Vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan: Có thể khởi tố vụ án

Video cắt que thử chiếu trên đài truyền hình
Video cắt que thử chiếu trên đài truyền hình
TPO - Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay, cần chờ các cơ quan thanh tra, kiểm tra, nếu có dấu hiệu nghiêm trọng chắc chắn sẽ khởi tố vụ "que thử HIV, viêm gan B  bị cắt đôi" trước khi tiến hành xét nghiệm, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/12, ông Phạm Thanh Học – Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã có một số chia sẻ khi được các phóng viên đặt câu hỏi liên quan vụ việc gian lận bớt xén vật tư y tế tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội.

Ông Phạm Thanh Học cho hay ngay khi biết thông tin, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ vụ việc; lãnh đạo thành phố và Sở Y tế đều rất sốc khi biết việc này.

"Từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của thành phố, đến Sở Y tế và Bệnh viện Xanh Pôn đều rất sốc trước thông tin này. Tuy nhiên, trước các vụ việc phức tạp thì cần thời gian để xác minh, làm rõ. Nếu như nhẹ thì kiểm điểm rút kinh nghiệm, nếu nặng thì cần thiết có thể truy tố", đại diện Ban tuyên giáo Hà Nội thông tin.

Ông Học cho biết thành phố coi đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành y tế cũng như của thành phố nên sẽ chỉ đạo nghiêm túc. Việc này có tính chuyên môn nên thành phố sẽ giao cho cơ quan chủ quản là Sở Y tế trước.

Phó trưởng ban Tuyên giáo cho rằng không nên vì một sự việc xảy ra mà phủ nhận tất cả công lao, đóng góp của tập thể y, bác sĩ bệnh viện đóng góp cho ngành y học Việt Nam.

"Hiện nay còn đang có nhiều công việc cần điều tra làm rõ, chưa cần thiết phải mời đại diện Xanh Pôn, hay UBND thành phố, Sở Y tế ở đây. Chúng ta cần chờ các cơ quan thanh tra, kiểm tra, nếu có dấu hiệu nghiêm trọng chắc chắn sẽ đưa vụ việc ra khởi tố", ông Học nói.

Trước đó, theo phản ánh, tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xảy ra tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị, vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Cụ thể, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên tại khoa Vi sinh dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.