Hai điều dưỡng bệnh viện Xanh Pôn làm giả giấy chuyển viện

Thủy và Vân (từ trái qua) trong hồ sơ cảnh sát
Thủy và Vân (từ trái qua) trong hồ sơ cảnh sát
Từ vụ án Bệnh viện Xanh Pôn bị tống tiền 150 triệu đồng, cảnh sát lần ra hai cán bộ làm giả giấy chuyển tuyến cho 15 bệnh nhân để hưởng lợi.

Ngày 11/12, Công an Hà Nội đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (42 tuổi), Trần Thanh Vân (38 tuổi), cùng là điều dưỡng viên Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Thủy và Vân được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hành vi của họ bị phát hiện khi cơ quan công an mở rộng điều tra vụ án Trần Thị Thảo cưỡng đoạt tài sản. Thảo bị cáo buộc dùng giấy chuyển tuyến giả, photo để tống tiền lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn 150 triệu đồng nhằm "mua sự im lặng". Thảo thừa nhận, được một số nhân viên bệnh viện nhờ làm giấy chuyển tuyến giả nên đã photocopy lại để tống tiền.

Quá trình mở rộng vụ án, cảnh sát làm rõ, bà Thủy được đồng nghiệp cùng khoa nhờ làm thủ tục chuyển tuyến cho mẹ đẻ và 14 người khác có thẻ bảo hiểm y tế tại Xanh Pôn để sang khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thủy đồng ý và ra giá từ hai đến ba triệu đồng một người. Sau đó, Thủy nhận 40 triệu đồng cùng thông tin 15 bệnh nhân như Thẻ bảo hiểm, chứng minh nhân dân photo.

Thủy đưa thông tin bệnh nhân cho Vân để nhập máy tính thuộc Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Xanh Pôn và in giấy chuyển tuyến. Ban đầu, Vân chỉ xin được chữ ký của bác sĩ và hai dấu vuông đóng trên giấy chuyển tuyến, còn chữ ký giám đốc Bệnh viện không có nên Thủy được đồng nghiệp bày cách làm giả.

Qua mối quan hệ xã hội, Thủy đã nhờ Trần Thị Thảo scan màu, rồi báo giá 200.000 đồng/giấy chuyển tuyến. Sau khi có giấy tờ, Vân gửi Thủy thêm năm bệnh nhân của mình nhờ làm giấy chuyển tuyến giả. Tổng số bệnh nhân Thủy nhờ làm giả dấu tròn trong giấy chuyển tuyến là 20 trường hợp, Thảo đã nhận chi phí 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, các giấy chuyển tuyến này màu dấu có độ đậm nhạt khác nhau nên không sử dụng được. Vì vậy, Vân đã nhờ một người quen ngoài xã hội làm 16 tờ giấy chuyển tuyến giả và trả công 500.000 đồng/tờ.

Để có được dấu vuông của Khoa Khám bệnh Bệnh viện Xanh Pôn, Thủy đã cầm tờ giấy A4 có đóng mẫu dấu đỏ mà Vân đưa cho, đem đến cửa hàng khắc dấu đặt làm dấu giả, nhằm hoàn tất giấy tờ.

Sau khi có giấy chuyển tuyến như thật, Vân hoàn thiện các chữ ký. Khoảng giữa tháng 1, Vân đưa lại cho Thủy 15 giấy chuyển tuyến về Bệnh viện Bạch Mai để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế nhiều hơn.

Đến nay, cơ quan điều tra xác định hình dấu tròn, chữ ký bác sĩ trên tổng số 18 giấy chuyển tuyến thu được của Vân và Thủy là giả.

Cảnh sát cũng xác định những trường hợp chuyển tuyến trên đều không khám chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện Xanh Pôn. Tuy nhiên do muốn hưởng chế độ khám chữa bệnh tốt hơn tại Bệnh viện Bạch Mai nên nhờ làm giấy chuyển tuyến và chi phí mỗi người là 2,5 triệu đồng. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Anh Jing Zhiyuan sử dụng thiết bị MUA
Phát minh mới: 'Máy hôn' cho... yêu xa
TP - Một công ty start-up ở Bắc Kinh đã phát minh ra “máy hôn” – một thiết bị truyền dữ liệu nụ hôn của người dùng được thu thập nhờ vào cảm biến ẩn trong cặp môi silicon và sẽ hôn lại khi được hôn.