Đình chỉ 3 cán bộ liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn

Sau sự việc hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân; hàng trăm bệnh nhân bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động tại Bệnh viện Xanh Pôn, Ban giám đốc BV đã họp khẩn, đình chỉ 3 cán bộ liên quan đến vụ việc.

Theo nguồn tin của Dân trí, ngay sau khi sự việc gian lận, cắt đôi hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân, Bệnh viện Xanh Pôn đã tiến hành rà soát, họp giữa các bộ phận liên quan về vụ việc.

Trước đó, điều tra của VTV24 đã phát hiện hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV này.

Đình chỉ 3 cán bộ liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn ảnh 1 Hình ảnh nhân viên y tế khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) cắt đôi bộ test viêm gan B, HIV. Ảnh chụp màn hình VTV24.

“Đến thời điểm hiện tại bệnh viện đã đình chỉ 3 cán bộ liên quan, gồm 1 Phó phụ trách khoa Vi sinh, 1 kỹ thuật viên trưởng khoa vi sinh, 1 kỹ thuật viên khoa vi sinh. Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm sự việc này”, nguồn tin cho biết.

Sự việc xảy ra ngay giữa bệnh viện lớn nhất thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội khiến người dân choáng váng. Ngay tại bệnh viện Xanh Pôn – bệnh viện hạng 1 của TP Hà Nội diễn ra sự việc gian lận, bớt xét vật tư tiêu hao với xét nghiệm HIV, viêm gan B có khả năng làm sai lệch kết quả.

Với 1 bộ test nhanh, thay vì sử dụng cho một mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân như nhà sản xuất hướng dẫn, kĩ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) đã “tiết kiệm” bằng cách cắt đôi mẫu thử để 1 bộ test sử dụng cho hai mẫu bệnh phẩm.

Theo bày tỏ của nhiều cán bộ làm trong lĩnh vực này, việc chia nhỏ bộ test xét nghiệm làm đôi là không chấp nhận được vì hoàn toàn có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm do liều lượng test không đủ đáp ứng liều phát hiện, gây sai số, âm tính giả, dương tính giả.

Ngoài ra, hàng trăm bệnh nhân bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động cũng rất nguy hiểm. Thay vì mỗi mẫu máu được xét nghiệm riêng biệt, kĩ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) đã trộn 4 mẫu máu trong một giếng chứa hóa chất.

Nếu 4 mẫu máu này có kết quả ra âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Theo giải thích của bà Nguyễn Thị Hà - nguyên giảng viên cao cấp bộ môn Hóa Sinh thuộc Đại học y Hà Nội, với số lượng mẫu máu quá nhiều được cho vào xét nghiệm trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn, không thể có được kết quả xét nghiệm chính xác, hoàn toàn có thể sai lệch.

HIV, viêm gan B đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm B. Tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm HIV, viêm gan B trong cộng đồng còn rất cao.

HIV, viêm gan B lây qua đường máu, tiêm chích, quan hệ tình dục.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...