắn sẽ không bảo đảm cho ra kết quả xét nghiệm chính xác. Sở Y tế Hà Nội đã giao bộ phận chuyên môn kiểm tra, làm rõ sự việc. Sở Y tế Hà Nội cũng đang rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hóa chất, test thử tại BV để tìm ra sai phạm”, bà Hà cho hay.

Theo chuyên gia vi sinh y họcmột mẫu xét nghiệm chỉ được dùng một que thử.

PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên Trưởng khoa Hóa sinh (Đại học Y Hà Nội) cho biết, hành vi tự ý cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm hay trộn nhiều mẫu máu trước khi xét nghiệm là không thể chấp nhận được bởi hoàn toàn có thể làm sai lệch kết quả. Ông nhận định: “Việc trộn các mẫu máu quá nhiều trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn sẽ không cho kết quả chính xác. Để có kết quả đúng, kỹ thuật viên phải tuân thủ theo đúng quy định của hãng sản xuất dụng cụ xét nghiệm. Nếu muốn cắt đôi que thử trong xét nghiệm thì trước đó phải có nghiên cứu và thực chứng bằng kết quả, để tránh việc chẩn đoán sai cho người bệnh”.       

Có thể sẽ khởi tố vụ án

Ngày 10/12, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay, cần chờ các cơ quan thanh tra, kiểm tra, nếu có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng chắc chắn sẽ khởi tố vụ “que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi”.

"Tuy nhiên, trước các vụ việc phức tạp thì cần thời gian để xác minh, làm rõ. Nếu như nhẹ thì kiểm điểm rút kinh nghiệm, nếu nặng thì cần thiết có thể truy tố”, đại diện Ban Tuyên giáo Hà Nội thông tin, đồng thời cho biết, thành phố coi đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành Y tế cũng như của thành phố nên sẽ chỉ đạo xem xét nghiêm túc.                 TRẦN HOÀNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.