Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B: Người bệnh sẽ phải nhận kết quả 'ảo'

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế khẳng định, hành vi cắt đôi dụng cụ xét nghiệm là không đúng quy trình xét nghiệm, có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Liên quan đến sự việc 3 nhân viên y tế nghi ngờ gian lận, cắt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B, lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết cũng đã nắm được thông tin về vụ việc qua báo chí.

Cục sẽ có văn bản gửi Sở Y tế yêu cầu báo cáo sự việc tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vừa được báo chí phản ánh.

Cũng theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, hành vi cắt đôi dụng cụ xét nghiệm là không đúng quy trình xét nghiệm, có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Trước đó, vào chiều 9-12, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn về sự việc báo chí phản ánh nhân viên y tế tại đây đã cắt đôi que thử HIV và viêm gan B khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân. Ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu bệnh viện làm rõ và xử lý nghiêm minh, không bao che, tập thể, cá nhân nếu có vi phạm. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu bệnh viện rà soát lại tất cả khoa trong bệnh viện, không riêng gì khoa, phòng liên quan đến vụ việc.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, sự việc trên là hoàn toàn sai quy định của quy trình khám bệnh, chữa bệnh và quy trình xét nghiệm. Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đình chỉ công tác ba cán bộ của Khoa Vi sinh, gồm ThS, BS Chu Thị Loan - Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam - cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh - cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu bệnh viện giải trình và báo cáo với Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế trong ngày 10-12.

Sở Y tế cũng đề nghị bệnh viện chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình xét nghiệm và quy trình khám chữa bệnh, chấm dứt ngay hành vi cắt đôi que xét nghiệm (test thử nhanh) nêu trên. "Quan điểm của Sở Y tế là tập thể hay cá nhân nào sai phạm phải xử lý nghiêm minh và phải xử lý với hình thức kỷ luật cao nhất", bà Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B: Người bệnh sẽ phải nhận kết quả 'ảo' ảnh 1

Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế khẳng định, hành vi cắt đôi dụng cụ xét nghiệm là không đúng quy trình xét nghiệm, có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Về thông tin giải trình của Bệnh viện Xanh Pôn, việc cắt đôi test nhanh HIV combo Ag/Ab mà báo chí phản ánh là của Công ty Lục Tỉnh cung cấp miễn phí không thông qua bệnh viện, chỉ mang tính thử nghiệm. Test bị cắt này không phải là test bệnh viện cung cấp và hoàn toàn độc lập với xét nghiệm làm cho bệnh nhân. Tất cả xét nghiệm nhanh HIV và xét nghiệm viêm gan B không phải trục lợi bảo hiểm y tế. Bà Trần Thị Nhị Hà khẳng định, dù là test xét nghiệm chính thống hay thử nghiệm thì việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm.

"Việc cắt đôi test xét nghiệm này chắc chắn sẽ không bảo đảm cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác. Sở Y tế Hà Nội đã giao Phòng Nghiệp vụ y và bộ phận chuyên môn kiểm tra, làm rõ sự việc. Sở Y tế cũng đang tiến hành rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hóa chất, test thử tại bệnh viện để tìm ra sai phạm", bà Hà cho hay.

Theo chuyên gia vi sinh y học, để có kết quả xét nghiệm có chính xác, kỹ thuật viên phải tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất, tức một mẫu xét nghiệm chỉ được dùng một que thử.

PGS, TS Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Đại học Y Hà Nội, cho biết, khi một que thử được cắt đôi, sẽ không thể biết được kết quả đúng sai. Việc trộn các mẫu máu quá nhiều trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn sẽ không cho kết quả chính xác. Để có kết quả đúng, kỹ thuật viên phải tuân thủ theo đúng quy định của hãng sản xuất dụng cụ xét nghiệm.

Cũng theo chuyên gia này, các xét nghiệm HIV phải thực hiện xét nghiệm tại ba nơi mới có thể kết luận bệnh nhân nhiễm virus. Viêm gan B thì phải có hàng chục xét nghiệm mới đánh giá được. Bên cạnh đó, việc trộn các mẫu máu quá nhiều trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn sẽ không cho được một kết quả chính xác. Để có kết quả đúng thì vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định của hãng sản xuất dụng cụ xét nghiệm. Do đó, nếu muốn cắt đôi que thử trong xét nghiệm thì trước đó phải có nghiên cứu và thực chứng bằng kết quả, để tránh việc chẩn đoán sai cho người bệnh

MỚI - NÓNG
TT-Huế cảnh báo đợt lũ mới vượt báo động 2
TT-Huế cảnh báo đợt lũ mới vượt báo động 2
TPO - Theo cảnh báo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế, từ đêm ngày 1 đến 3/12, trên các sông lớn thuộc tỉnh này có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với đỉnh lũ ở mức trên báo động 1 đến báo động 2, có sông vượt hơn báo động 2.