Chi tiết hệ thống giải thưởng Tiền Phong Marathon 2021

0:00 / 0:00
0:00
Chi tiết hệ thống giải thưởng Tiền Phong Marathon 2021
TPO - Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) là giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh Việt Nam. Năm nay, giải có tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 830 triệu đồng.

Tiền Phong Marathon 2021 quy tụ khoảng 5.000 VĐV trong và ngoài nước, tham gia tranh tài tại Pleiku, Gia Lai từ ngày 26 đến 28/3. Các VĐV chuyên nghiệp và phong trào sẽ thi đấu tranh giải cá nhân ở các cự ly  21,1km, 42,195km nam, nữ hệ chuyên nghiệp và hệ phong trào; 10km nam chuyên nghiệp, nam trẻ, nam, nữ phong trào; 5 km nữ chuyên nghiệp, nữ trẻ và nam, nữ phong trào.

Tiền Phong Marathon 2021 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 26 đến ngày 28/3/2021 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Giải đấu do UBND tỉnh Gia Lai, báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, phối hợp tổ chức và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTC3 On Sports, hạ tầng digital và mạng xã hội của báo Tiền Phong và Next Media từ 4h30 ngày 28/3.

Theo truyền thống, ngoài tranh tài ở các cự ly cá nhân, VĐV đội tuyển các tỉnh thành ngành còn thi đấu tính điểm đồng đội, toàn đoàn. Để đảm bảo độ chính xác, đường chạy của giải được chuyên gia đo đường của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam thực hiện bằng thiết bị chuyên dụng và được kiểm tra kỹ lưỡng.

Tiền Phong Marathon cho đến nay vẫn đang là một trong những giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia. Tại Tiền Phong Marathon 2021, giir thưởng của hệ tuyển và phong trào sẽ được tách riêng. Hệ tuyển gồm giải cá nhân và giải đồng đội. 

Hệ phong trào chỉ có cá nhân, trong đó 21km và 42km chia làm 3 nhóm tuổi: từ 16-34, từ 35-44 và trên 45. 21km và 42km phong trào có giải nhất chung cuộc cho người cán 
đích đầu tiên bất kể nhóm tuổi.

Tổng giải thưởng tiền mặt toàn giải là 500 triệu đồng. Ngoài tiền mặt, các giải cá nhân còn được nhận giải thưởng bằng hiện vật từ các NTT của giải gồm các sản phẩm của Hammer Nutrition, Adidas, sâm ngọc linh, Herbalife, Trầm hương Khánh Hoà. Đặc biệt, 2 VĐV đạt giải chung cuộc cự ly full marathon phong trào còn được nhận 01 đồng hồ sport watch Polar Vantage V2 trị giá 16 triệu đồng. 

Tổng giá trị giải thưởng bằng hiện vật là gần 330 triệu đồng. Như vậy, tổng số giải thưởng bằng tiền mặt và hiện vật của giải lên tới 830 triệu đồng.

Ngoài giải thưởng, Đoàn vô địch được nhận Cúp luân lưu của BTC. Đoàn sau 3 lần giành ngôi vô địch toàn đoàn sẽ đoạt vĩnh viễn Cúp luân lưu. Cùng với giải thưởng của BTC, các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu nội dung chuyên nghiệp còn được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ra đời vào năm 1958, với đường chạy trong công viên Bách Thảo, Việt dã giải báo Tiền Phong lần đầu tiên được tổ chức ngày 25/12/1958 với 72 VĐV tham dự, trong đó có cả “anh hùng Thế vận” nổi tiếng ngày đó là VĐV Emil Zatopek với 5 năm liên tục lập kỷ lục marathon thế giới từ 1948 tới 1953, trở thành VĐV nước ngoài đầu tiên dự giải. Trong suốt lịch sử của giải, năm 1980 và 1982 là những lần giải không được tổ chức vì những lý do khách quan.

Qua 61 lần tổ chức, đã có nhiều VĐV trưởng thành từ giải đấu, tiến ra đấu trường khu vực, châu lục và mang vinh quang về cho tổ quốc như các VĐV Hoàng Minh Phước, Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng trước đây hay Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Chí Đông, “nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình, Nguyễn Văn Lai, Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Hồng Lệ... trong khoảng 10 năm trở lại đây.

MỚI - NÓNG