'Chỉ bàn làm, không bàn lùi'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám quyết, không dám làm; không dám tham mưu, đề xuất đang trở thành căn bệnh khá nghiêm trọng. Có đại biểu Quốc hội từng ví nó “trở thành một loại dịch lan rất nhanh trong đội ngũ người thực thi công vụ trong mọi cấp, mọi ngành nhiều năm nay”.

Trước bối cảnh đó, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo rất quyết liệt trong triển khai các công trình, dự án quan trọng với phương châm “vượt nắng, thắng mưa”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”... Từ những chỉ đạo truyền cảm hứng đó, một số cấp, ngành, địa phương không chấp nhận thúc thủ nhìn kinh tế tụt hậu, doanh nghiệp, người dân điêu đứng, họ cố gắng tìm tòi những hướng đi, những cách làm chưa từng có tiền lệ nhằm tạo ra sự đột phá cho sự phát triển. Đây là những mô hình, cách làm hết sức đáng biểu dương, lan tỏa những điều tốt để động viên, cổ vũ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Bài 1: Đột phá từ đại công trường 500kV mạch 3

Trước tình trạng hàng loạt hồ thủy điện cạn kiệt nước khiến ngành điện đối mặt với khó khăn chưa từng có trong nhiều năm qua. Mệnh lệnh từ người đứng đầu Chính phủ lập tức được đưa ra: Dứt khoát không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào, phải thần tốc làm đường dây 500kV mạch 3 đưa điện từ miền Trung ra miền Bắc giúp giải cơn khát điện với tinh thần không còn đường lùi.

Vượt mọi trở ngại để miền Bắc không thiếu điện

Những ngày này, trên đại công trường thi công đường dây 500kV mạch 3 trải dài khoảng 519km, đi qua địa bàn 211 xã, phường của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh, hơn 15.000 cán bộ, công nhân viên ngành điện không quản ngày đêm “vượt nắng, thắng mưa”, chạy đua với thời gian để đưa dự án hoàn thành, đóng điện theo đúng cam kết với Thủ tướng vào cuối tháng 6/2024.

'Chỉ bàn làm, không bàn lùi' ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe báo cáo về tiến độ thi công dự án đường dây 500kV Ảnh: Nguyễn Bằng

Chỉ sau gần một năm thi công, đến nay tuyến đường dây huyết mạch bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc và giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo, liên kết lưới điện khu vực và lưới điện quốc gia ở cấp điện áp 500kV đã dần thành hình.

Còn nhớ chỉ 2 tháng sau khi các dự án đường dây 500 kV mạch 3 được khởi công, hàng loạt vấn đề hóc búa phát sinh với ngành điện và các địa phương nơi có dự án đường dây đi qua. Liên tiếp các cuộc họp rồi các văn bản báo cáo được EVN và các địa phương gửi tới Chính phủ nhờ gỡ khó.

Một lãnh đạo của EVN khi chia sẻ với PV Tiền Phong cũng khẳng định: Điều lo nhất của tập đoàn chính là tiến độ thi công rất ngắn. Trong đó, giải phóng mặt bằng và chuyển đổi đất rừng để thi công dự án được xem là khâu khó nhất do quy mô dự án rộng, kéo dài ở nhiều huyện, xã của 9 tỉnh.

Đúng như lo ngại, chỉ khoảng 2 tháng sau khi dự án đường dây 500kV mạch 3 được khởi động, hàng loạt thách thức liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đền bù rồi tình trạng một số hộ dân không đồng thuận nhận tiền đền bù hỗ trợ theo đơn giá được duyệt, gây khó khăn cho việc thi công lần lượt xuất hiện. Cùng với đó, việc nhiều địa phương cũng chững lại tiến độ bàn giao vị trí móng cọc, khoảng néo do vướng các quy định liên quan sử dụng đất rừng, các nhà thầu cung cấp vật tư, thiết bị và thi công có nguy cơ chậm tiến độ… khiến EVN và Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) như ngồi trên đống lửa.

'Chỉ bàn làm, không bàn lùi' ảnh 2

Thi công dựng cột Đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối với phương châm “móng không đợi cột, cột không đợi dây”

Những tin xấu lập tức được phản hồi trực tiếp tới lãnh đạo cao nhất của Chính phủ. Với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, người đứng đầu Chính phủ đã có nhiều buổi làm việc với các bộ ngành, với các địa phương và EVN để giải quyết những vấn đề nảy sinh. Tại các cuộc họp, lãnh đạo Chính phủ luôn động viên, bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên của EVN với khẳng định: Những khó khăn hiện nay của ngành điện mang tính tình thế. Ngành điện phải phát huy truyền thống, đoàn kết, thống nhất, tự tin tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, vượt qua khó khăn, thách thức và vững bước đi lên.

Được tiếp lửa từ lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, một khí thế hừng hực với quyết tâm đưa tuyến đường dây huyết mạch của Tổ quốc về đúng hẹn đã được thổi bùng trong toàn EVN.

Ngày 27/1/2024, một ngày trước khi diễn ra hội nghị trực tuyến với lãnh đạo 9 tỉnh để gỡ khó cho các dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi xuyên 5 tỉnh, trực tiếp đến công trường kiểm tra tiến độ thi công của các đơn vị.

Để tìm ra giải pháp cụ thể cho từng địa phương, Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng chỉ rõ từng địa phương đang có vướng mắc, vướng mắc ở đâu, số vị trí móng cột đã bàn giao được bao nhiêu, công tác phối hợp địa phương ra sao, cần gì để đảm bảo hiệu quả công việc?

Với việc đồng hành của lãnh đạo cao nhất Chính phủ cùng các thành viên Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, những nút thắt trong thi công dự án đã nhanh chóng được tháo gỡ, giúp dự án đạt được những thành quả chưa từng có. Hàng loạt ý tưởng đột phá, táo bạo để thúc đẩy tiến độ dự án được lãnh đạo cao nhất EVN đưa ra: Phải làm song song các bước về thủ tục đồng thời các đơn vị phải đồng loạt vào cuộc với sự bám việc, bám công trường 24/7 của từng lãnh đạo các đơn vị.

Nhiều kỳ tích mới

Để thúc đẩy dự án, Thủ tướng cũng đặt ra nhiều yêu cầu cho ngành điện. Theo Thủ tướng, trước đây, việc xây dựng đường dây 500 kV mạch 1 dài khoảng 1.500 km mất khoảng 2 năm (hoàn thành năm 1994). Do đó, đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) dài khoảng hơn 500 km nếu theo tiến độ của mạch 1 sẽ mất thời gian bằng khoảng 1/3 của 2 năm. Tuy nhiên, với điều kiện tốt hơn hiện nay về kinh nghiệm, công nghệ, trình độ… thì thời gian thi công phải ngắn hơn nữa, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

'Chỉ bàn làm, không bàn lùi' ảnh 3

Các đơn vị dựng cột Đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Cùng với giao trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo các địa phương trong việc triển khai phối hợp thực hiện đường dây, Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty thực hiện các công việc theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, thống nhất ý chí, cùng nhau hành động, chỉ bàn làm, không bàn lùi, tìm được đầu ra cho các vấn đề cần giải quyết.

“Đây là lợi ích của quốc gia, của dân tộc, của toàn dân, không phải việc của riêng ai, nên cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, huy động sức mạnh tổng lực để triển khai, bù lại tiến độ, thời gian bị chậm trước đây, quyết tâm hoàn thành, đưa vào vận hành công trình trong tháng 6/2024”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu EVN phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương và các đơn vị liên quan huy động tối đa nhân lực, vật lực, trong đó có lực lượng tại chỗ, thi công “3 ca, 4 kíp”, “vượt nắng, thắng mưa”, “làm việc xuyên lễ, xuyên Tết”, “ăn tranh thủ ngủ khẩn trương”; chủ động sẵn sàng ứng phó với những tác động bất thường từ bên ngoài tác động đến quá trình thi công như thời tiết, thiên tai, môi trường…; kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh về pháp lý, việc nào ai làm tốt hơn thì giao người đó làm.

Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, đến ngày 17/6, các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối lập được kỳ tích nếu xét về tiến độ và thời gian thi công chưa đến 1 năm.

Đến nay, các đơn vị của EVNNPT và nhà thầu đã hoàn thành đúc móng cho toàn bộ 1.177/1.177 vị trí. Hoàn thành lắp dựng 604/1.177 vị trí cột, đang lắp dựng 423/1.177 vị trí cột; hoàn thành kéo dây 53/513 khoảng néo, đang thực hiện kéo dây 40/513 khoảng néo. Các đường dây 500kV trước đây đều mất từ 2 - 3 năm.

Đại diện EVN, EVNNPT cho biết, đang nỗ lực từng phút, từng giờ để phấn đấu đưa dự án hoàn thành trước ngày 30/6/2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “không có đường lùi, không trì hoãn”. Một kỳ tích mới với ngành điện sẽ được lặp lại sau 30 năm kể từ khi tuyến đường dây 500 kV mạch 1 được hoàn thành nhờ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ trong việc xây dựng đường dây 500kV mạch 3 tải điện ra miền Bắc.

(Còn nữa)

Dự án Đường dây 500kV mạch 3 ở phía Bắc có chiều dài 519 km, được nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng, gồm 4 dự án thành phần. Dự án này được phê duyệt trong Quy hoạch điện VIII để thực hiện truyền tải điện liên miền ra miền Bắc, tăng khả năng cung ứng điện trong năm 2024 và các năm tới.

MỚI - NÓNG